วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2565 20:43 น.

สังคม-สตรี

กรมการพัฒนาชุมชน เชิญชวนร่วมฟังเสวนาผ่านออนไลน์ “Show & Share ชุมชนนักปฏิบัติ ขจัดความยากจน”

วันศุกร์ ที่ 05 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 12.22 น.

กรมการพัฒนาชุมชน เปิดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้ กับกิจกรรม “SHOW&SHARE ชุมชนนักปฏิบัติ ขจัดความยากจน” ผ่านรูปแบบออนไลน์ Zoom Cloud Meeting และ Facebook live ซึ่งจัดโดย กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ ศูนย์วิจัยความเหลื่อมล้ำและนโยบายสังคม คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สร้างพื้นที่การเรียนรู้ด้านความเหลื่อมล้ำและการขจัดความยากจน พร้อมพัฒนาคนทุกช่วงวัย จำนวน 6 ตอน ในทุกวันจันทร์ เวลา 09.00 – 10.00 น. ทางกรมการพัฒนาชุมชน Fanpage พร้อมเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้รับการตอบรับและการมีส่วนร่วมสำหรับผู้รับชมเป็นอย่างดี พร้อมให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ในการนำไปขับเคลื่อนงาน 

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ภายใต้การนำของนายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ได้กำหนดวาระเรื่องการขจัดความยากจน เป็นภารกิจสำคัญเร่งด่วนในการดำเนินการให้คนจนเป้าหมายได้รับการช่วยเหลือ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย  ภายใต้วิสัยทัศน์ เศรษฐกิจฐานรากมั่นคงและชุมชนพึ่งตนเองได้ สำหรับการจัดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น  “Show & Share ชุมชนนักปฏิบัติ ขจัดความยากจน” มีวัตถุประสงค์สะกิดสังคมให้หันมาให้ความสำคัญกับความเหลื่อมล้ำ พร้อมใจกันขจัดความยากจน พัฒนาคนทุกช่วงวัย และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญด้านความเหลื่อมล้ำ และการขจัดความยากจนพัฒนาคนทุกช่วงวัย ในภาควิชาการ จากศูนย์วิจัยความเหลื่อมล้ำและนโยบายสังคม คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และภาคปฏิบัติ จากเครือข่ายงานพัฒนาชุมชน กรมการพัฒนาชุมชน มาสนทนาและแลกเปลี่ยนความรู้ โดยล่าสุดได้ผ่านไป 2 ครั้งเรียบร้อยแล้ว โดยครั้งแรกได้รับเกียรติจาก อ. ธนะสักก์ เจนมานะ เข้าร่วมเสวนาในหัวข้อเรื่อง “ความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย” และครั้งที่ 2 โดย ผศ.ดร.ชญานี ชวะโนทย์ ในหัวข้อ “เชื่อมโยงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างความยากจนกับความเหลื่อมล้ำ” ปรากฎว่าได้รับความสนใจมีผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจำนวนมาก โดยครั้งที่ 3 จะพบกับ ผศ.ดร.ธร ปีติดล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยความเหลื่อมล้ำและนโยบายสังคม ในหัวข้อ เล่าเรื่องความเหลื่อมล้ำกับสถานการณ์ Covid – 19  ในวันที่ 8 สิงหาคม 2565 และสามารถติดตามตอนอื่น ๆ ได้ตามวันและเวลา ดังนี้

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 วิเคราะห์ถึงทิศทางความเหลื่อมล้ำของไทย

วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม 2565 พบกับทีมพระสงฆ์นักพัฒนา ที่จะมาเล่าถึงเรื่องราวศาสนสงเคราะห์ และการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน

วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม 2565  พบกับเหล่าชุมชนนักปฏิบัติ โคก หนอง นา กับการแก้จน

และปิดท้ายซีรีย์ SHOW & SHARE ชุมชนนักปฏิบัติ ขจัดความยากจน ตอนที่ 7 เรื่อง “ความจนหลากหลายมิติ” ในเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กรมการพัฒนาชุมชน วันพุธที่ 7 กันยายน 2565 เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ งาน CD Day 2022 ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้ ณ ลานชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ กทม.

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าชมผ่านทาง Facebook live “กรมการพัฒนาชุมชน Fanpage” และ “สถาบันการพัฒนาชุมชน กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย” หรือผ่านระบบ Zoom โดยลงทะเบียนผ่าน QR Code ด้านล่างนี้

หน้าแรก » สังคม-สตรี

ข่าวในหมวดสังคม-สตรี