วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 17:50 น.

ภูมิภาค

พัทลุงพบ “สันหลังมังกร” กลางทะเลสาบสงขลา จุดเช็กอินใหม่สุดว้าว

วันอาทิตย์ ที่ 05 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 21.12 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า ได้เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ไม่เคยพบมาก่อน เมื่อสันทรายขนาดใหญ่ผุดขึ้นกลางทะเลสาบสงขลา บริเวณบ้านโพธิ์หมอ หมู่ 6 ตำบลลำปำ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง จนชาวบ้านเรียกว่า "สันหลังมังกร" หรือ "หาดในเล" กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดเช็กอินแห่งใหม่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

 


ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ระดับน้ำในทะเลสาบสงขลาลดลง ซึ่งโดยปกติจะอยู่ในช่วงนี้ไปจนถึงปลายเดือนตุลาคมของทุกปี แต่ปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่เกิดสันทรายขนาดใหญ่โผล่พ้นผิวน้ำ คาดว่าเป็นผลจากอิทธิพลของฝนตกหนักในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้กระแสน้ำพัดพาตะกอนทรายมาทับถมจนเกิดเป็นสันทรายกลางทะเลสาบ

 

 

สันหลังมังกรมีความยาวเกือบ 100 เมตร และยังมีสันทรายอีกแห่งอยู่ใกล้กัน มีความยาวประมาณ 40 เมตร ขณะที่พื้นที่โดยรอบในรัศมีประมาณ 100 เมตร เป็นหาดทรายตื้น สามารถเดินเล่นและลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากระดับน้ำลึกเพียง 30–40 เซนติเมตร

หลังข่าวแพร่กระจายออกไป มีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงดงามของสันทรายและถ่ายภาพเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเช้าและช่วงเย็นที่อากาศไม่ร้อน ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวมากที่สุด

 


การเดินทางไปยังสันหลังมังกรใช้เวลาเพียงประมาณ 5 นาทีจากท่าเรือของชาวบ้าน โดยมีบริการเรือรับส่งแบบเหมาลำในราคาเที่ยวละ 200 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างมองว่าคุ้มค่ากับการได้สัมผัสความงดงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเรียนรู้วิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านในทะเลสาบสงขลา ชมการจับกุ้งก้ามกรามและการหาปลาของชาวบ้าน ซึ่งช่วยเติมเต็มเสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและวิถีชุมชนของจังหวัดพัทลุงได้อย่างลงตัว

 

หน้าแรก » ภูมิภาค