ภูมิภาค
น้ำโขง-มูลเอ่อล้นทะลักท่วมอุบลฯ ปภ.ส่ง Cell Broadcast เตือนภัย 5 อำเภอ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
น้ำโขง-มูลล้นตลิ่งท่วมอุบลฯ ปภ.ส่งเตือนภัยพิบัติผ่านระบบ Cell Broadcast ทหารเรือ นรข. เร่งส่งกำลังพลช่วยชาวบ้าน-บ้านพักครู
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานสถานการณ์อุทกภัยประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2569 โดยระบุว่า ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์ใน 6 จังหวัด ได้แก่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สกลนคร และอุบลราชธานี รวม 16 อำเภอ 61 ตำบล 363 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 23,823 ครัวเรือน รวม 73,797 คน มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย ในพื้นที่จังหวัดน่าน (อำเภอปัว 1 ราย และอำเภอท่าวังผา 1 ราย) ซึ่ง ปภ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าเร่งช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง
สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดอุบลราชธานี แม่น้ำมูลและแม่น้ำโขงล้นตลิ่งส่งผลกระทบในพื้นที่ 3 อำเภอ 4 ตำบล 12 หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอโขงเจียม อำเภอเขมราฐ และอำเภอโพธิ์ไทร มีประชาชนได้รับผลกระทบ 65 ครัวเรือน 146 คน โดยระดับน้ำล่าสุดยังคงทรงตัว

ทั้งนี้ ปภ. ได้แจ้งเตือนระดับน้ำในแม่น้ำโขงบริเวณจังหวัดอุบลราชธานี มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง และคาดว่าจะล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำช่วงวันที่ 20 - 25 สิงหาคม 2569 ในพื้นที่ ได้แก่ อำเภอเขมราฐ: ตำบลเขมราฐ, ตำบลนาแวง, ตำบลขามป้อม, ตำบลแก้งเหนืออำเภอศรีเมืองใหม่: ตำบลหนามแท่ง อำเภอโพธิ์ไทร: ตำบลสองคอน, ตำบลเหล่างาม, ตำบลสำโรง อำเภอโขงเจียม: ตำบลโขงเจียม, ตำบลนาโพธิ์กลาง, ตำบลห้วยไผ่ อำเภอนาตาล: ตำบลพระลาน, ตำบลนาตาล
ขอให้ประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำโขงยกสิ่งของขึ้นที่สูง เคลื่อนย้ายยานพาหนะ และดูแลกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง รวมถึงติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ปภ. ได้ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ AIS, True และ NT ส่งข้อความแจ้งเตือนภัยผ่านระบบ Cell Broadcast ไปยังประชาชนในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวแล้ว หากต้องการขอความช่วยเหลือสามารถแจ้งเหตุผ่าน LINE Official "ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784" (Line ID: @1784DDPM) หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านการให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ นรข.เขตอุบลราชธานี จัดกำลังพลลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร และเส้นทางมานานกว่าสองสัปดาห์ โดยในพื้นที่อำเภอโขงเจียม น.ท.คัมภีร์ เนื่องจำนงค์ หัวหน้าสถานีเรือโขงเจียม จัดกำลังพล 5 นาย ร่วมอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยการเดินทางทางน้ำแก่คุณครู นักเรียน และชาวบ้าน บริเวณบ้านห้วยหมาก หมู่ 2 ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม และสะพานทางเข้าบ้านผาชัน ตำบลสำโรง อำเภอโพธิ์ไทร เนื่องจากสะพานสัญจรทางบกถูกน้ำโขงหนุนสูงตัดขาด

นอกจากนี้ สถานีเรือโขงเจียม ยังได้จัดกำลังพลอีก 7 นาย เข้าช่วยขนย้ายสิ่งของและเครื่องใช้ไฟฟ้าออกจากบ้านพักครู โรงเรียนโขงเจียมวิทยาคม บ้านด่านเก่า ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม ที่ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างเร่งด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- อุตุฯ เตือนไทยมีฝนตกหนักมาก 4 ภาค เหนือ-อีสาน-กลาง-ตะวันออก 20 ส.ค. 2569
- ผัวจับเมียแอบแซ่บ ผอ.ข้างเมรุ กรรมการวัดลั่นถ้าจริงพร้อมจ่ายค่ารีสอร์ตให้ 20 ส.ค. 2569
- ตม.หนองคายรวบหนุ่มลาวขน ‘บัญชีม้า-ซิมสาย’ ซุกกางเกงส่งแก๊งสแกมเมอร์ 20 ส.ค. 2569
- อบจ.เพชรบูรณ์ เดินหน้าเก็บขนและส่งกำจัดขยะอันตรายชุมชนอย่างถูกวิธี 20 ส.ค. 2569
- ฝนถล่มแม่ฮ่องสอนทั้งคืน น้ำป่าทะลักท่วมถนนหมู่บ้านห้วยซะลอบ ถนนหลวงถูกกัดเซาะเป็นหลุมใหญ่ 20 ส.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ชลบุรีเปิดศึกชิงแชมป์จังหวัด 15 ชนิดกีฬา เฟ้นดาวรุ่งสู่เวทีระดับชาติ 19:38 น.- กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่จังหวัดพังงา จัดสัมมนา “รู้เท่าทันกลโกงและภัยคุกคามทางออนไลน์” 19:35 น.
- ตร.ลานสัก รวบชายวัย 31 ปี คลั่งยาบ้าทำร้ายยาย 81 คาที่นอน 19:15 น.
- ผวาเสือโคร่งห้วยขาแข้ง! ย่ำรอยเท้าใหม่เต็มไร่มัน ผู้ใหญ่บ้านประกาศเตือนห้ามออกกลางคืน 18:48 น.
- โคราชจัดงานมหกรรม "หนึ่งอำเภอ หนึ่งวิสาหกิจชุมชนต้นแบบ" ขนทัพสินค้า OTOP 32 อำเภอ จำหน่ายศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 18:26 น.





