วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569 21:59 น.

ภูมิภาค

ช่วยชาวไร่! ข้าวโพดหวานเสิงสางล้นตลาด บุกขายหน้าศาลากลางโคราช กก.ละ 5 บาท

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 13.39 น.

เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวานอำเภอเสิงสางกว่า 10 ราย ขนผลผลิตกว่า 10 ตัน เปิดท้ายรถกระบะขายหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา หลังประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดและส่งออกไม่ได้ เร่งระบายสินค้าในราคาถูกเพียงกิโลกรัมละ 5 บาท

 

 

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2569 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวานจากอำเภอเสิงสาง ได้นำผลผลิตมาวางจำหน่ายให้กับประชาชนตามโครงการ "ผู้ว่าโคราชขอเชิญชวนซื้อข้าวโพดหวาน" ซึ่งจัดโดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ถึง 20 มีนาคม 2569 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากภาวะผลผลิตล้นตลาดจนไม่สามารถส่งออกได้ตามปกติ โดยนำมาจำหน่ายในราคาพิเศษเพียงถุงละ 50 บาท (บรรจุ 10 กิโลกรัม) หรือเฉลี่ยกิโลกรัมละ 5 บาท ลดลงจากเดิมที่เคยจำหน่ายกิโลกรัมละ 10 บาท

 

 

นางพิท อาจสุนทร อายุ 50 ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวานอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า ขณะนี้ผลผลิตในพื้นที่ออกมาเป็นจำนวนมากจนเกิดภาวะล้นตลาด เกษตรกรจึงจำเป็นต้องเร่งระบายผลผลิตออกสู่ตลาดให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันความเสียหาย โดยยอมลดราคาลงถึง 50% พร้อมขอบคุณจังหวัดนครราชสีมาและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดที่สนับสนุนพื้นที่จำหน่ายหน้าศาลากลางเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในครั้งนี้

 

 

ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมอุดหนุนข้าวโพดหวานคุณภาพดีจากสวนของเกษตรกรโดยตรง ซึ่งข้าวโพดหวานอำเภอเสิงสางมีจุดเด่นเรื่องรสชาติหวานและมีคุณค่าทางสารอาหารสูง สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ โดยจะเปิดจำหน่ายไปจนถึงวันที่ 20 มีนาคม 2569 นี้

 

หน้าแรก » ภูมิภาค