วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 05:27 น.

ประชาสัมพันธ์

รมว.ทส. ห่วงใยไฟป่าชัยภูมิ มอบ ที่ปรึกษาฯ ลงพื้นที่ด่วน หลังพบความเสียหายเกือบ 5,000 ไร่

วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 16.34 น.

รมว.ทส. ห่วงใยไฟป่าชัยภูมิ มอบ ที่ปรึกษาฯ ลงพื้นที่ด่วน หลังพบความเสียหายเกือบ 5,000 ไร่

 

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ห่วงใยต่อสถานการณ์ไฟป่าบริเวณเทือกเขา ภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ ภายหลังพบความเสียหายจากไฟป่าลุกลามในพื้นที่สูงชันเป็นวงกว้าง เกือบ 5,000 ไร่ พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานดับไฟป่าอยู่ขณะนี้ให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ ล่าสุดได้สั่งการด่วนให้ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามและกำกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด เพื่อเร่งควบคุมสถานการณ์และจำกัดความเสียหายไม่ให้ขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น

พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีสนับสนุนการปฏิบัติงาน อาทิ การใช้เครื่องเป่าลมควบคุมแนวไฟ การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตรวจจับจุดความร้อน (hotspot) การจัดทำแนวกันไฟ และการบริหารจัดการเชื้อเพลิง เพื่อลดการสะสมวัสดุไวไฟและเสริมศักยภาพชุมชนในการป้องกันและควบคุมไฟป่าอย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ ได้กำชับให้ทุกภาคส่วนร่วมเฝ้าระวังและป้องกันการลักลอบเผาในพื้นที่อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการปะทุซ้ำและควบคุมค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน แม้ขณะนี้สถานการณ์ไฟป่าเริ่มคลี่คลายและมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นเหตุไฟป่าหรือการลักลอบเผาป่า สามารถแจ้งสายด่วนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โทร. 1310 และสายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง