ภูมิภาค
สลด! ช้างป่าไล่ทำร้ายนักท่องเที่ยว ชายวัย 65 ปีเสียชีวิต หน้าหน่วยพิทักษ์อช.เขาใหญ่ เผยเป็นศพที่ 3 แล้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 เวลาประมาณ 06.00 น. เกิดเหตุช้างป่าทำร้ายนักท่องเที่ยวเสียชีวิต บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.4 (คลองปลากั้ง) หมู่ 16 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา
จากการสอบถาม ผู้เสียชีวิตคือ นายจิรัฐชัย อายุ 65 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดลพบุรี ได้เดินทางมาท่องเที่ยวพร้อมภรรยา ขณะที่ทั้งสองกำลังออกกำลังกายบริเวณหน้าป้ายหน่วยพิทักษ์ฯ ได้พบช้างป่าตัวหนึ่ง เมื่อช้างเห็นจึงวิ่งไล่ทั้งสองคน ภรรยาสามารถวิ่งหนีได้ทัน แต่นายจิรัฐชัยไม่สามารถวิ่งหนีทันจึงถูกช้างทำร้ายจนเสียชีวิต
นายวันชัย แค่นจันทึก หัวหน้าหน่วย ขญ.4 (คลองปลากั้ง) รายงานว่า ได้ยินเสียงช้างร้องและเสียงร้องขอความช่วยเหลือ จึงออกมาตรวจสอบและพบผู้เสียชีวิต จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว ฝ่ายปกครอง และชุดฮูก 31 เข้าตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุ
จากการตรวจสอบร่างกายผู้เสียชีวิต พบบาดแผลบริเวณขาและแขนซ้ายฉีกขาดขนาดใหญ่ ร่างกายผิดรูป เจ้าหน้าที่ได้นำร่างผู้เสียชีวิตส่งตรวจชันสูตรที่โรงพยาบาลวังน้ำเขียวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะดูแลและให้ความช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตโดยให้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสัตว์ป่าตามระเบียบของทางราชการต่อไป
นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวย้ำเตือนว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูแล้งซึ่งช้างป่าจะออกหากินบริเวณที่ใกล้ชุมชนและเส้นทางท่องเที่ยวมากขึ้น ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียงเพิ่มความระมัดระวัง หากพบช้างป่าให้รีบออกห่างจากพื้นที่โดยเร็วและอย่าส่งเสียงดัง อย่าเข้าไปใกล้หรือยั่วยุสัตว์ป่า รวมทั้งควรเดินทางเป็นกลุ่มและปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด หากพบเห็นสัตว์ป่าหรือเหตุการณ์ผิดปกติ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ที่หมายเลข 044-369100 ตลอด 24 ชั่วโมง
ต่อมา นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับรายงานการสอบสวนเพิ่มเติมจาก นายวันชัย แค่นจันทึก หัวหน้ากน่วยฯ ขญ.4(คลองปลากั้ง) กรณีได้ยินเสียงช้างร้องจึงออกมาดูและเห็นคนวิงหนีและร้องให้ช่วย จึงได้ตรวจสอบจุดที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบพบผู้ชายนอนเสียชีวิตจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว และ ฝ่ายปกครอง ชุดฮูก 31 บริเวณจุดเกิดเหตุค่าพิกัดที่ 47 P 0793907 UTM 1588899
เหตุเกิดที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ ข ญ 4 (คลองปลากั้ง) หมู่ 16 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จากการสอบถาม ภรรยาของผู้เสียชีวิต ผู้เสียชีวิตชื่อ นาย จิรัฐชัย อายุ 65 ปี อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี ตรวจสอบทราบว่า เมื่อเวลา 06.00 น นายจิรัฐชัยและภรรยาได้พากันเดินออกกำลังกาย พอมาถึงบริเวณหน้าป้ายหน่วยฯ ได้พบช้างป่าและเมื่อช้างป่าเห็นจึงวิ่งไล่ทั้งสองคน แต่สามีไม่สามารถวิ่งหนีช้างป่าได้ จึงถูกช้างทำร้ายจนเสียชีวิต
ต่อจากนั้นคณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจสอบร่างกายของผู้เสียชีวิต จากการตรวจสอบพบมีบาดแผลบริเวณที่ขาและที่แขนซ้ายมีรอยฉีกขาดขนาดใหญ่และร่างกายผิดรูป จึงได้นำร่างของผู้เสียชีวิตส่งตรวจสอบชันสูตรที่ โรงพยาบาลวังน้ำเขียวต่อไป
กรณีช้างป่าทำอันตรายประชาชนและนักท่องเที่ยว (ช้างป่าพลายอ้อยหวาน) ออกนอกพื้นที่ป่าและเข้ามาใกล้ชุมชน ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ได้มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 3 ราย รายละเอียดดังนี้
1. นายบุญหนึ่ง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2567 บริเวณป่ามัน บ้านคลองทราย หมู่ที่ 8 อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ผู้เสียชีวิตเป็นอาสาสมัครผลักดันช้างป่า และเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ในการผลักดันช้างป่าพลายอ้อยหวาน ถือเป็นการเสียสละเพื่อความปลอดภัยของชุมชน
2. นายอภิสิทธิ์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2568 ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บ้านคลองทราย หมู่ที่ 8 ตำบลวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ผู้เสียชีวิตเป็นชายสติไม่สมประกอบ ได้เข้าไปเก็บหาของป่าและถูกช้างป่าทำร้ายจนถึงแก่ชีวิต
3. นายจิรัฐชัย อายุ 65 ปี เสียชีวิต วันนี้ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 เหตุเกิดบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.4 (คลองปลากั้ง) หมู่ที่ 16 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา จากการสอบถามภรรยาของผู้เสียชีวิต ทราบว่าเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ผู้เสียชีวิตและภรรยาได้ออกเดินออกกำลังกาย เมื่อมาถึงบริเวณหน้าป้ายหน่วยพิทักษ์ฯ ได้พบช้างป่า ซึ่งเมื่อช้างป่าเห็นทั้งสองคนได้วิ่งไล่ ผู้เสียชีวิตไม่สามารถหลบหนีได้ทัน จึงถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ช่วยระทึก! หนุ่มวัย 30 ปี หวังกระโดดให้รถไฟชนกลางสถานีเมืองคอน หลังพลเมืองดีเห็นมีพฤติกรรมผิดสังเกต 2 เม.ย. 2569
- ลูก ปธ.สภาเมาศอกฟันหนุ่มหน้าเวที อ้างผิดตัว สุดท้ายยอมมอบตัว 2 เม.ย. 2569
- ร้องเอาผิดครูอังกฤษ ร.ร.ดัง ลวงศิษย์กินตับ 3 ปี 2 เม.ย. 2569
- ไล่ยิงสนั่นถนน! หนุ่มพัทลุงเจ็บ 3 นัด ปมขัดแย้งวงเหล้า 2 เม.ย. 2569
- ร้อนระอุทั่วไทยแตะ 42 องศาฯ เตือนพายุฤดูร้อนซัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรงบางพื้นที่ 2 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


