ภูมิภาค
ญาติทหารขาขาดรายที่ 5 สะเทือนใจซ้ำ เหยียบทุ่นระเบิดเพิ่มเป็นรายที่ 13
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
อำเภอละหานทราย-ญาติทหารที่ประสบเหตุเหยียบทุ่นระเบิดจนขาขาดเป็นรายที่ 5 เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2568 ต่างรู้สึกสะเทือนใจและหดหู่ขึ้นอีก หลังทราบข่าวมีทหารไทยประสบเหตุเหยียบทุ่นระเบิดจนขาขาดเพิ่มเป็นรายที่ 13 โดยระบุว่าไม่อยากเห็นเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก และขอให้รัฐบาลชุดใหม่เร่งยุติความสูญเสีย ไม่อยากได้ยินข่าว “ขาที่ 14” พร้อมเรียกร้องให้พิจารณามาตรการดูแลความปลอดภัยตามแนวชายแดนอย่างจริงจัง
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 มีรายงานว่า เวลา 06.44 น. วันเดียวกัน พลทหารเดชศักดิ์ ตรีคำ สังกัดหน่วย ร้อย.ร.233 (ร.23 พัน.3) ประสบเหตุเหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ภายในฐานปฏิบัติการเอราวัณ บริเวณพื้นที่ช่องระยี อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ส่งผลให้ขาขวาขาด ขณะที่แขนซ้ายและขาซ้ายได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด อาการสาหัส

เหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นทหารรายที่ 13 ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากทุ่นระเบิด นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์ปะทะตามแนวชายแดนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2568 และยิ่งตอกย้ำความเจ็บปวดของทหารและประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก
ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของ สิบเอกธีรพล เพียขันที อายุ 48 ปี ทหารพราน ชาวอำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทหารที่ประสบเหตุเหยียบทุ่นระเบิดบริเวณแนวชายแดนไทย–กัมพูชา ฝั่งพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2568 ส่งผลให้ขาซ้ายขาด นับเป็นทหารรายที่ 5 ในเหตุลักษณะเดียวกัน

นางสาคร เพียขันที อายุ 79 ปี มารดาของสิบเอกธีรพล เปิดเผยความรู้สึกว่า หลังทราบข่าวมีทหารไทยประสบเหตุเหยียบทุ่นระเบิดเพิ่มเป็นรายที่ 13 รู้สึกเจ็บปวดและหดหู่ใจอย่างมาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ก็รู้สึกเห็นใจและเสียใจอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อเกิดขึ้นกับบุตรชายของตนเอง ยิ่งสะเทือนใจและยากจะบรรยาย พร้อมยอมรับว่าความสูญเสียที่เกิดขึ้นต่อเนื่องทำให้รู้สึกโกรธและไม่สบายใจต่อสถานการณ์ตามแนวชายแดน
นางสาครยังฝากถึงรัฐบาลชุดใหม่ ขอให้พิจารณามาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มข้น รวมถึงการบริหารจัดการด่านชายแดน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียซ้ำอีก พร้อมสะท้อนความเห็นต่อแนวนโยบายบางประการที่เห็นว่ายังไม่เป็นธรรมต่อประชาชนไทย ขณะที่อาการของบุตรชายขณะนี้ดีขึ้นตามลำดับ แต่อยู่ระหว่างการฝึกเดินด้วยขาเทียม

ด้านนางมัลลิกา ทุมจันทร์ อายุ 53 ปี พี่สาวของสิบเอกธีรพล กล่าวว่า ยังคงมีความกังวลว่าทหารไทยอาจประสบเหตุลักษณะนี้ได้อีก เนื่องจากพื้นที่มีความเสี่ยงสูง และยากต่อการตรวจพบตำแหน่งการวางทุ่นระเบิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบุตรชายของตนเองเป็นทหารและปฏิบัติหน้าที่อยู่ตามแนวชายแดนเช่นเดียวกัน จึงได้พูดคุยและกำชับให้ระมัดระวังอยู่เสมอ พร้อมฝากถึงนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หากเกิดเหตุซ้ำอีก ขอให้มีมาตรการที่เด็ดขาดและชัดเจนมากยิ่งขึ้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สลดกลางงานบุญ! ต้นไม้ยักษ์โค่นทับเต็นท์ ดับ 2 เจ็บ 16 3 เม.ย. 2569
- อีกแล้ว! เก๋งดำขวางทางไม่หลบรถฉุกเฉินเปิดสัญญาไฟ ขณะไปรับผู้ป่วยสูงอายุขั้นวิกฤติ 3 เม.ย. 2569
- “ร.ร.นางฟ้ากัลยาณวัตร” จัดสรงน้ำพระพุทธกัลยาณมุนี และเจ้าแม่สำอาง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ โรงเรียน 3 เม.ย. 2569
- นายกคลองหลวงพาตัวแทน อสม.เข้าพบปลัดกระทรวงสาธารณสุขดันสวัสดิการเพิ่มโควตารับเมืองขยายตัว 3 เม.ย. 2569
- ยิ่งใหญ่อลังการ จัดงานสงกรานต์ไทอุบล นมัสการแห่หลวงพ่อเงิน 700 ปี ประจำปี 2569 3 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


