ภูมิภาค
เริ่มแล้ว! งาน ‘‘ประเพณีวัวเทียมเกวียนและบ้านลาด 109 ปี’’ ชวนสัมผัสตำนานวิถี 'คนกับวัว' พร้อมกีฬาพื้นบ้านสุดตื่นตา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 27 มี.ค.69 ที่ทุ่งถ้ำรงค์บริเวณหลังที่ว่าการอำเภอบ้านลาด (หลังใหม่) ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานพิธีเปิดงาน "ประเพณีวัวเทียมเกวียนและบ้านลาด 109 ปี" ประจำปี 2569 เพื่อร่วมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมและกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวระดับภูมิภาคโดยมี ร้อยตำรวจโท ภพชนก ชลานุเคราะห์ ผู้ว่าราชการ จ.เพชรบุรี นายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดเพชรบุรี ทั้ง 3 เขต นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี นายอำเภอบ้านลาด ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนนักท่องเที่ยวร่วมงานอย่างคับคั่ง

ทั้งนี้กีฬาวัวเทียมเกวียน เป็นประเพณีการละเล่นท้องถิ่นโบราณของชาวเพชรบุรี ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอบ้านลาด ด้านภูมิปัญญาด้านกีฬาพื้นบ้าน ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ระหว่างคนกับวัวในสมัยอดีต อำเภอบ้านลาด โดยการสนับสนุนจากจังหวัดเพชรบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จึงจัดให้มีการแข่งขันวัวเทียมเกวียนเป็นประจำทุกปีเพื่อสืบสานประเพณีไทยที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก สานต่อประเพณีที่สำคัญไม่ให้เลือนหายไป ระหว่างวันที่ 27-31 มี.ค.69 รวม 5 วัน 5 คืน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับชุมชน สร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก สนับสนุนให้มีการนำภูมิปัญญาท้องถิ่น มาสร้างคุณค่าทางสังคมและเพิ่มมูลค่าตลอดจนฟื้นฟูส่งเสริมอนุรักษ์และสืบทอดมรดกทางศิลปวัฒนธรรมประเพณีของอำเภอบ้านลาด และจังหวัดเพชรบุรี ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

ภายในงาน พบกับกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ แข่งขันวัวเทียมเกวียนแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่วัวเทียมเกวียนประเภทความเร็ว หรือ วัวเกวียนเร็ว โดยการนำวัวเทียมเกวียนจำนวน 2 เล่ม วิ่งแข่งขันประลองความเร็วบนสนาม ซึ่งเป็นการแข่งขันหนึ่งเดียวในโลก ส่วนประเภทที่ 2 คือ วัวเทียมเกวียนประเภทสวยงาม มีการประดับตกแต่งวัวและเกวียนให้สวยงาม การแข่งขันวัววิ่งลู่ การแข่งขันล้มวัวด้วยมือเปล่า การแข่งขันจับหมูป่าด้วยมือเปล่า สนุกกับการแข่งขันพื้นบ้าน อาทิ การแข่งขันเฉาะ (ปอก)ลูกตาล การแข่งขันปีนต้นตาล และการแข่งขันกินลูกตาล พร้อมรับชมการประกวดทะลายตาลสวยงาม

นอกจากนี้ภายในงานยังมี ซุ้มแสดงศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตบ้านลาด รวมถึง ลานของกิน ของดีบ้านลาด ที่รวบรวมสินค้าและอาหารอร่อยๆ จากชุมชนมาให้ได้เลือกซื้อ เลือกชิมกันอย่างเต็มที่ และพลาดไม่ได้กับการแสดงพื้นบ้าน "ไทยทรงดำ" ที่สวยงาม รวมถึงนิทรรศการมรดกภูมิปัญญาวัวเทียมเกวียนให้ได้เรียนรู้กันด้วย ในช่วงค่ำคืนก็ยังมีการแสดงให้ได้ชมหลากหลาย ทั้งการแข่งขัน วัวลาน การรำวงย้อนยุค การแสดงดนตรี และมหรสพต่างๆ อีกมากมาย จึงขอเชิญเที่ยวงาน "การแข่งขันวัวเทียมเกวียน ประจำปี 2569 และบ้านลาด 109 ปี" จนถึงวันที่ 31 มี.ค. นี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย.

ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- นายอำเภอแม่สะเรียงรุดเยี่ยมอาสาดับไฟป่าพลัดตกเขาแขนขวาหัก ขณะปฏิบัติงานดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติสาละวิน 31 มี.ค. 2569
- โค้งสุดท้ายหวยเดือด! เลขเสี่ยหนู–เบิร์ดเดย์ลุงตู่–ผึ้งเกาะรถ เกลี้ยงแผง 31 มี.ค. 2569
- สั่งย้ายด่วน "ผบ.ฉก.นย.ตราด" โยกคุมหน่วยเก็บกู้ระเบิดกองทัพเรือ เจ้าตัวยอมรับ บอกจะได้พักผ่อนจากการสู้รบ 31 มี.ค. 2569
- คืบหน้าไฟไหม้ตึกหนองบัวแดง พบไฟแช็กแก๊สระเบิด เสียหายกว่า 5 ล้าน เจ็บ 8 นาย 31 มี.ค. 2569
- หมูขึ้นราคา! แม่ค้าลูกชิ้นยังตรึง 5 บาท ลั่นขึ้นอีกมีสิทธิ์ขยับ 31 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


