วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2563 18:37 น.

การเมือง » คอลัมน์

เลขที่ 1 ซอยปลื้มมณี

บ้านเมือง : วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11.56 น.

ศึกชิงประมูลดิวตี้ฟรีสนามบิน

ประมูลดิวตี้ฟรี ผู้แข่งขันต้องเคารพกฎ-กติกา

ศึกชิงสัมปทาน “ดิวตี้ฟรี-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” ผ่านไปแล้ว “ยกแรก” หลังวันที่ 22 พ.ค.62 วันที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กำหนดให้เอกชนที่ซื้อซองประมูล ต้องเข้ายื่นข้อเสนอ TOR ประมูลสัมปทาน 2 โครงการ คือ 1.โครงการพัฒนาพื้นที่ร้านค้าปลอดภาษี หรือ “ดิวตี้ฟรี-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” และ 2.โครงการพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และนัดให้นำเสนอผลงานในวันที่ 27 พ.ค. ก่อนประกาศผลการประมูลในวันที่ 31 พ.ค.62 โดยมีอายุสัมปทานทั้ง 2 โครงการ ตั้งแต่ ก.ย.63 – มี.ค.74 รวมระยะเวลา 10 ปี ...000... ผลสรุปในการยื่นข้อเสนอ TOR ในวันที่ 22 พ.ค.62 “วิชัย บุญยู้” รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ออกมาเปิดเผยว่ามีเอกชนสนใจยื่นซองเทคนิค ร่วมประมูลลงทุนใน “โครงการร้านค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ ฟรี) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” เพียง 3 ราย จากทั้งหมด 5 ราย ประกอบด้วย 1.บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2.บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ 3.บริษัท รอยัลออคิด เชอราตัน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และทั้ง 3 บริษัทสอบผ่านการพิจารณาด้านคุณสมบัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยนัดนำเสนอผลงานในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ส่วนอีก 2 บริษัทเอกชน คือ กลุ่มเซ็นทรัล และ บริษัทไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ซื้อซองประมูลไปด้วยนั้น “โยนผ้าขาว” ไม่มายื่นซองแข่งขันด้านเทคนิค “ตาพญา” ขอตีตั๋วเกาะติดขอบสนาม เพราะถือว่าเป็นการแข่งขัน “สนามใหญ่” มีเอกชน 3 ยักษ์ใหญ่ร่วมชิงชัย และต่างฝ่ายต่างก็มีชื่อเสียงและประสบการณ์คับแก้วพอๆกัน ศึกนี้คงได้บี้กันสนุก ภายใต้กฎ-กติกา TOR ของ ทอท. !!!

สำหรับ การยื่นซองประมูล “โครงการพื้นที่เชิงพาณิชย์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” ที่มีเอกชนให้ความสนใจซื้อซองประมูลทั้งหมด 4 บริษัท แต่มายื่นซองประกวดราคาประมูล 3 บริษัท ประกอบด้วย 1.บริษัท คิงเพาเวอร์สุวรรณภูมิ จำกัด 2.บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด และ 3.บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) แต่ทว่า บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ไม่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติ เนื่องจากยื่นซองประมูลผิดเงื่อนไข จึงส่งผลให้เหลือเพียง 2 บริษัทเท่านั้นและผ่านการพิจารณาคุณสมบัติแล้วเช่นกัน คือ คิงเพาเวอร์ฯ กับ กลุ่มเซ็นทรัล ส่วน บริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัด ไม่มายื่นซองประมูล “ตาพญา” ขอเกาะติดขอบสนามแข่งขันนี้อีกแห่ง เพราะเหลือเอกชนแค่ 2 ราย คือ “คิงเพาเวอร์ฯ” กับ “เซ็นทรัล” จึงมีความน่าสนใจ เปรียบเป็น “มวย” ก็ถือว่าเป็น “มวยถูกคู่” สู้กันแบบตัวต่อตัว ระหว่าง “มุมแดง” กับ “มุมน้ำเงิน” ส่วนผลใครแพ้-ชนะ “ตาพญา” เชื่อว่าคงต้องไปตัดสินกันยกสุดท้าย !!!!

