วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569 14:47 น.

ภูมิภาค

ผู้สมัคร ภท.เขต 6 ศรีสะเกษ ยื่น กกต.ขอนับคะแนนใหม่ หลังผลคะแนนคลาดเคลื่อน

วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 20.06 น.

ศรีสะเกษ – ผู้สมัคร สส.เขต 6 พรรคภูมิใจไทย ยื่นหนังสือพร้อมหลักฐานต่อ กกต.จังหวัดศรีสะเกษ ขอให้นับคะแนนเลือกตั้งใหม่ หลังพบความคลาดเคลื่อนหลายประเด็น ขณะที่ กกต.ศรีสะเกษ ชี้แจงกระแสข่าวลือนับคะแนนใหม่ในเขต 6 และเขต 7 ไม่เป็นความจริง ย้ำขณะนี้ยังไม่มีเขตใดได้รับคำสั่งให้นับคะแนนใหม่

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่ง ใช้ชื่อว่า “โหวตเตอร์เพื่อไทย คม สกลนคร” โพสต์ข้อความระบุว่า “ยินดีด้วยศรีสะเกษ เขต 6 และเขต 7 นับใหม่แล้ว เป็นของพรรคเพื่อไทยชนะ ไม่ใช่ของภูมิใจไทย” ซึ่งถูกแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก จนก่อให้เกิดความสับสนเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ

 

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมืองศรีสะเกษ นายคชศักดิ์ ศิริรัตน์มานะวงศ์ ผู้สมัครหมายเลข 2 เขตเลือกตั้งที่ 6 พรรคภูมิใจไทย เดินทางมายื่นหนังสือพร้อมเอกสารหลักฐาน ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณานับคะแนนการเลือกตั้งใหม่ โดยมี นายเอกฤกษ์ พร้อมชัยอนันต์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้รับเรื่อง

นายคชศักดิ์เปิดเผยว่า การยื่นหนังสือครั้งนี้เนื่องจากพบข้อสังเกตหลายประการ ระหว่างการสังเกตการณ์นับคะแนน ณ ที่ว่าการอำเภอขุขันธ์ ซึ่งใช้เวลานับคะแนนจนแล้วเสร็จในเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 ก่อนจะมีการติดป้ายประกาศผลคะแนน โดยภายหลังพบความไม่สอดคล้องของจำนวนบัตรเลือกตั้ง โดยเฉพาะบัตรสีชมพูและบัตรสีเขียวที่มีจำนวนไม่ตรงกัน จึงเห็นว่าควรมีการนับคะแนนใหม่ทั้งเขต เพื่อความชัดเจนและโปร่งใส

นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตถึงข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ กกต. ซึ่งระบุว่ามีผู้มีสิทธิประมาณ 70,000 คน และนับคะแนนแล้วร้อยละ 95 แต่ป้ายประกาศผลรวมคะแนนกลับระบุจำนวนคะแนนรวมมากกว่า 80,000 คะแนน รวมถึงจำนวนบัตรเลือกตั้งสีเขียวและสีชมพูที่ไม่เท่ากัน

 

 

นายคชศักดิ์กล่าวว่า ผลการเลือกตั้งในเขต 6 มีคะแนนแพ้ชนะกันเพียงกว่า 200 คะแนน ทำให้ทุกคะแนนมีความสำคัญอย่างยิ่ง หากมีการนับคะแนนใหม่แล้วผลออกมาเป็นอย่างไร ตนพร้อมยอมรับ ขอเพียงให้กระบวนการเป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรม

ด้าน นายเอกฤกษ์ พร้อมชัยอนันต์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า การยื่นคำร้องขอให้นับคะแนนใหม่เป็นสิทธิของผู้สมัครตามกฎหมาย โดยสำนักงาน กกต.จังหวัดมีหน้าที่รับเรื่องไว้เพื่อตรวจสอบ และจะรายงานไปยัง กกต.กลาง เพื่อพิจารณามีคำสั่งต่อไป

สำหรับกรอบระยะเวลาการตรวจสอบข้อร้องเรียน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 20 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด ก่อนที่ กกต.กลางจะมีมติว่าจะสั่งให้นับคะแนนใหม่หรือไม่ พร้อมย้ำว่า ข่าวที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการนับคะแนนใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 6 และ 7 ไม่เป็นความจริง เนื่องจากอำนาจการสั่งนับคะแนนใหม่เป็นของ กกต.กลางเท่านั้น และขณะนี้ยังไม่มีเขตใดในจังหวัดศรีสะเกษได้รับคำสั่งดังกล่าว

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการออกเสียงประชามติในจังหวัดศรีสะเกษ สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 โดยข้อมูลผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตอย่างไม่เป็นทางการ (นับแล้วร้อยละ 95) ที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ กกต. ระบุว่า นายคชศักดิ์ ศิริรัตน์มานะวงศ์ ผู้สมัครหมายเลข 2 พรรคภูมิใจไทย ได้ 26,211 คะแนน ชนะการเลือกตั้ง ขณะที่อันดับ 2 นายวีระพล จิตสัมฤทธิ์ ผู้สมัครหมายเลข 4 พรรคเพื่อไทย ได้ 25,995 คะแนน

อย่างไรก็ตาม ป้ายประกาศผลรวมคะแนนที่ว่าการอำเภอขุขันธ์ ซึ่งเป็นสถานที่รวมคะแนนของเขตเลือกตั้งที่ 6 ระบุผลแตกต่างออกไป โดยนายวีระพล จิตสัมฤทธิ์ ได้ 31,345 คะแนน ขณะที่นายคชศักดิ์ ศิริรัตน์มานะวงศ์ ได้ 31,072 คะแนน ส่งผลให้ประชาชนตั้งข้อสงสัยต่อกระบวนการนับคะแนนและความโปร่งใสของการดำเนินงาน

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค