ภูมิภาค
ลพบุรีเดินหน้า “Kick Off” รวมพลังป้องกันไฟป่าและหมอกควัน มุ่งลด PM 2.5
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
จังหวัดลพบุรีเดินหน้า “Kick Off” รวมพลังป้องกันไฟป่าและหมอกควัน มุ่งลด PM 2.5 ในพื้นที่ ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ อำเภอชัยบาดาล
วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ ตำบลหนองยายโต๊ะ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี นายปรัชญา เปปะตัง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick off ป้องกันและดับไฟป่า เพื่อลดปัญหา PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี โดยมี นายพิบูลย์ โชตเศรษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย ประชาชนจิตอาสาภัยพิบัติ ส่วนราชการ ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น และนักเรียนในพื้นที่เข้าร่วม

ซึ่งในช่วงฤดูแล้งของทุกปี ในหลายๆ พื้นที่มักประสบปัญหาหมอกควัน ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากการเผาป่า การเผาในพื้นที่เกษตร การเผาวัชพีชริมทาง และการเผาขยะในชุมชน ก่อให้เกิดหมอกควัน ฝุ่นละออง ระบายออกสู่บรรยากาศ ประกอบกับสภาวะอากาศที่แห้ง ทำให้ฝุ่นละอองแขวนลอยอยู่ในบรรยากาศ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนเป็นอย่างมาก
ดังนั้น จังหวัดลพบุรี จึงได้บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานทุกภาคส่วนจัดกิจกรรม Kick off ป้องกันและดับไฟป่า เพื่อลดปัญหา PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดลพบุรีในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ สร้างความตระหนักให้กับประชาชนและทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ได้มีส่วนร่วมในการลดปัญหาหมอกควันและลดปัญหาโลกร้อนพร้อมรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

สำหรับสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในปี พ.ศ. 2568 ที่ผ่านมา จังหวัดลพบุรีพบจุดความร้อนที่เกิดขึ้น แยกเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 70 จุด พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 539 จุด และพื้นที่เกษตร 835 จุด และในช่วงในปี พ.ศ. 2569 (ช่วงวันที่ 1 ต.ค. 2568 ถึง 28 ม.ค.2569 ) พบจุดความร้อนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 4 จุด พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 208 จุด และพื้นที่เกษตร 835 จุดโดยจุดความร้อนยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดจุดความร้อนเพิ่มขึ้นและส่งผลกระทบ ต่อประชาชนในพื้นที่ จึงได้จัดกิจกรรม Kick off ป้องกันและดับไฟป่า เพื่อลดปัญหา PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ในครั้งนี้ขึ้น

สำหรับการทำกิจกรรมในครั้งนี้ประกอบด้วยการทำแนวกันไฟ บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ เพื่อสกัดกั้นการลุกลามของไฟป่า กิจกรรมการยิงเมล็ดพันธุ์ไม้มะค่า การปล่อยขบวนรถไถ เพื่อทำแนวกันไฟรอบเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ การจัดบูธนิทรรศการรณรงค์งดเผาประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือเกษตรกรและชาวบ้านรอบแนวชายป่า "หยุดเผาป่าและเศษวัสดุทางการเกษตร"

ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ช่วยระทึก! หนุ่มวัย 30 ปี หวังกระโดดให้รถไฟชนกลางสถานีเมืองคอน หลังพลเมืองดีเห็นมีพฤติกรรมผิดสังเกต 2 เม.ย. 2569
- ลูก ปธ.สภาเมาศอกฟันหนุ่มหน้าเวที อ้างผิดตัว สุดท้ายยอมมอบตัว 2 เม.ย. 2569
- ร้องเอาผิดครูอังกฤษ ร.ร.ดัง ลวงศิษย์กินตับ 3 ปี 2 เม.ย. 2569
- ไล่ยิงสนั่นถนน! หนุ่มพัทลุงเจ็บ 3 นัด ปมขัดแย้งวงเหล้า 2 เม.ย. 2569
- ร้อนระอุทั่วไทยแตะ 42 องศาฯ เตือนพายุฤดูร้อนซัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรงบางพื้นที่ 2 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


