วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2569 03:09 น.

ภูมิภาค

เตือน 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา รับมือปรับเพิ่มระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา คาดระดับน้ำเพิ่มสูง 1–1.50 เมตร

วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 16.12 น.

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2569 นายสงกรานต์ ชลอศรีทอง ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 3 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 7 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา ประกอบด้วย จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี เพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือปริมาณน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบน

สืบเนื่องจากการติดตามสภาพภูมิอากาศและสถานการณ์น้ำฝน-น้ำท่าในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนบนและลำน้ำสาขา คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นและมีฝนตกต่อเนื่อง โดยปัจจุบันน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนไหลลงเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านอยู่ที่ 936 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยายกตัวสูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 15.94 เมตร (รทก.) และมีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 450 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
 
 
 

สำนักงานชลประทานที่ 12 กรมชลประทาน จะควบคุมระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ไม่เกิน 16.50 เมตร (รทก.) ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาจะมีแนวโน้มสูงขึ้นในเกณฑ์ 500–700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในพื้นที่ริมน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ถึงบริเวณ ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา และ ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 1–1.50 เมตร โดยระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวยังคงต่ำกว่าตลิ่ง

สำนักงานชลประทานที่ 12 จะบริหารจัดการการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อไม่ให้กระทบต่อพื้นที่การเกษตร หากสถานการณ์น้ำหลากเปลี่ยนแปลงจนต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำมากกว่า 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะแจ้งให้ทราบต่อไป พร้อมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

หน้าแรก » ภูมิภาค