ภูมิภาค
ระทึกสุพรรณฯ แอมโมเนียโรงน้ำแข็งรั่ว โรงเรียนใกล้เคียงอพยพนักเรียนด่วน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เกิดเหตุระทึก เมื่อสารแอมโมเนียรั่วไหลจากโรงงานน้ำแข็งในพื้นที่ตำบลเขาพระ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ส่งผลให้นักเรียนจากโรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงครู พนักงานโรงงาน และประชาชนบางส่วน มีอาการระคายเคืองจากการได้รับสาร ต้องนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ขณะที่โรงเรียนได้แจ้งผู้ปกครองมารับบุตรหลานกลับบ้านเพื่อความปลอดภัย
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 กรกฎาคม 2569 เกิดเหตุถังบรรจุสารแอมโมเนียของโรงงานน้ำแข็งในพื้นที่ ตำบลเขาพระ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี รั่วไหล ทำให้สารแอมโมเนียฟุ้งกระจายไปโดยรอบ โดยโรงงานตั้งอยู่ใกล้โรงเรียนอนุบาลเดิมบางนางบวช (วัดท่าช้าง) และโรงเรียนธรรมโชติศึกษาลัย ส่งผลให้นักเรียนทั้ง 2 โรงเรียนได้รับผลกระทบจากการสูดดมสารแอมโมเนีย คณะครูจึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี เข้าช่วยเหลือนำผู้มีอาการส่งโรงพยาบาลเดิมบางนางบวชอย่างเร่งด่วน

เบื้องต้นมีผู้ได้รับผลกระทบที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล ประกอบด้วย นักเรียน 10 คน ครู 2 คน พนักงานโรงงานน้ำแข็ง 10 คน ประชาชน 3 คน และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงกู้ภัยอีก 3 คน โดยส่วนใหญ่มีอาการมึนศีรษะ แสบตา และระคายเคืองผิวหนัง
ช่างซ่อมบำรุงของโรงงาน อายุ 40 ปี (ขอสงวนชื่อและข้อมูลส่วนบุคคล) เปิดเผยว่า สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากสิ่งสกปรกอุดตันบริเวณหน้าวาล์ว ทำให้วาล์วปิดไม่สนิท แม้จะดำเนินการตามขั้นตอนการซ่อมบำรุงของบริษัทแล้ว แต่เมื่อเปิดระบบกลับเกิดแรงดันดันสารแอมโมเนียออกมา อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดเหตุได้เร่งเดินเครื่องเก็บสารกลับเข้าสู่ระบบ เพื่อลดการฟุ้งกระจายของแอมโมเนีย
ช่างซ่อมบำรุงยังแนะนำว่า หากสัมผัสสารแอมโมเนียที่ผิวหนังหรือดวงตา ควรรีบล้างด้วยน้ำสะอาด และอยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก ส่วนผู้ที่สูดดมเข้าไปอาจมีอาการระคายเคือง แสบตา หรือแสบจมูก ซึ่งโดยทั่วไปอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น หากอาการรุนแรงควรรีบพบแพทย์

นายเทิดศักดิ์ จารุจารีต รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าควบคุมพื้นที่และกำหนดเขตอันตราย พร้อมดูแลประชาชนในบริเวณใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถประกาศเขตอันตรายอย่างเป็นทางการได้ เนื่องจากต้องรอผลการตรวจวัดปริมาณก๊าซแอมโมเนียในอากาศ เพื่อป้องกันความตื่นตระหนกของประชาชน
ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมพื้นที่ในรัศมีประมาณ 1 กิโลเมตรได้แล้ว ผู้ที่ได้รับผลกระทบสามารถเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือเยื่อบุตา รวมทั้งกลุ่มเด็กและผู้เปราะบาง

สำหรับพนักงานโรงงานมีทั้งหมดประมาณ 20 คน ขณะนี้เข้ารับการตรวจรักษาแล้วประมาณ 10 คน ส่วนที่เหลือทยอยเดินทางมาตรวจอาการ ขณะที่เด็กนักเรียนส่วนใหญ่มีอาการเพียงระคายเคืองและไม่พบผู้ป่วยอาการรุนแรงที่ต้องส่งต่อไปรักษายังโรงพยาบาลอื่น แพทย์ยังคงเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด
ล่าสุด เจ้าหน้าที่จากกรมอุตสาหกรรมได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุและประเมินความปลอดภัยของพื้นที่อย่างละเอียด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้การฯปทุมธานี สั่งเด้ง ผกก.คลองหลวง เซ่นส่วยผับแสนห้า 25 ก.ค. 2569
- วัดพระธรรมกายจัดงานวันสมาธิโลก 2569 เชิญประชาชนนั่งสมาธิ 2 สิงหาคมนี้ 25 ก.ค. 2569
- ปทุมธานีเปิดศึกเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ระดม 42 ลำชิงเจ้าสายน้ำ 25 ก.ค. 2569
- อุตุฯเตือนฝนเพิ่มทั่วไทย ภาคตะวันออกฝนหนักมาก เตือนน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก 25 ก.ค. 2569
- รองผู้ว่าฯน่าน เปิดโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ฯ 25 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ซุ่มจับนักบินส่งยา! ตกใจกลืนยาบ้า 20 เม็ดลงท้อง ริดสีดวงแตกคามือตำรวจ! 22:52 น.- จับแล้ว! มือปืนก่อเหตุยิงผู้อื่นบาดเจ็บ 3 ราย ที่ จ.อุบลฯ 22:36 น.
- ส่องเลขเด็ดประทัด 37-216! อุ้มหลวงพ่อดำลงน้ำ แจกเงิน-ข้าวสารยกวัด! 19:22 น.
- นอภ.ประโคนชัย รุดช่วยแม่เลี้ยงเดี่ยวลูก 3 ถูกตัดไฟ-บัตรคนจนหลุด 17:56 น.
- ศูนย์ซ่อมฯทางหลวงที่ 1 เร่งปรับคอสะพานเบลิงย์ หลังถูกกระแสน้ำไหลเชี่ยวกัดเซาะเสาตอม่อเคลื่อนตัว 17:33 น.


