ภูมิภาค
“รมต.ศุภมาส” ลงพื้นที่สมุทรสาคร สั่งลุยตรวจปลากระป๋องไม่ตรงปกทั่วประเทศ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 6 พฤษภาคม 2569 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะประกอบด้วย นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อตรวจสอบและติดตามจากกรณีที่กระแสสังคมออนไลน์มีข้อกังวลเกี่ยวกับส่วนผสมปลากระป๋อง ที่มีการเปลี่ยนวัตถุดิบเป็นปลาชนิดอื่นแทนปลาแมคเคอเรล ตามที่ได้รับอนุญาต และแสดงบนฉลากสินค้า โดยในพื้นที่ก็มี นายอำนาจ เจริญศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายแพทย์ประกิจ สาระเทพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจติดตามกรณีดังกล่าว

นางสาวศุภมาส กล่าวว่า รัฐบาลโดยการนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่นิ่งนอนใจต่อสิ่งที่ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อน แม้ในกรณีดังกล่าวทางผู้ประกอบการจะมีการเยียวยาแก่ผู้เสียหายเบื้องต้นแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำ และคืนความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องมีการตรวจสอบและติดตามข้อเท็จจริง เพื่อความปลอดภัยทั้งร่างกายและทรัพย์สินของผู้บริโภค
โดยก่อนหน้านี้ ทาง อย. และ สสจ.สมุทรสาคร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานต้นเหตุ พบว่าสถานที่ผลิตไม่ผ่านหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และพบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ใช้ปลาชนิดอื่น ไม่ตรงตามฉลากที่แสดงบนบรรจุภัณฑ์ ถือว่าเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค มีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ฐานผลิตอาหารปลอม โทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 ถึง 100,000 บาท และฐานแสดงฉลากไม่ถูกต้อง ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดในสาระสำคัญ มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

“ในนามของรัฐบาล ขอเน้นย้ำว่าความปลอดภัยและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค คือหัวใจสำคัญของการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค เราจะดำเนินการทุกมาตรการเพื่อรักษามาตรฐานดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนได้รับสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ในราคาที่เป็นธรรม ผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหาย มีสิทธิที่จะได้รับการพิจารณาและชดเชยความเสียหายจากการใช้สินค้าหรือบริการดังกล่าว ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน ของ พ.ร.บ. คุ้มครองผู้บริโภค” นางสาวศุภมาสกล่าว
ทั้งนี้ หากผู้บริโภคได้รับความเสียหายจากการซื้อสินค้าหรือบริการ สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน สคบ. 1166 หรือร้องทุกข์ผ่านทางแอปพลิเคชัน OCPB connect และ เว็บไซต์ ocpb.go.th สำหรับในส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่นสามารถร้องเรียนได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม ณ ศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัด

ขณะที่ในส่วนของปลาที่นำมาใช้แทนปลาแมคคาเรลนั้น ล่าสุดวันนี้ (6 พ.ค.69) กรมประมง ก็ยืนยันผลตรวจปลากระป๋องไม่ตรงปก คือ “ปลานิล” ไม่ใช่ปลาหมอคางดำ โดยจากการรายงานข่าว ทางด้านของ นางฐิติพร หลาวประเสริฐ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ทาง อย. ได้ส่งตัวอย่างมาให้ทางกรมประมงตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์แล้ว ซึ่งผลการตรวจพบว่าปลาดังกล่าวเป็น “ปลานิล” ไม่ใช่ “ปลาหมอคางดำ” ตามที่มีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- เห็ดเผาะต้นฝนราคาพุ่งกิโลละ 1,000 ชาวบ้านยโสธรแห่เก็บขายสร้างรายได้ 14 พ.ค. 2569
- เลขเด็ดเชียงใหม่มาแล้ว เลขหลวงปู่บัวเกตุเกลี้ยงแผง เปิดเลขเด่น-เลขเด็ด-เลขดัง-เลขขายดี 14 พ.ค. 2569
- เชียงใหม่ประชุมรับฟังความคิดเห็นประชาชน โครงการเชียงใหม่เมืองอัจฉริยะ "Smart Niman" 14 พ.ค. 2569
- “หลวงพ่อพระพรหมวชิรดิลก” กลับวัดป่าแสงอรุณ รักษาอาพาธตามแนวธรรมะโอสถ 14 พ.ค. 2569
- เพิ่งย่างเข้าฤดูฝน สังเวยน้ำป่าไหลหลากแล้ว 1 ศพ พ่อเฒ่าวัย 81 ถูกน้ำซัดดับสลด 14 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“แพรวพราว-ซัน” เปิดร้านหมูกระทะ สายมูฮือฮาเลขโต๊ะฤาษีเณร 21:02 น.- ผู้ว่าฯ ประจวบฯ ดันเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อวดโฉม “น้องค่างแว่น” ขวัญใจนักท่องเที่ยว 20:48 น.
- ชาวบ้านกรวดผวา! หาอึ่งเจอทหารเขมรยิงขู่ ทวง “พูดแล้วทำ” สร้างกำแพงชายแดน 20:25 น.
- สายมูแห่แน่นวัดสายไหม ร่วมพิธีพุทธาภิเษก “เหรียญชนะจน รุ่นแรก” หลวงพ่ออ๊อด 19:02 น.
- ตร.เร่งล่า2คนร้ายบุกยิงหนุ่มส่งพัสดุบาดเจ็บสาหัส 14:00 น.


