วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 23:13 น.

ภูมิภาค

จบดราม่าทุเรียนไม่ตรงปก! "อาจารย์เบียร์" จับมือ "สวนพี่ซิ้ม" เคลียร์ใจชาวสวนปราจีนฯ

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 11.32 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 พฤษภาคม  2569ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ปราจีนบุรี กรณีที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับปัญหาการซื้อขายทุเรียนระหว่าง “อาจารย์เบียร์” และกลุ่มตัวแทนชาวสวนทุเรียนจังหวัดปราจีนบุรี รวม 11 สวน จนกลายเป็นประเด็นร้อนแรงในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อเวลา 08.25 น. วันที่ 30 พฤษภาคม 2569 บรรยากาศความขัดแย้งได้คลี่คลายลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากทั้งสองฝ่ายได้หันหน้าเจรจาผ่านรายการ “เปิดปากกับไทยรัฐ” ทางสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี เพื่อปรับความเข้าใจเกี่ยวกับเกรดผลผลิต “ทุเรียนปราจีนบุรี” โดยฝ่ายอาจารย์เบียร์ยืนยันความตั้งใจจริงในการช่วยสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ขณะที่ “สวนพี่ซิ้ม” ผู้ประกอบการและตัวแทนชาวสวนชื่อดังของจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมน้อมรับข้อเสนอแนะเพื่อรักษามาตรฐาน โดยชี้แจงว่าทุเรียนปราจีนบุรีเป็นผลผลิตจากสวนอินทรีย์ ซึ่งอาจไม่เน้นรูปทรงภายนอกที่สวยงาม แต่เน้นคุณภาพของเนื้อ รสชาติ และความแก่จัดเป็นอันดับหนึ่ง

 

จากการเจรจาที่มีข้อยุติที่เป็นธรรม ทั้งสองฝ่ายได้ทำข้อตกลงร่วมกันเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค 3 ข้อหลัก ประกอบด้วย: 1.มาตรฐานเกรดทุเรียน AB: สวนพี่ซิ้มยืนยันคัดเลือกผลผลิตตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัด โดยผลผลิตที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ (ไซส์โบ้) จะถูกคัดแยกออกทันทีเพื่อรักษามาตรฐานตามที่ตกลงไว้ 2.ระบบชดเชยที่เป็นธรรม: เห็นพ้องร่วมกันให้ใช้วิธีการ “ชดเชยเฉพาะส่วนที่เสียหาย” แทนการส่งคืนสินค้าทั้งหมด เพื่อลดความสูญเสียและลดความเสียหายของผลผลิตเกษตรกร 3.มุ่งเน้นมาตรฐาน GI: ชาวสวนพร้อมให้ความสำคัญสูงสุดกับมาตรฐานสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เพื่อรักษาชื่อเสียงของจังหวัด โดยล่าสุดทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันไลฟ์สดขายทุเรียนปราจีนบุรีร่วมกันเพื่อยืนยันมิตรภาพอันดีแล้ว

 

ทางด้าน นางอรัญญา มาฉาย เกษตรกรชาวสวนตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมืองปราจีนบุรี   เปิดเผยว่า ในปีนี้ปัญหาภัยแล้งรุนแรงส่งผลกระทบต่อรูปทรงภายนอกของทุเรียนทำให้ไม่สวยงามเท่าที่ควร แต่ขอยืนยันว่าไม่ใช่ทุเรียนอ่อนอย่างแน่นอน เนื่องจากชาวสวนปราจีนบุรีเน้นตัดทุเรียนที่แก่จัดเท่านั้น 

 

ขณะที่ นายอิสรายุทธ์ ศรีหะนาถ หรือ “ฟุ๊ค” เจ้าของสวนทุเรียน 33 ผู้คว้าแชมป์รางวัลทุเรียนหมอนทองยักษ์ประจำปีนี้ เผยถึงเคล็ดลับการคัดคุณภาพว่า ที่สวนจะใช้วิธีการปล่อยให้ทุเรียนแก่จัดจนร่วงจากต้นเองประมาณ 1-3 ลูกก่อน จึงจะเริ่มดำเนินการตัดในต้นนั้นๆ เพื่อเป็นการการันตีความอร่อยและความแก่จัด พร้อมกันนี้ทางร้านยังมีการรับประกันเนื้อให้แก่ลูกค้าทุกพูทุกเม็ดอีกด้วย 

 

