ภูมิภาค
รมว.ทส. สั่งเยียวยาด่วนอาสาสมัครทับลานสังเวยชีวิตขณะผลักดันช้างป่า เจ้าย่นซึมเจ้าของไม่อยู่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 3 เมษายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ปราจีนบุรีความคืบหน้ากรณีเหตุสลดในพื้นที่ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี โดยเมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา นายถิรชัย งามสันต์ อายุ 53 ปี อาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ (อล.อช.) สังกัดอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า บริเวณบ้านคลองดินแดง หมู่ 5 ต.ทุ่งโพธิ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี
ทางด้านนางสมพร ภรรยาผู้ตาย เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้(2เมษายน)สามีออกจากบ้านไปตั้งแต่เช้าจนเย็นยังไม่กลับ จึงเดินเท้าเข้าป่าไปตามหาเป็นระยะทางกว่า 2 กม. จนกระทั่งพบร่างสามีนอนเสียชีวิตในสภาพถูกทำร้ายแขนขาผิดรูป มีรอยเท้าช้างป่าอยู่ข้างศพ โดยมี "เจ้าย่น" สุนัขเพศผู้แสนรู้ที่สามีเลี้ยงไว้นั่งเฝ้าศพเจ้าของที่นอนนิ่งอยู่กลางป่าไม่ยอมห่าง
ขณะที่ ด.ญ.กนกรวี ลูกสาวผู้เสียชีวิต เล่าว่าพ่อไปที่เกิดเหตุพร้อมเจ้าย่น โดยได้จุดประทัดไล่ช้างไป 1 นัด แต่เมื่อจะจุดเพิ่มประทัดกลับหมด ประกอบกับสุนัขเห่าจนเกิดเหตุเศร้าขึ้น ซึ่งหลังจากพ่อเสียชีวิตเจ้าย่นมีอาการซึมเศร้าอย่างเห็นได้ชัด
เพจเฟชบุ๊คนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทส. พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้สูญเสีย โดยระบุว่าอาสาสมัครทุกคนคือกำลังสำคัญในการลดความขัดแย้งระหว่างคนกับสัตว์ป่ามาโดยตลอด
"ผมได้สั่งการให้นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เร่งดำเนินการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาตามระเบียบให้เร็วที่สุด พร้อมมอบหมายเจ้าหน้าที่เข้าอำนวยความสะดวกจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพอย่างเต็มกำลัง และจะดูแลสวัสดิการเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ดียิ่งขึ้นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ" นายสุชาติกล่าว
ด้าน นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่าได้รับมอบหมายให้เร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอคณะกรรมการพิจารณาเงินช่วยเหลือ โดยวิเคราะห์สาเหตุและสิทธิประโยชน์ดังนี้
วิเคราะห์สาเหตุ คาดว่าเกิดเหตุในช่วงสาย เนื่องจากขวดน้ำในย่ามยังเต็มอยู่ โดยเชื่อว่าช้างป่า 2 ตัวกำลังนอนพักผ่อน แต่ถูกสุนัขเห่ารบกวนจนตกใจและโกรธแค้น อีกทั้งช่วงพายุฝนช้างมักลงมาใกล้ชุมชนเพราะรู้ว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถใช้โดรนตรวจจับความร้อน (Thermal Drone) บินสำรวจได้ สิทธิประโยชน์และการเยียวยา ในฐานะเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร อล.อช. ที่ปฏิบัติหน้าที่ อาจได้รับเงินเยียวยาและสวัสดิการรวมกันประมาณ 1,000,000 บาท ประกอบด้วยเงินจากประกันกลุ่ม เงินมูลนิธิ และเงินรายได้ส่วนอื่น ๆ (เทียบกับราษฎรทั่วไปที่ได้รับ 500,000 บาท)
ผู้สื่อข่าวรายงาน ล่าสุดเมื่อเวลา 11.45 น. ญาติได้นำศพออกจากโรงพยาบาลกบินทร์บุรีมายังวัดคลองดินแดง หมู่ 5 ต.ทุ่งโพธิ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ทางญาติได้พากันเปิดศาลาธรรมสังเวช และนำพืชผัก หมู ไก่ เตรียมสถานที่ โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มาอำนวยความสะดวก ทั้งนี้จะมีการตั้งบำเพ็ญกุศลศพไว้ 2 คืน และจะประกอบพิธีฌาปนกิจในวันอังคารที่ 5 เมษายนนี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ดวงพลิกข้ามคืน! ลอตเตอรี่เหลือขาย-เลขไม่ชอบ พา 2 ชาวโคราชคว้า 12 ล้าน 3 พ.ค. 2569
- ช้างป่าคลั่งไล่เหยียบดับอาสาฯ ทับลาน เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 พ.ค. 2569
- อากาศแปรปรวน! ร้อนจัดสลับพายุฤดูร้อน ใต้ฝนหนักเตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน 3 พ.ค. 2569
- สุดเศร้า! พ่อลูกขี่ จยย.จากสระบุรีเที่ยวชุมพร แวะเล่นน้ำหาดดัง ลูกชายวัย 14 จมทะเลดับสลด 3 พ.ค. 2569
- ผู้ใหญ่บ้านดวงเฮง ถูกรางวัลที่ 1 รับโชคก้อนใหญ่ 12 ล้าน เตรียมทำบุญ-แบ่งให้ลูกหลาน 3 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ฟีเวอร์ไม่หยุด! คนรักสุขภาพแห่เต้น ‘Hua Hin Aerobic & Mixed Dance @ Bluport’ กันคึกคัก 21:05 น.- พายุฝนกระหน่ำ เสาไฟฟ้าล้มกว่า 10 ต้น บ้านเรือนเสียหายต้นไม้หักโค่น 20:59 น.
- ชาวอำเภอพาน รวมพลังต้านโรงไฟฟ้าขยะ เร่งล่ารายชื่อพร้อมกดดันรัฐเปิดข้อมูลโครงการ 19:36 น.
- มาแล้ว "เบิร์ด วันว่างๆ" เข้าพบตำรวจพระประแดง ดราม่าปะแป้งปูนยาแนว เสียใจขอโทษ รับปากเลิกทำคอนเทนต์ไม่เหมาะสม 19:32 น.
- ศุลกากรแม่สะเรียงร่วมทหารพราน ตรวจยึดน้ำมันเบนซิน 1,800 ลิตร วางกองริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน 19:24 น.


