วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2569 01:52 น.

ภูมิภาค

สุดเศร้า! ไฟไหม้บ้าน ‘ครูแอ๊ด’ ช่วยร่างภรรยาที่เก็บไว้เกือบ 20 ปีไม่ทัน

วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 20.02 น.

นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่เยียวยาจิตใจและมอบสิ่งของช่วยเหลือครอบครัว "ครูแอ๊ด" หลังประสบเหตุเพลิงไหม้บ้านวอดทั้งหลัง เสียใจหนักช่วยร่างภรรยาที่เก็บรักษาไว้ในโลงศพบรรจุบนชั้น 2 นานเกือบ 20 ปีไม่ทัน

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2569 ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้บ้านของ นายวิเชียร (ขอสงวนนามสกุล) หรือ "ครูแอ๊ด" อดีตครูซึ่งเก็บรักษาร่างภรรยาไว้ในโลงศพบนชั้น 2 ของบ้านมานานเกือบ 20 ปีด้วยความรักและความผูกพัน ล่าสุด นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวครูแอ๊ด พร้อมมอบถุงยังชีพและสิ่งของจำเป็นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

 

 

นอกจากนี้ ยังได้ประสานทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าดูแลเยียวยาสภาพจิตใจของครอบครัว หลังต้องเผชิญกับการสูญเสียทั้งบ้านเรือน ทรัพย์สิน และสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจอย่างรุนแรง

นางสมทรง กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความเสียหายและกระทบต่อสภาพจิตใจของครอบครัวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะครูแอ๊ดซึ่งมีความผูกพันกับภรรยามาอย่างยาวนาน อบจ.พระนครศรีอยุธยา จึงพร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องสิ่งของจำเป็น การฟื้นฟูบ้าน และการดูแลสภาพจิตใจ ส่วนบุตรชายของครูแอ๊ดซึ่งเป็นพนักงานปฏิบัติงานสังกัด อบจ.พระนครศรีอยุธยา ได้อนุญาตให้ลางานเพื่อมาดูแลครอบครัว และพร้อมสนับสนุนเครื่องจักรกลในการขนย้ายและฟื้นฟูพื้นที่ตามความเหมาะสม

 

 

ด้าน นายเกียรติภัทรชัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี บุตรชายของครูแอ๊ด เปิดเผยว่า บิดาและมารดารักกันมาก หลังมารดาเสียชีวิต บิดายังทำใจไม่ได้และไม่ต้องการฌาปนกิจ บุตรทุกคนจึงเคารพการตัดสินใจ ยินยอมให้เก็บร่างมารดาไว้บนชั้น 2 ของบ้านเพื่อเป็นที่ระลึกถึงความรักของทั้งสองคน โดยในวันที่ 20 ธันวาคมที่จะถึงนี้ จะครบรอบ 20 ปีการเสียชีวิตของมารดา แต่กลับเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นเสียก่อน ทำให้ร่างและโลงศพได้รับความเสียหาย สร้างความสะเทือนใจแก่ครอบครัวอย่างยิ่ง

นายเกียรติภัทรชัย กล่าวอีกว่า นอกจากบ้านและทรัพย์สินแล้ว ยังมีทองคำที่สะสมไว้เกือบ 5 บาท และพระเครื่องเลี่ยมทองบางส่วนถูกไฟไหม้เสียหาย อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบกองเถ้าถ่านในช่วงเช้า พบสร้อยคอบางส่วนของบิดา ทำให้บิดารู้สึกดีใจเนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่มีคุณค่าทางจิตใจ ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้อยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

 

 

ขณะที่ ครูแอ๊ด เปิดเผยด้วยความสะเทือนใจว่า ขณะเกิดเหตุพยายามนำน้ำมาดับไฟจนล้มได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลตามร่างกายและหน้าผาก เมื่อเห็นว่าเพลิงลุกลามรวดเร็ว จึงตะโกนขอความช่วยเหลือ ในช่วงวิกฤตสิ่งเดียวที่เป็นห่วงคือร่างของภรรยา แต่ไฟโหมไหม้รวดเร็วทำให้ไม่สามารถเข้าไปนำร่างออกมาได้ นึกเสียใจและขอโทษภรรยาที่ดูแลได้ไม่ดีพอ โดยมื้อสุดท้ายก่อนเกิดเหตุยังได้จัดเตรียมข้าวเหนียวน้ำกะทิไว้ให้เหมือนตอนยังมีชีวิตอยู่

เบื้องต้น ญาติและบุตรได้ช่วยกันเก็บอัฐิของมารดาไว้เพื่อรอปรึกษาเรื่องการประกอบพิธีทางศาสนาอีกครั้ง ส่วนครูแอ๊ดอยู่ในความดูแลของบุตรและได้รับการดูแลสภาพจิตใจจากผู้นำชุมชนในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

หน้าแรก » ภูมิภาค