ภูมิภาค
ศรชล.สมุทรสงคราม เดินหน้า “TRUST–MECC Model” ยกระดับการทำงาน สร้างทะเลปลอดภัย ชุมชนเข้มแข็ง มุ่งสู่ความเชื่อมั่นจากประชาชน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ศรชล.จังหวัดสมุทรสงคราม เดินหน้าพัฒนาองค์กรและยกระดับการปฏิบัติงาน ภายใต้แนวคิด “TRUST–MECC Model” ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง มุ่งสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ การเข้าถึง และการมีส่วนร่วม เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายสำคัญ คือ “ทะเลแม่กลองมั่นคง ทรัพยากรยั่งยืน ประชาชนมีส่วนร่วม” พร้อมสร้างผลลัพธ์ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ทั้ง ทะเลปลอดภัย ทรัพยากรสมดุล และชุมชนเข้มแข็ง
น.อ.สาธิต อาภรณ์รัตน์ รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า การขับเคลื่อนองค์กรครั้งนี้มุ่งปรับรูปแบบการทำงานให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน โดยให้ความสำคัญกับการทำงานเชิงรุก การบูรณาการทุกภาคส่วน และการสร้างเครือข่ายในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึง ศรชล.ได้ง่ายและได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็วเมื่อเกิดเหตุทางทะเล
สำหรับการขับเคลื่อนภารกิจ ประกอบด้วย 3 เสาหลัก ได้แก่ “ทะเลแม่กลองมั่นคง” มุ่งเสริมสร้างความปลอดภัยทางทะเล ป้องกันและแก้ไขภัยคุกคาม อุบัติเหตุ การกระทำผิดกฎหมาย และปัญหามลพิษทางทะเล โดยบูรณาการการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ “ทรัพยากรยั่งยืน” มุ่งอนุรักษ์ ฟื้นฟู และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างสมดุล ลดปัญหาขยะและมลพิษ พร้อมส่งเสริมการประมงและการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ และ “ประชาชนมีส่วนร่วม” ด้วยการสร้างเครือข่ายชาวประมง ชุมชน ผู้ประกอบการ เยาวชน และประชาชน ให้เข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่การคิด วางแผน เฝ้าระวัง แจ้งเหตุ ไปจนถึงการร่วมดูแลรักษาทะเลแม่กลอง ภายใต้แนวคิด “คนแม่กลองร่วมใจรักษาทะเล”
ขณะเดียวกัน ศรชล.จังหวัดสมุทรสงคราม ได้นำ TRUST Model มาเป็นหลักในการทำงาน ประกอบด้วย T – Transparency โปร่งใส ตรวจสอบได้, R – Responsiveness รวดเร็วและเข้าถึงได้, U – Unity บูรณาการเป็นหนึ่งเดียว, S – Service & Sustainability บริการประชาชนควบคู่ความยั่งยืน และ T – Trustworthiness มีความน่าเชื่อถือและพึ่งพาได้
ควบคู่กับ MECC Model ซึ่งเป็นกรอบการขับเคลื่อนองค์กรอย่างเป็นระบบ ได้แก่ M – Mission & Management ภารกิจชัด บริหารจัดการเป็นระบบ, E – Engagement & Experience สร้างการมีส่วนร่วมและประสบการณ์ที่ดี, C – Communication & Connectivity สื่อสารถูกต้อง รวดเร็ว และเชื่อมโยงเครือข่าย และ C – Credibility & Continuous Improvement สร้างความน่าเชื่อถือและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
เป้าหมายสำคัญคือการสร้าง “5 ขั้นสู่ความเชื่อมั่นของประชาชน” ตั้งแต่ รู้จัก → เข้าใจ → เข้าถึง → ให้ความร่วมมือ → เชื่อมั่น เพื่อให้ประชาชนมองเห็นบทบาทของ ศรชล.จากการทำงานจริง และสามารถพึ่งพาได้เมื่อเกิดเหตุหรือสถานการณ์ทางทะเล
น.อ.สาธิต กล่าวว่า “ภาพลักษณ์ที่ดีไม่ได้เกิดจากคำพูด แต่เกิดจากการปฏิบัติที่ประชาชนสัมผัสได้จริง” ดังนั้น ศรชล.จังหวัดสมุทรสงคราม จึงมุ่งเปลี่ยนแนวคิดสู่การปฏิบัติ สร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคประชาชน และภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อร่วมกันดูแลผืนน้ำและชายฝั่งของแม่กลองให้เกิดความมั่นคง ควบคู่กับการรักษาทรัพยากรให้เกิดความยั่งยืน
จากแนวทางดังกล่าว ศรชล.จังหวัดสมุทรสงคราม มุ่งหวังให้เกิดภาพของ “ทะเลแม่กลองมั่นคง ทรัพยากรยั่งยืน ประชาชนมีส่วนร่วม” ไม่ใช่เพียงวิสัยทัศน์บนกระดาษ แต่เป็นเป้าหมายที่ทุกภาคส่วนร่วมกันผลักดันให้เกิดขึ้นจริง เพื่อให้ทะเลแม่กลองเป็นทั้งพื้นที่แห่งความปลอดภัย แหล่งทรัพยากรที่สมดุล และบ้านที่ทุกคนร่วมกันดูแล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ไทยฝนเพิ่ม-หนักมากบางแห่ง อีสาน-ตะวันออกรับมือท่วมฉับพลัน เรือเล็กอันดามันงดออกจากฝั่ง 29 ส.ค. 2569
- ฝ่ายปกครอง-ตร.บ้านเป็ด กวาดล้างเด็กแว้นขอนแก่น ยึด จยย.แต่งซิ่งเพียบ 29 ส.ค. 2569
- ชาวภูเก็ตแห่ต้อนรับ "เนเน่ รอยัล" กลับบ้านอย่างอบอุ่น ผู้ว่าฯภูเก็ต ชมเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย 29 ส.ค. 2569
- รถทัวร์โดยสารสายหาดใหญ่-ภูเก็ตเสียหลักชนเสาไฟฟ้า คนขับสาหัส ผู้โดยสารเจ็บหลายราย 29 ส.ค. 2569
- “พิพัฒน์” ตรวจงานคมนาคมขอนแก่น เร่งยกระดับถนนสายหลัก แก้จุดเสี่ยง หนุนเศรษฐกิจอีสาน 29 ส.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สภาวัฒนธรรมหัวหิน จัดประกวดหนูน้อยสภาวัฒนธรรม ชิงทุนการศึกษากว่า 2 หมื่นบาท 22:25 น.- คึกคักรับวันหยุด! สาวท้องนนทบุรีถูกหวย 3 แสน หอบรถไฟฟ้าแก้บนกุมารเจ้าสัวเฮง-แห่ส่องเลขอ่างน้ำมนต์ฤๅษีเณร 21:19 น.
- บุกรวบ "กอง โนนกระแตน-ไก่ นาส่วง" ยึดยาบ้า 901 เม็ด 20:42 น.
- “พิพัฒน์” ตรวจงานคมนาคมขอนแก่น เร่งยกระดับถนนสายหลัก แก้จุดเสี่ยง หนุนเศรษฐกิจอีสาน 17:19 น.
- อว.-เกษตรฯ จับมือเอกชนเปิดโครงการ “เหนือสานสร้าง เลิกเผา เป๋าตุง” ที่เชียงราย 17:12 น.



