วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 14:49 น.

ภูมิภาค

ประมงชลบุรีเฝ้าติดตามสถานการณ์ “ปลาหมอคางดำ” หวั่นกระทบระบบนิเวศทะเลพัทยา

วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 14.05 น.

วันที่ 18 พฤษภาคม 2569 นายกฤษณะ บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมประมงจังหวัดชลบุรี ผู้เกี่ยวข้องและสื่อมวลชน ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์การพบปลาหมอคางดำบริเวณชายหาดพัทยา จังหวัดชลบุรี เบื้องต้นไม่พบแต่อย่างใด เนื่องด้วยน้ำทะเลขึ้นสูง 

จากการตรวจสอบที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมประมงจังหวัดชลบุรียืนยันว่า ปลาที่พบเป็น “ปลาหมอคางดำ” จริง โดยคาดว่าสาเหตุที่ปลาชนิดดังกล่าวปรากฏบริเวณชายฝั่ง อาจเกิดจากช่วงฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำจากคลองและแหล่งน้ำกร่อยไหลลงสู่ทะเล พัดพาฝูงปลามายังบริเวณชายหาดพัทยา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่า ปลาหมอคางดำสามารถอาศัยได้ทั้งในน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำทะเล แต่แหล่งที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและขยายพันธุ์มากที่สุด คือบริเวณน้ำกร่อยตามปากคลอง ซึ่งถือเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของปลาชนิดดังกล่าว

นอกจากนี้ยังพบลูกปลาหมอคางดำจำนวนมากบริเวณชายหาดพัทยา หลังนักตกปลาได้ทดลองทอดแหในพื้นที่อีกครั้ง สร้างความกังวลต่อการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเล สิ่งแวดล้อม และภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา

ด้านกรมประมงได้แนะนำแนวทางควบคุมและกำจัดปลาหมอคางดำ โดยขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงการปล่อยปลาลงแหล่งน้ำธรรมชาติ พร้อมติดตามเฝ้าระวังและเร่งดำเนินมาตรการควบคุมการแพร่กระจายอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันผลกระทบต่อระบบนิเวศในพื้นที่ชายฝั่งต่อไป
 

หน้าแรก » ภูมิภาค