ภูมิภาค
ชาวนาแม่อาย ยืนหนังสื่อ ร้อง "สส.อุ้ม" ข้าวถูกน้ำมันแพงให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือแก้ไขด่วน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ชาวนาอำเภอแม่อายจ.เชียงใหม่ จำนวนกว่า 500 คน รวมตัวจัดประชุมใหญ่เพื่อหาข้อสรุปในการแก้ไข ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และน้ำมันแพง ซึ่งมีนายอนันต์ ศรียาหล้า นายกเทศบาลตำบลแม่อายเป็นแกนนำจัดการประชุม ตามคำร้องขอของชาวนาเพื่อแก้ปัญหาข้าวราคาตกต่ำและปัญหาอ่างเก็บน้ำแม่อายที่ยืดเยื้อมานานหลายปี
ทั้งนี้ที่ประชุมประกอบไปด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 3 ตำบลของแม่อายคือต.มะลิกา ต.ท่าตอน ต.แม่อายและชาวนาในพื้นที่ ต.แม่อายและเชิญแกนนำชาวนาต.แม่สาว มีนายเสถียร มณีผ่อง พ.ต.อ.ทักษิน บุญรอด,นายสมศัดิ์ เขื่อนแก้ว ,นายนิคม ตันจินะ สมาชิกสภาเกษตรจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมประชุมด้วย
โดยผลสรุปที่ประชุมเห็นด้วยกับข้อเสนอคือข้อที่1.ขอให้ สส.เขตพื้นที่แม่อายไชยปราการ ฝาง เร่งรัดติดตามโครงการอ่างเก็บน้ำแม่อ อาย แม่สาวเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งอย่างยั่งยืน ข้อที่ 2. ขอให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคข้าวตกต่ำโดยที่ประชุมขอให้รัฐบาลพยุงราคาข้าวเหนียวไม่ต่ำกว่า11 บาท ข้อที่ 3 ขอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาปุ๋ยแพง ยาแพงเพื่อลดต้นทุนการผลิต
นายชุมพร แสงเป๊กสท.แม่อาย กล่าวว่าที่ผ่านมากการเมืองเมื่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์ถูกยึดอำนาจ ก็ไม่มีนักการเมืองคนไหนสนใจการแก้ปัญหาราคาข้าวมาจนถึงทุกวันนี้
ทางชาวนาอำเภอแม่อายจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอฝากรัฐบาลชุดนี้ได้เล็งเห็นความสำคัญของชาวนาบ้างจึงได้มีการจัดการประชุมเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมาเพื่อทำหนังสือร้องขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะอำเภอแม่อายจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้หนังสือร้องขอการแก้ไขในเรื่องราคาข้าวตกต่ำและน้ำมันแพง ยืนผ่านทาง "สส.อุ้ม" นายการุณ คูเจริญชัยกุล เพื่อได้นำหนังสือเข้ายื่นต่อสภาผู้แทนราษฎร และนายกรัฐมนตรีเพื่อรับเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับราคาข้าวตกต่ำและเรื่องน้ำมันแพงต่อต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ทลายโกดังยานรก! รวบ “แบงค์ เพชรบูรณ์” ยึดยาบ้า 9.5 ล้านเม็ด มูลค่า 300 ล้าน 16 เม.ย. 2569
- ขอนแก่นสุดปัง! นักท่องเที่ยวทะลักถนนข้าวเหนียว ปิดสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ 16 เม.ย. 2569
- อุตุฯเตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉบับที่ 4 กระทบ 16–20 เม.ย.ทั้งลมทั้งฝนแรง-ลูกเห็บ 16 เม.ย. 2569
- ยิ่งใหญ่อลังการ! เทศบาลตำบลตระการพืชผล จัดเต็มงาน "วันไหลไทตระการ ถนนข้าวเม่า" หนึ่งเดียวในจ.อุบลฯ 16 เม.ย. 2569
- พ่อแม่ร่ำไห้ลูกชายถูกไฟดูดเสียชีวิตข้างเวทีหมอลำซิ่ง เศร้าปีกว่าสูญเสียลูกถึง 2 คนในวัย 11 ปีเท่ากัน 16 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ปริศนาริมเพชรเกษม! พบศพชายไม่ทราบชื่อ ไร้บาดแผล ตร.เร่งคลี่ปม 21:35 น.- สงกรานต์รถทะลักใต้! ชุมพรเริ่มแน่น ท่าแซะคอขวดติดยาว 21:22 น.
- ผู้ว่าฯกระบี่สั่งคุมเข้ม ความปลอดภัยทางทะล ช่วงสงกรานต์ 19:31 น.
- สงกรานต์ตราดคึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่ข้ามเกาะกูด-เกาะหมากนับหมื่น ผู้ประกอบการเรือยันตรึงค่าโดยสารตลอดเทศกาล 19:26 น.
- ผู้ว่าฯพังงาสั่งตรวจสอบ หลังมีโพสต์อ้างห้างสินค้าปลีกชื่อดันำสินค้าหมดอายุมาขายลดราคา 17:55 น.


