ภูมิภาค
ผบ.ฉก.นย.ตราด ชี้กัมพูชาขุดเขื่อนดินหาดเล็ก รอศึกษา 3-6 เดือน ส่งผลกระทบสภาพแวดล้อมชายฝั่ง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
น.อ.ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด เปิดเผยถึงกรณีโรงแรมเกาะกงอินเตอร์เนชั่นแนล ในเครือแอลวายพีกรุ๊ป(LYP Group)ที่มีนายพัด สุภาภา หรือ ออกญาลี ยง พัด ทำเขื่อนกันคลื่นหน้าโรงแรมมานานกว่า 30 ปี และส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของชายฝั่งหาดเล็กซึ่งทำให้เกิดการกัดเซาะชายฝั่งในบ้านหาดเล็ก ซึ่งที่ผ่านมาทางกองทัพเรือได้ส่งหนังสือผ่านกระทรวงการต่างประเทศประท้วงไปยังรัฐบาลกัมพูชามาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้รับการตอบรับ และแก้ไข อย่างไรก็ตาม หลังมีการสู้รบกันระหว่างไทยกับกัมพูชา ทางเจ้าของโรงแรมได้มีการเจรจาเเละรับว่าจะมีการดำเนินการรื้อเขื่อนดินออกไป เพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เกอดขึ้นที่ชายฝั่งบ้านหาดเล็ก ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการขุดแนวเขื่นดินไปแล้ว และเหลือเป็นเกาะอยู่ตามที่มีการนำเสนอข่าวออกไปทั้งสื่อในประเทศไทยและฝ่ายกัมพูชา
“ที่ไม่ดำเนินการรื้อออกไปทั้งหมดนั้น เป็นการรื้อในช่วงแรก เพื่อศึกษาว่า ยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของบ้านหาดเล็กอีกหรือไม่ ซึ่งต้องรอเวลา 3-6 เดือนจึงจะทราบผล แต่สิ่งที่ชาวตราดกลัวว่า การที่เหลือช่วงท้ายเป็นเกาะอยู่นั้นจะส่งผลกระทบต่อเขตแดนทางทะเลในอนาคตหรือไม่นั้น ตามกฏหมายระหว่างประเทศจะไม่ยึดเกาะที่สร้างขึ้นเป็นพื้นที่อ้างอิงทางด้านเขตแดน ส่วนที่ยังมีการขุดดินออกจากเขื่อนไม่ทั้งหมด เพราะยังเห็นว่า ช่วงที่น้ำลงยังเห็นแนวสันเขื่อนดินอยู่หากไม่มีผลกระทบใดๆก็รอให้มีการเจาจรกันต่อไป ซี่งไม่น่มจะส่งผลกระทบใดๆด้านความมั่นคงของไทยในอนาคต”
ก่อนหน้านี้ พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ได้เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า การสร้างเขื่อนดินของเจ้าของโรงแรมนั้นมีการดำเนินการมาตั้งแต่ก่อสร้างโรงแรมซี่งดำเนินมานานกว่า 30 ปี ซึ่งหม่ได้มีการเกี่ยวข้องในเรื่องเขตแดนทางทะเล แต่เป็นเรื่องของผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมท่ี่ทำให้ชายฝั่งบ้านหาดเล็กได้รับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และที่ผ่านมาทางกองทัพเรือได้ทำหนังสือประท้วงมาตลอด แต่ไม่ได้ผลในการตอบรับจากกัมพูชา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สลดกลางงานบุญ! ต้นไม้ยักษ์โค่นทับเต็นท์ ดับ 2 เจ็บ 16 3 เม.ย. 2569
- อีกแล้ว! เก๋งดำขวางทางไม่หลบรถฉุกเฉินเปิดสัญญาไฟ ขณะไปรับผู้ป่วยสูงอายุขั้นวิกฤติ 3 เม.ย. 2569
- “ร.ร.นางฟ้ากัลยาณวัตร” จัดสรงน้ำพระพุทธกัลยาณมุนี และเจ้าแม่สำอาง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ โรงเรียน 3 เม.ย. 2569
- สมัชชาสุขภาพกาญจนบุรี จัดประชุมพัฒนาและขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะผ่านกระบวนการสมัชชาสุขภาพฯ 3 เม.ย. 2569
- รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนสั่งดำเนินคดีผู้ลักลอบเผาป่า เร่งควบคุมไฟป่าใน 72 ชั่วโมง กำชับกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านทุกตำบลลาดตระเวน 3 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


