วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569 08:02 น.

ภูมิภาค

อบต.ดอนเจดีย์ มอบเงินเยียวยาผู้ประสบวาตภัย 255 ราย กว่า 8.6 แสนบาท

วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 12.52 น.

สุพรรณบุรี – องค์การบริหารส่วนตำบลดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี มอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยในพื้นที่ 9 หมู่บ้าน จำนวน 255 ราย รวมเป็นเงินกว่า 862,000 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้นจากพายุรุนแรงในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
ที่อาคารอเนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลดอนเจดีย์ นายธราธิป แย้มมณฑา นายอำเภอดอนเจดีย์ พร้อมด้วย นายไพรัช รัชสุระ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนเจดีย์ จ่าเอกดำรงค์ชัย อุ่นใจ ปลัด อบต.ดอนเจดีย์ คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา อบต. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมมอบเงินช่วยเหลือให้แก่ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากวาตภัย

 

 

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 และ 25 พฤษภาคม 2569 ได้เกิดวาตภัยในพื้นที่ตำบลดอนเจดีย์ทั้ง 9 หมู่บ้าน ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน คอกสัตว์ โรงเรือน และทรัพย์สินได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง องค์การบริหารส่วนตำบลดอนเจดีย์จึงร่วมกับผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมเปิดให้ผู้ได้รับผลกระทบยื่นคำร้องขอรับความช่วยเหลือตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง

 

 

ผลการพิจารณาของคณะกรรมการช่วยเหลือประชาชนขององค์การบริหารส่วนตำบลดอนเจดีย์ เห็นชอบให้ความช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัย จำนวน 255 ราย แบ่งเป็น ผู้ได้รับผลกระทบด้านที่อยู่อาศัย 251 ราย คอกสัตว์ 3 ราย และโรงเรือนเก็บพืชผล 1 ราย รวมวงเงินช่วยเหลือทั้งสิ้น 862,316 บาท พร้อมทั้งได้มอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัยทุกรายก่อนหน้านี้

 

 

สำหรับบ้านที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด คือ บ้านของนายขวัญชัย สุมณฑา อายุ 63 ปี ชาวหมู่ 1 ตำบลดอนเจดีย์ ซึ่งได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 43,135 บาท โดยนายขวัญชัย กล่าวว่า วาตภัยครั้งนี้มีความรุนแรงมากที่สุดเท่าที่เคยประสบมา ทำให้บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก พร้อมขอบคุณ อบต.ดอนเจดีย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เร่งสำรวจความเสียหายและจ่ายเงินช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

 

 

ด้านนายไพรัช รัชสุระ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนเจดีย์ กล่าวว่า วาตภัยครั้งนี้สร้างความเสียหายแก่ประชาชนในวงกว้าง อบต.จึงเร่งดำเนินการจัดสรรงบประมาณเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ โดยนำเงินรายได้ของ อบต. จำนวน 30,026 บาท และเงินสะสมจำนวน 832,290 บาท รวมเป็นเงิน 862,316 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยให้ประชาชนสามารถซ่อมแซมบ้านเรือนและทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายได้โดยเร็ว

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค