วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569 04:55 น.

ภูมิภาค

ผู้ว่าฯเมืองคอน ประธานจัดกิจกรรมวันคล้ายวันสถาปนากองอาสารักษาดินแดน ครบรอบ 72 ปี

วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 11.31 น.

วันที่ 9 ก.พ.69 ที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 1 นายกองเอก สมชาย ลีหล้าน้อย ผู้บังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดนครศรีธรรมราช /ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานการ เพื่อระลึกถึงวีรกรรมของเหล่าวีรชนกองอาสารักษาดินแดน ที่ได้ทุ่มเท เสียสละพลีชีพ เพื่อรักษาประเทศชาติโดยมีนายกองเอก วิทยา เขียวรอด รองผู้บังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าที่นายกองเอก ประสูตร หอมบรรเทิง หัวหน้าฝ่ายอำนวยการกองบังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดนครศรีธรรมราช หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บังคับบัญชากองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอ ผู้แทนส่วนราชการ หน่วยงาน องค์กรท้องถิ่น เหล่ากาชาดจังหวัด/สมาคมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดนครศรีธรรมราช และกำลังพลสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน เข้าร่วมกิจกรรม

กองบังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบด้วย กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัด จำนวน 1 กองร้อย และกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอ จำนวน 23 อำเภอ มีกำลังพลสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ทั้งสิ้นจำนวน 336 นาย ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติกองอาสารักษาดินแดน พ.ศ.2497

การประกอบพิธีในครั้งนี้ กำหนดให้มีการประกอบพิธีทางศาสนา,การอ่านสารของนายกองใหญ่ อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้บัญชาการกองอาสารักษาดินแดน ,ประธานกล่าวให้โอวาท พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณแก่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนผู้ปฏิบัติงานดีเด่นในรอบปี พ.ศ.2568 ระดับกองบังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัด จำนวน 2 ราย กำลังพลสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนที่ไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือฟื้นฟูบ้านเรือนประชาชนที่ประสบเหตุอุทกภัยในพื้นที่ 6 อำเภอของจังหวัดสตูล จำนวน 90 นาย มูลนิธิอาสารักษาดินแดน ในพระบรมราชินูปถัมภ์พิจารณามอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน จำนวน 8 ทุน และสมาคมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบทุนการศึกษาให้กับบุตรเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย จำนวน 23 ทุน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดนครศรีธรรมราช

  กองอาสารักษาดินแดน จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้มีกำลังสำรองในการช่วยเหลือประชาชนและประเทศชาติ ทั้งในยามปกติ และในยามสงคราม ด้วยการรับสมัครจากราษฎรชายหญิง ที่สมัครใจอาสาเข้ามาเป็นสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน และอยู่ภายใต้สังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย โดยเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2497 ได้มีการออกพระราชบัญญัติกองอาสารักษาดินแดนขึ้น และมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ ในวัน 10 กุมภาพันธ์ จึงได้มีการกำหนดให้เป็นวันอาสารักษาดินแดน เป็นประจำทุกปี.
 

หน้าแรก » ภูมิภาค