วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2568 02:17 น.

ประชาสัมพันธ์

พม. มอบรางวัล “CSR Award 2025” เชิดชู 69 องค์กร-ศูนย์ CSR ดีเด่น สร้างพลังขับเคลื่อนสังคมไทยสู่ความยั่งยืน

วันเสาร์ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2568, 08.09 น.

พม. มอบรางวัล “CSR Award 2025” เชิดชู 69 องค์กร-ศูนย์ CSR ดีเด่น สร้างพลังขับเคลื่อนสังคมไทยสู่ความยั่งยืน

วันที่ 12 กันยายน 2568 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดย กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) จัดพิธีมอบรางวัลส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจ ประจำปี 2568 (CSR Award 2025) โดย นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้แก่ 69 องค์กรและศูนย์ CSR ดีเด่นระดับประเทศ พร้อมด้วย นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กล่าวรายงาน และคณะผู้บริหารกระทรวง พม. ร่วมเป็นเกียรติ ณ ห้องปรินซ์บอลรูม โรงแรมปรินซ์พาเลซ กรุงเทพมหานคร

นายอนุกูล กล่าวว่า กระทรวง พม. ได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรีให้เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนการส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจ (CSR) ด้านการจัดสวัสดิการสังคม ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้ดำเนินงานอย่างต่อเนื่องผ่านความร่วมมือของภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม ส่งผลให้เกิดกิจกรรม CSR มากกว่า 4,459 กิจกรรม ครอบคลุมประชาชนกว่า 877,091 ราย คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 187 ล้านบาท 

นายอนุกูล กล่าวว่า การมอบรางวัล CSR Award ในปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ พม.จัดขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นถึง พลังของภาคธุรกิจและศูนย์ CSR จังหวัดทั่วประเทศ ที่ร่วมกันสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกต่อสังคม ปีนี้มีการมอบรางวัลทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ 1) องค์กร CSR ดีเด่น เขตกรุงเทพฯ จำนวน 4 องค์กร 2) องค์กร CSR ดีเด่น ระดับจังหวัด จำนวน 61 องค์กร 3) ศูนย์ CSR จังหวัดดีเด่น จำนวน 4 ศูนย์ รวมทั้งสิ้น 69 รางวัล 

นายอนุกูล กล่าวว่า ในปัจจุบัน CSR ได้กลายเป็น กิจกรรมที่ได้รับความสนใจในระดับนโยบาย เพราะเป็นกลไกที่ช่วยรักษาสมดุลของการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ครอบคลุมทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม CSR ไม่ใช่เพียงเครื่องมือสร้างภาพลักษณ์องค์กร แต่คือการทำงานที่ลงมือจริง สร้างคุณค่าและการมีส่วนร่วมกับชุมชน เพื่อให้ธุรกิจและสังคมเติบโตไปด้วยกัน ที่ผ่านมา ศูนย์ CSR จังหวัด ทั้ง 76 จังหวัด ซึ่งเริ่มจัดตั้งครั้งแรกที่จังหวัดราชบุรีในปี 2559 และครบทุกจังหวัดในปี 2565 ได้แสดงบทบาทสำคัญในการริเริ่มโครงการเพื่อสังคมมากมาย อาทิ โครงการพัฒนาการศึกษาและทักษะเยาวชน โครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ และโครงการสนับสนุนและดูแลกลุ่มเปราะบาง สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่า CSR ไม่ได้เกิดจากองค์กรใดองค์กรหนึ่ง หากแต่เกิดจาก พลังความร่วมมือของทุกฝ่าย

“กระทรวง พม. ขอขอบคุณทุกองค์กรและศูนย์ CSR ที่สละทั้งกำลังกาย กำลังใจ และกำลังทรัพย์ เพื่อร่วมกันสร้างสังคมที่มั่นคงและยั่งยืน พร้อมยืนยันว่าจะเดินหน้าสนับสนุนและผลักดันการทำ CSR ให้เป็นวัฒนธรรมองค์กรของภาคธุรกิจไทยตลอดไป“ นายอนุกูล กล่าวในตอนท้าย

หน้าแรก » ประชาสัมพันธ์