ภูมิภาค
ผู้ว่าฯ นครพนม ลุยน้ำท่วมถนนสายเศรษฐกิจ สั่งระดมเครื่องสูบน้ำเร่งดันลงแม่น้ำโขง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
นครพนมจมอ่วม! ฝนแสนห่าถล่มหนักสุดในรอบ 30 ปี ท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่เร่งระบายน้ำลงโขง
นครพนม – เกิดเหตุฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่จังหวัดนครพนม ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังและน้ำรอการระบายครอบคลุมหลายจุดในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนมวัดปริมาณน้ำฝนสะสมได้ถึง 107.9 มิลลิเมตร ซึ่งถือเป็นปริมาณน้ำฝนสูงสุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่อำเภออื่น ๆ มีปริมาณน้ำฝนสูงสุดอยู่ที่ 61 มิลลิเมตร

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2569 โดยกลุ่มฝนเริ่มเคลื่อนตัวเข้าปกคลุมพื้นที่ตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น. ก่อนจะหนาตัวและตกกระหน่ำอย่างรุนแรงในเวลา 06.30 น. ส่งผลให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมถนน สาย ตรอก ซอย และพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ รวมถึงอาคารสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม บริเวณถนนอภิบาลบัญชา จนระดับน้ำสูงท่วมบันไดทางเข้า โดยชาวบ้านระบุว่าเป็นการตกหนักที่สุดในรอบ 30 ปี ระดับน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50–75 เซนติเมตร ก่อนที่ฝนจะหยุดตกในเวลาประมาณ 09.00 น.
ผลกระทบจากน้ำท่วมขังครั้งนี้ ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนมต้องเร่งขนย้ายสินค้าหนีน้ำ ขณะที่ นายวีระพล ตันติปัญญาวงศ์ อายุ 75 ปี ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายเสื้อผ้าหน้าตลาดสด เปิดเผยว่า น้ำได้ทะลักเข้าท่วมร้านค้า และได้รับความเสียหายเพิ่มเติมจากคลื่นน้ำที่เกิดจากรถยนต์ขับผ่านด้วยความเร็ว นอกจากนี้ บนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 22 สายนครพนม-สกลนคร มวลน้ำได้เอ่อล้นท่วมผิวการจราจร เจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายเตือนไปติดตั้งเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ด้าน ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายวัฒนศักดิ์ เจียวิริยบุญญา รองนายกเทศมนตรีเมืองนครพนม ได้ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์บริเวณถนนอภิบาลบัญชา พร้อมเปิดเผยว่า บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ จึงเกิดน้ำรอการระบาย อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำในแม่น้ำโขงยังคงต่ำกว่าจุดวิกฤตประมาณ 2 เมตร ทำให้เดินเครื่องสูบน้ำจำนวน 16 เครื่อง เพื่อเร่งดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สาเหตุเกิดจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและประเทศลาวตอนบน ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกหนักหลายพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
![]()
“ธรรมนัส-อัครา” ร่วมงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้านพะเยา มอบ 172 ทุน ดันแนวคิดนิคมอุตสาหกรรม
![]()
พนักงานสะดวกซื้อตาไว! แจ้ง ตร.บางเลน ช่วยคุณตาแน่นหน้าอกสลบหลังกระบะนาน 5 ชม.
![]()
รวมใจส่ง "ฮลุน โซโล่" ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ นำอาลัยคืนสุดท้าย แฟนคลับนับพันเตรียมร่วมฌาปนกิจ
![]()
ผวาซ้ำรอย! ลูกปืน ค.ปักคาต้นไม้นานเกือบ 7 ปี ชาวบ้านโนนดินแดงวอน EOD เก็บกู้ด่วน
![]()
กรมอุตุฯ เตือนมรสุมถล่มไทย ฝนหนักร้อยละ 70 เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
![]()
นครพนมฝนตกหนักสุดในรอบ 30 ปี น้ำทะลักท่วมเมือง เร่งระบายลงแม่น้ำโขง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ตระการตาสถานีรถไฟหัวหิน! ประจวบฯ จัดงานใหญ่ “ใต้ร่มพระบารมีฯ” กระตุ้นเศรษฐกิจกรีนซีซั่น 10 ส.ค. 2569
- ผอ.ขอนแก่นวิทยายนกางหลักฐาน แจงปม ม.6 ถูกทำร้าย-ไถเงิน ยันจบปัญหาใน 15 วัน 10 ส.ค. 2569
- กรมอุตุฯ เตือนมรสุมถล่มไทย ฝนหนักร้อยละ 70 เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน 10 ส.ค. 2569
- รวมใจส่ง "ฮลุน โซโล่" ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ นำอาลัยคืนสุดท้าย แฟนคลับนับพันเตรียมร่วมฌาปนกิจ 10 ส.ค. 2569
- ลำน้ำแม่สะเรียงเชี่ยวกราด ซัดตลิ่งโค้งน้ำหักศอกพังกว่า 30 เมตร บ้าน 3 หลังจ่อพังครืน 10 ส.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รอดปาฏิหาริย์! ยายวัย 77 ปี กระโดดหนีไฟไหม้บ้านชั้น 2 ลูกชายรับทัน สลดสุนัขดับคากองเพลิง 22:20 น.- 'ศุภจี' ลุยชุมพร-สุราษฎร์ฯ ตรวจราคาพืชผลเกษตร ยึดแนวทางพาณิชย์อุ้มเกษตรกรยั่งยืน 22:12 น.
- รวบพระลวนลามเด็ก ป.6 อ้างฤทธิ์เหล้าขาว เจ้าคณะตำบลส่งตำรวจดำเนินคดี 19:42 น.
- ไข่ไก่พุ่งแผงละ 6 บาท กระทบผู้ค้า 'ไข่ปิ้ง' บุรีรัมย์ แบกต้นทุนหนักวอนรัฐคุมราคา 19:00 น.
- ผู้ว่าฯ ประจวบฯ เปิดงาน 'Elegance of Thai Women #4' ชูผ้าไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ 17:40 น.