ซึ่งสอดคล้องกับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เดินทางมาเลือกซื้อทุเรียนในพื้นที่ โดยระบุว่า ทุเรียนปราจีนบุรีเกรด A ส่วนใหญ่ผลจะมีขนาดเล็ก รูปทรงภายนอกอาจจะไม่ใหญ่โตหรือสวยงามสะดุดตา แต่ยืนยันว่ารสชาติอร่อยมาก เวลาเลือกซื้อจึงพิจารณาที่เนื้อในเป็นหลัก โดยไม่เน้นที่รูปทรงภายนอก

 

สำหรับ “ทุเรียนปราจีนบุรี” ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองมาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูกใน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองปราจีนบุรี, อ.กบินทร์บุรี, อ.ประจันตคาม, อ.ศรีมหาโพธิ และ อ.นาดี มีลักษณะเด่นคือ เนื้อละเอียด แห้ง เหนียว ไม่แฉะน้ำ เส้นใยน้อย และมีรสชาติหวานมันแหลม   โดยมีราคาจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบัน อาทิ ทุเรียนหมอนทอง (เกรด A, B) ราคา 200 บาท/กก., ทุเรียนหลงลับแล (ปราจีนฯ) ราคา 200 บาท/กก., ทุเรียนก้านยาว ราคา 250 - 300 บาท/กก. และทุเรียนชะนี ราคา 130 บาท/กก.

 

อย่างไรก็ตาม ไฮไลต์ที่โด่งดังและสร้างชื่อเสียงระดับโลกคือ “ทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ” ซึ่งเป็นสายพันธุ์โบราณอายุกว่า 100 ปี จาก “สวนจิตร์นิยม” อ.ศรีมหาโพธิ โดย นายเกรียงศักดิ์ อุดมสิน อายุ 58 ปี ที่ปรึกษาสวนจิตร์นิยม เปิดเผยว่า ทุเรียนกบชายน้ำของสวนเป็นทุเรียนออร์แกนิก 100% มีจุดเด่นคือรสชาติหวานมันละมุนคล้ายนมสดผสมคาราเมล เนื้อเนียนไม่มีเส้นใย 

 

มีราคาสูงตั้งแต่ลูกละ 12,900 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท ตามความหนาแน่นและความหายากในแต่ละปี    อีกทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบของบุคคลสำคัญระดับประเทศ โดยในอดีต นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 2   อดีตนายกรัฐมนตรี สั่งซื้อไปรับประทานและโชว์คุณภาพในช่วงที่พำนักอยู่ต่างประเทศมาแล้วนั่นเอง   

 

นอกเหนือจากทุเรียนแล้ว จังหวัดปราจีนบุรียังมีส้มโอปราจีนบุรีที่ได้รับตรา GI และมีผลผลิตอีก 2 ชนิดที่อยู่ระหว่างการยื่นขอขึ้นทะเบียน ได้แก่ มะม่วงน้ำดอกไม้บ้านมาบเพียง และไผ่ตงหวานศรีปราจีนบุรี

 

พร้อมกันนี้ จังหวัดปราจีนบุรีขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ร่วมเที่ยวชมงาน “งานวันเกษตรกรจังหวัดปราจีนบุรี ครั้งที่ 60 ประจำปี 2569” (หรือเทศกาลงานวันชาวสวนในอดีต) ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม – 7 มิถุนายน 2569 ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 หน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี (อบจ.) 

 

โดยในส่วนของพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นใน ช่วงเย็นวันเสาร์วันนี้ (30 พฤษภาคม 2569) ตั้งแต่เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป   ซึ่งเป็นช่วงแดดร่มลมตกให้ นทท.ชม-ชิม-ช็อป  ตรงกับช่วงหยุดยาวต่อเนื่องเทศกาลวันหยุดยาววิสาขบูชาโลก ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมมากมาย อาทิ การประกวดผลไม้คุณภาพ, การแข่งขันปอกทุเรียน, การประกวดธิดาเกษตร และการออกร้านจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรคุณภาพพรีเมียมจากชาวสวนโดยตรงในราคามิตรภาพ พร้อมชมมหรสพความบันเทิงจากศิลปินชื่อดังมากมาย อาทิ หมอลำโตเกียว และผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ (ในวันที่ 3 มิ.ย.) งานนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่ผู้บริโภคจะได้ร่วมพิสูจน์รสชาติทุเรียนแท้มาตรฐาน GI และร่วมส่งกำลังใจให้แก่เกษตรกรชาวสวนจังหวัดปราจีนบุรีโดยตรง

หน้าแรก » ภูมิภาค