วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 05:42 น.

กีฬา

คกก.จัดการแข่งขันซีเกมส์ฯ เห็นชอบย้ายสนามแข่งขัน หลังสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้กระทบพื้นที่ จ.สงขลา

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 18.12 น.

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พ.ศ. 2568 (ค.ศ. 2025) และกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 พ.ศ. 2568 (ค.ศ. 2025) ครั้งที่ 2/2568 โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา, นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ตัวแทนจากสมาคม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ณ ห้องประชุม 109 ชั้น 1 อาคารสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล และผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Application Zoom Cloud Meetings) 

โดยมีวาระสำคัญเพื่อพิจารณาการย้ายชนิดกีฬาและสนามแข่งขันที่จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พ.ศ. 2568 (ค.ศ 2025) เนื่องจากเกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย ก่อให้เกิดความเสียหายและส่งผลกระทบต่อการจัดการแข่งขัน โดยเฉพาะจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 9 - 20 ธันวาคม 2568 มีกีฬาที่ดำเนินการจัดการแข่งขันในเขตพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอเมือง จำนวน 10 ชนิดกีฬา และเปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันในเขตพื้นที่จังหวัดชลบุรี จำนวน 1 ชนิดกีฬา ดังนี้

1. มวย (Muay) แข่งขันวันที่ 13-19 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ สนามกีฬามวยลุมพินี (กรุงเทพฯ) 2. ฟุตบอลชายรอบคัดเลือก (Footbal Men) แข่งขันวันที่ 4-11 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน (กรุงเทพฯ) 3. หมากรุกสากล (Chess) แข่งขันวันที่ 10-19 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ โรงแรม เดอะ บาซาร์ แบงค็อก (กรุงเทพฯ) 4. กาบัดดี้ (Kabaddi) แข่งขันวันที่ 11-18 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ อาคารศูนย์ปฏิบัติการกีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ (กรุงเทพฯ) 5. วูซู (Whusu) แข่งขันวันที่ 13-15 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ (ลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี) 6. ปันจักสีลัต (Pencak Silat) แข่งขันวันที่ 13-17 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ฮอลล์ 4 (กรุงเทพฯ) 7. ยูโด (Judo) แข่งขันวันที่ 11-14 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ หอประชุมราชมงคล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี (กรุงเทพฯ) 8. เปตอง (Petanque) แข่งขันวันที่ 10-15 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ (กรุงเทพฯ) 9. คาราเต้ (Karate) แข่งขันวันที่ 11-14 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ สวนสยาม (สยามอะเมซิ่งพาร์ค)10. มวยปล้ำ (Wrestling) แข่งขันวันที่ 17-19 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ แปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา (จังหวัดชลบุรี) 11. บิลเลียดและสนุ๊กเกอร์ (Billiards and Snooker) แข่งขันวันที่ 10-17 ธันวาคม 2568 เปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันเป็น ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี (กรุงเทพฯ)

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ ยืนยันว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเป็นไปเพื่อความปลอดภัยของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ชม พร้อมยังคงรักษามาตรฐานการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ เพื่อให้มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างความเชื่อมั่นแก่ทุกประเทศที่เข้าร่วม
 

หน้าแรก » กีฬา