วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2569 03:06 น.

ภูมิภาค

ทับลานอ่วม! ไฟลามไร่อ้อย-ไร่ร้าง วอดรวมกว่า 14 ไร่ จับปรับมือเผาทันควัน

วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569, 21.10 น.

ปราจีนบุรี (18 มีนาคม 2569) – นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เปิดเผยรายงานจาก นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ถึงสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่รอยต่อจังหวัดปราจีนบุรีและนครราชสีมา หลังดาวเทียมระบบ VIIRS ตรวจพบจุดความร้อน (Hotspot) จำนวน 2 จุดในพื้นที่บ้านหลักขาว ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา

 


จากการตรวจสอบของสถานีควบคุมไฟป่าทับลาน พบร่องรอยการเผาตอซังอ้อยในพื้นที่ถือครองของราษฎร สร้างความเสียหายรวมประมาณ 9 ไร่ เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการนำตัวผู้กระทำความผิดมาเปรียบเทียบปรับทางพินัยตามกฎหมาย พร้อมแจ้งเตือนประชาชนถึงข้อห้ามการเผาในที่โล่งแจ้ง หากฝ่าฝืนนอกจากมีโทษทางอาญาแล้ว อาจถูกพิจารณาตัดสิทธิ์ความช่วยเหลือทางการเกษตรในอนาคตด้วย

 


ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ชุดลาดตระเวนตรวจพบเหตุไฟไหม้บริเวณไร่ร้างใกล้เขาคอกช้าง บ้านคลองยาง ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ถือครองตามมาตรา 64 โดยไฟได้ลุกลามจากไร่ร้างเข้าสู่เขตป่า เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าทับลานพร้อมชุดเฝ้าระวังได้ระดมกำลังเข้าสกัดเพลิงทันที จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ ตรวจสอบพบพื้นที่เสียหายอีกประมาณ 5 ไร่

 


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าได้ง่าย โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรที่อยู่ติดแนวเขตอุทยานฯ เพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าสู่พื้นที่ป่าชั้นในที่เป็นมรดกโลก

 

หน้าแรก » ภูมิภาค