วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569 19:07 น.

ภูมิภาค

ทนายพาทายาทฌาปนกิจด่านขุนทดร้องผู้ว่าฯ เงินหายกว่า 4 ล้าน

วันจันทร์ ที่ 02 มีนาคม พ.ศ. 2569, 18.16 น.

นครราชสีมา วันที่ 2 มีนาคม 2569 ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานมูลนิธิรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม นำตัวแทนชาวบ้านและทายาทผู้เสียชีวิตกว่า 50 คน จากอำเภอด่านขุนทด เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ขอให้ตรวจสอบการดำเนินงานของสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ในพื้นที่ หลังพบความเสียหายทางการเงินรวมกว่า 4 ล้านบาท

การยื่นหนังสือครั้งนี้มีนางสายสุนีย์ วงษ์ชู อายุ 53 ปี เป็นตัวแทนผู้ได้รับความเดือดร้อน โดยมีนายมนัส สุวรรณรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หน่วยงานด้านความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรับเรื่อง

 


ผู้ร้องเรียนระบุว่า สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ประจำท้องที่องค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด ซึ่งมีสมาชิกกว่า 1,300 ครอบครัว ถูกนายทะเบียนกลางสั่งเลิกกิจการ เนื่องจากพบปัญหาการบริหารจัดการทางการเงิน ส่งผลให้มีหนี้ค้างจ่ายค่าจัดการศพประมาณ 4.1 ล้านบาท และยังพบเงินสมทบของสมาชิกอีกกว่า 1.9 ล้านบาทที่ไม่ได้ถูกนำส่งเข้าระบบอย่างถูกต้อง

จากการรวบรวมเอกสารทางบัญชีและพยานหลักฐาน กลุ่มผู้เสียหายตั้งข้อสังเกตถึงพฤติการณ์ที่อาจเข้าข่ายการทุจริตของคณะกรรมการสมาคมฯ รวมถึงความบกพร่องในการกำกับดูแลของเจ้าหน้าที่รัฐในระดับท้องถิ่น โดยเฉพาะกรณีการไม่ตรวจสอบและรับรองงบดุลประจำปีตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งอาจเปิดช่องให้เกิดความเสียหายต่อเนื่อง

 


นายรณรงค์กล่าวว่า หลังมีมติเลิกสมาคมฯ ในช่วงปี 2567 ยังปรากฏข้อมูลว่ามีการเบิกถอนเงินจากบัญชีของสมาคมอย่างต่อเนื่อง จนยอดเงินคงเหลือเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ ยังมีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการจ่ายเงินให้บุคคลที่ไม่ใช่ทายาทผู้เสียชีวิต ซึ่งกลุ่มผู้เสียหายเห็นว่าควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด

กลุ่มผู้ร้องจึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาใช้อำนาจตามหน้าที่ สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตรวจสอบความรับผิดชอบของผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงประสานหน่วยงานกลาง อาทิ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน และพิจารณามาตรการคุ้มครองสิทธิทายาทผู้เสียชีวิต

 


ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และนัดรายงานความคืบหน้าต่อผู้แทนชาวบ้าน ในวันที่ 27 มีนาคม 2569 ณ ที่ว่าการอำเภอด่านขุนทด

 

หน้าแรก » ภูมิภาค