วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564 21:14 น.

บันเทิง » คอลัมน์

สกู๊ปละคร

บันเทิง@บ้านเมือง : วันเสาร์ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559, 08.23 น.

  • ละครเทิดพระเกียรติ ฝายน้ำใจ

ละครเทิดพระเกียรติ ฝายน้ำใจ

บูม-แม็กกี้ เรียกน้ำตาคนไทย

ในละครเทิดพระเกียรติ ฝายน้ำใจ

 

 

บงกชหรือ ซู(แม็กกี้ อาภา) ดีไซเนอร์ที่เพิ่งเรียนจบแฟชั่นดีไซน์จากประเทศอังกฤษ เธอกำลังจะเริ่มอาชีพในฝันของเธอในไทยที่ใครๆ ก็มองว่าซูจะต้องไปได้ดีในสายอาชีพนี้ แต่ความฝันของซูต้องหยุดลงเมื่อเธอต้องมารับช่วงต่อดูแลบริษัทออกแบบตกแต่งภายใน แคนดิดส์อินทีเรีย แทนคุณเฉิง(นึกคิด บุญทอง) พ่อของเธอ ที่ป่วยหนักกะทันหัน โดยมีน้าหลิน(วรรณษา ทองวิเศษ) เลขาฯ ของพ่อและว่าที่แม่เลี้ยงที่รักเธอเหมือนลูกแท้ๆ เข้ากันได้ดีกับเธอ มาคอยช่วยแนะนำงานด้านอินทีเรียที่ซูไม่เคยคลุกคลีมาก่อน

 

 ซูได้ดึงผักกาด(ซีแนม สุนทร) เพื่อนสนิทมาช่วยงานด้าน IT ที่บริษัท แต่ผักกาดก็ต้องมาปวดหัวกับไผท(อาร์ม สุกวิน) มัณฑณากรประจำบริษัทที่มักจะต่อปากต่อคำกับเธออย่างไม่มีใครยอมใคร แต่เพราะซูไม่มีประสบการณ์ทางด้านงานออกแบบตกแต่งภายในทำให้ซัพพลายเออร์และลูกค้าต่างก็ไม่กล้าร่วมงานด้วย จนคุณทิพย์(ครีม ธิชาชา) ที่เป็นทั้งลูกค้าและรุ่นน้องของคุณเฉิงให้โอกาสซูพิสูจน์ตัวเองโดยการให้ซูไปแก้ปัญหาเรื้อรังของรีสอร์ทในเครือเทพจุฬาที่น้องชายคุณทิพย์” “ปฐวีหรือ วี(บูม กิตตน์ก้อง) ดูแลอยู่

           

นฤตยะรีสอร์ท ที่อยู่ในความดูแลของปฐวีกำลังมีปัญหากับชาวบ้านเรื่องน้ำขาดแคลนในหน้าแล้ง เพราะแม่เลี้ยงรินคำ(นุ้ย เกศริน) ที่หมายตาอยากได้งานตกแต่งภายในรีสอร์ทและโรงแรมในเครือเทพจุฬาทั้งหมด ออกความเห็นว่ารีสอร์ทควรสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำไว้ใช้เอง แล้วไปขู่ชาวบ้านให้ยินยอม กำนันมานะ(ถั่วแระ เชิญยิ้ม) ที่มีหัวคิดอนุรักษ์นิยมไม่เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อนและไม่ยอมรับรีสอร์ท เพราะรีสอร์ทตั้งอยู่ใกล้กับต้นน้ำ โดยมีวัฒน์(วัฒน์ ภควัฒน์) เป็นลูกคู่กำนัน กำนันว่าไงวัฒน์เอาด้วย แต่ผู้ใหญ่พิน(อาท เควัน) หนุ่มนักเรียนนอก ป.โท หัวก้าวหน้าที่กลับมาพัฒนาหมู่บ้านของตนเอง กลับเห็นต่างกับกำนันมานะว่าทางออกที่ดีระหว่างชาวบ้านกับรีสอร์ท คือการปรับตัวรับมือกับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปร่วมกัน

           

เมื่อซูมาถึงนฤตยะรีสอร์ทก็ได้รับรู้ปัญหาจากดิน(ชายแฮ็คส์) ผู้จัดการรีสอร์ท ซูกับวีจึงตัดสินใจคุยกับกำนันมานะและผู้ใหญ่พินเพื่อหาทางออก แล้วทั้งคู่ก็ได้พบกับกลุ่มนักศึกษาตามรอยในหลวง ชิน(ชิน ชัตวัน) โน่(โน่ ภูวเนตร) และพริกไท(จัสมีน ริชเทอร์) ที่ยินดีจะช่วยเหลือเรื่องการแก้ปัญหาเรื่องน้ำที่ทุกคนกำลังเจออยู่ โดยชินประธานนักศึกษาก็ได้พาซูและปฐวี” ” ไปดูฝายต้นน้ำที่วัดผาลาด ที่เป็นต้นแบบของการสร้างและพัฒนาฝายที่ “พระอาจารย์กวง” พระนักพัฒนาจำวัดอยู่ นอกจากนี้ยังแนะนำทั้งสองให้รู้จักกับสิน(อาร์ท เดชาพัชร) หัวหน้าอุทยานฯ ที่ยินดีจะนำทั้งสองไปหาแหล่งต้นน้ำเพื่อสร้างฝายชะลอน้ำตามแบบของวัดผาลาด

         

ซูและปฐวี” ” พลัดหลงกับสินโดยการป่วนจากคาน(อาร์ม อนันต์) และ เมือง(วุฒิ ภัควัฒน์) ลูกน้องคนสนิทของแม่เลี้ยงรินคำแต่เหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ทำให้ทั้งสองพบต้นน้ำและนำมาซึ่งการสร้างฝายอย่างร่วมแรงร่วมใจจากชาวบ้าน, กลุ่มนักศึกษา, พี่อั้ม(อั้ม แอบแซ่บ) และกลุ่มครูเป้(อธิวัฒน์จิรชยาสินธรณ์) ครูโบ(ปุณยณุช แท่งรองทอง) ที่ทำให้ฝายเสร็จก่อนกำหนด แต่แล้วฝายก็ถูกทำลายด้วยน้ำมือของลูกน้องของแม่เลี้ยงรินคำซึ่งทำให้ชาวบ้านหมดศรัทธาในตัวซูและปฐวี

ชาวบ้านได้ทิ้งซากฝายไว้เบื้องหลังโดยไม่เชื่อในตัวซูและปฐวีอีก ซูและปฐวีจะรวมใจทุกคนมาสร้างฝายน้ำใจกันอีกครั้งได้หรือไม่ ผักกาดจะหาคนที่แอบแฮกข้อมูลบริษัทได้สำเร็จหรือเปล่า แม่เลี้ยงรินคำจะขัดขวางงานของซูและ ปฐวีมากแค่ไหน ทุกคนจะมารวมตัวเป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างไร ติดตามชมในละครเทิดพระเกียรติ ฝายน้ำใจ ทุกวันเสาร์ เวลา 23.00-24.00 น.ทาง ททบ.5 (เสาร์ 19 พ.ย.นี้ เสนอเป็นตอนแรก)

 

ดาราแสดงนำ

แม็กกี้ อาภา                 รับบท       บงกช/ซู              

บูม กิตน์ก้อง                ”         ปฐวี/วี                

อาร์ม สุกวิน                     ”        ไผท      

ซีแนม สุนทร                    ”         ผักกาด

วรรณษา ทองวิเศษ          ”         หลิน