วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569 04:26 น.

ภูมิภาค

สถานีรถไฟอุบลฯ เพิ่มตู้โดยสาร–ขบวนพิเศษ รองรับผู้โดยสารช่วงสงกรานต์

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569, 16.17 น.

วันที่ 10 เม.ย.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเสริมศักดิ์ บุญรอง นายสถานีอุบลราชธานี ได้เปิดเผยถึงความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า เส้นทางรถไฟสายกรุงเทพฯ – อุบลราชธานี ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมากต่อเนื่องปัจจุบัน ขบวนรถโดยสารเชิงพาณิชย์ เส้นทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – สถานีอุบลราชธานี เปิดให้บริการเที่ยวขึ้นวันละ 6 ขบวน และเที่ยวล่องวันละ 6 ขบวน โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้เพิ่มมาตรการรองรับผู้โดยสาร ด้วยการนำตู้โดยสารมาเพิ่มเต็มหน่วยลากจูงในแต่ละขบวน ซึ่งสามารถเพิ่มความจุได้ประมาณ 6 ตู้ต่อขบวน ช่วยแบ่งเบาภาระและรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น
               
นอกจากนี้ ยังมีการหมุนเวียนตู้พ่วงอย่างต่อเนื่อง เมื่อขบวนรถถึงสถานีอุบลราชธานี จะมีการพ่วงกลับเพื่อให้บริการเที่ยวกลับทันที รวมถึงจัดขบวนรถพิเศษเพิ่มเติม โดยเฉพาะเส้นทางถึงจังหวัดนครราชสีมา เพื่อรองรับผู้โดยสารกลุ่มแรงงานที่เดินทางเข้า–ออกกรุงเทพมหานคร ช่วยลดปัญหาการจราจรและเพิ่มทางเลือกการเดินทางที่ปลอดภัย ประหยัดพลังงาน ในช่วงที่ราคาน้ำมันสูง
               
ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุด ตั๋วโดยสารรถไฟถูกจองล่วงหน้าเต็มเกือบทั้งหมด ทั้งเที่ยวขึ้นและล่อง ไปจนถึงวันที่ 22 เมษายน 2569 อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารยังสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลง หรือที่นั่งว่างจากการคืนตั๋วได้ โดยสามารถฝากชื่อและเบอร์โทรศัพท์ไว้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ติดต่อกลับเมื่อมีที่นั่งว่าง

การรถไฟฯ ย้ำว่า รถไฟยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการเดินทางที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยลดปัญหาการจราจร และช่วยประหยัดพลังงานในช่วงเทศกาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สถานีรถไฟอุบลราชธานี โทร. 0-4532-1004 ซึ่งจะได้รับความสะดวกรวดเร็วกว่าศูนย์บริการส่วนกลาง 

หน้าแรก » ภูมิภาค