บรรทัดนี้ “ตาพญา” ขอเจาะลึกลงไปดูความพร้อมของเอกชน 4 ราย ที่ผ่าน “ด่านแรก” มีคุณสมบัติครบถ้วน ในการยื่นข้อเสนอ TOR ใน 2 สัญญา คือ 1.โครงการพัฒนาพื้นที่ร้านค้าปลอดภาษี หรือ “ดิวตี้ฟรี-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” และ 2.โครงการพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยชัดเจนแล้ว บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด และ บริษัท คิงเพาเวอร์สุวรรณภูมิ จำกัด สอบผ่านคุณสมบัติได้ลงสนามแข่งขันทั้ง 2 สัญญา และ “ไม่ร่วมกับพันธมิตรรายใด” เพราะมั่นใจว่าฟิตซ้อมมาดี ...000... ส่วน บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนาม กิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ,บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด ,บริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด “ตาพญา” เห็นพันธมิตรร่วมทีมแล้ว หนาวแทน “คู่แข่งขัน” เพราะประวัติโชกโชนไม่ธรรมดา ...000... สำหรับ บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้า ประกอบด้วย 1.บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 2.บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด 3. WDFG UK LIMITED “ตาพญา” ยกให้เป็น “มวยซุ่ม” เห็นเงียบๆแต่เอาจริง ส่วนตอนลงแข่งขันจริงจะมีทีเด็ดอย่างไร เกมนี้คงต้องติดตามกันตอนต่อไป ...000... ส่วน บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมลงทุน (Consortium) ประกอบด้วย บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด และ บริษัท ดีเอฟเอส เวนเจอร์ สิงคโปร์ จำกัด “ตาพญา” เห็นว่ารายนี้ไม่ธรรมดาเหมือนกัน เพราะเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่เบอร์ต้นๆของประเทศไทย คงไม่เป็น “หมู” ให้ใครไล่ต้อนแน่ !!!

เอาละ !! ถึงตอนนี้ “ตาพญา” ถือว่าเข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญ หลังทุกฝ่าย “เปิดหน้า-โชว์ตัว” ครบกันหมดแล้ว ไม่ว่าเอกชนทั้งรายเก่า-รายใหม่ ต้องต่อสู้กันอย่างเต็มที่ ถือว่าเป็นงานหนักของทุกคน ต้องทำการบ้านอย่างเข้มข้น เพราะคู่แข่งขันทุกคนต่างล้วนมีประสบการณ์ ไม่ใช่งานประมูลง่ายๆ ทุกฝ่ายต้องมีการวางแผนอย่างดี เพื่อเป้าหมายสู่ชัยชนะคว้างานประมูล “ขุมทรัพย์มหาศาล” ที่จะมีอายุสัมปทานยาวไปอีก 10 ปี นาทีนี้  ใครแพ้-ใครชนะ อยู่ที่ผู้เข้าแข่งขันรายใดจะเป็นผู้ยื่นข้อเสนอตาม TOR ได้เด็ดดวงกว่ากัน งานนี้ “แฟนพันธุ์แท้-ดิวตี้ฟรีสนามบิน” ห้ามกระพริบตาเด็ดขาด ...000... บรรทัดนี้ “ตาพญา” ขอทบทวนลายละเอียด “สาระสำคัญ” ของ TOR ในการแข่งขันจากนี้ กับ “ข้อเสนอด้านเทคนิคและผลตอบแทนต่อรัฐ 100 คะแนน” ซึ่ง TOR ได้แบ่งสัดส่วนคะแนนออกเป็น 4 หัวข้อสำคัญคือ ข้อ 1.ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในเชิงธุรกิจที่ผ่านมา โครงสร้างองค์กรและแผนการพัฒนาบุคลากร งบการเงินที่ผ่านการรับรองหรือสอบทานจากผุ้สอบบัญชีฉบับล่าสุด มีคะแนนจำนวน 15 คะแนน ข้อ 2.แผนการดำเนินงาน ประกอบไปด้วย แนวคิดหลักในการบริหารจัดการกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร การออกแบบตกแต่งสถานที่และระยะเวลาในการดำเนินงาน แผนการจัดร้านค้าและบริการ แผนการตลาด มี 40 คะแนน ข้อ 3.แผนธุรกิจ ประกอบด้วย ประมาณการรายได้ของผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานและประมาณการกำไรขาดทุน ประมาณการงบดุลและงบประมาณการลงทุน การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการ และความสามารถในการระดมทุน การชำระหนี้ และ D/E ratio มี 25 คะแนน และ ข้อ 4.ค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปี (Minimum Guarantee) ที่เสนอให้ ทอท. มี 20 คะแนน  …000… ประสา “ตาพญา” ดูเนื้อหาลายละเอียด TOR แล้ว ต้องยอมรับ ทอท.ได้มีการกำหนดเงื่อนไขในการประมูล “ดิวตี้ฟรี” อย่างรอบคอบ ให้ความสำคัญของความเป็นไปได้ในการส่งรายได้ให้รัฐ และให้ความสำคัญของผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก โดยให้ความสำคัญของ “แผนการบริหารธุรกิจ” ที่ 25 คะแนน และ “แผนการตลาด” อยู่ที่ 40 คะแนน เพราะเป็น “หัวใจ” ด้านเทคนิคที่ต้องสอดคล้องกัน ต้องยืนอยู่บนความเป็นจริง ทอท.ให้ความสำคัญมากกว่าการแข่งขันด้านตัวเงินที่มี 20 คะแนน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยเหมือนแข่งขันประมูลทีวีดิจิทัล และการประมูล “คลื่นความถี่โทรศัพท์มือถือ” ในกิจการโทรคมนาคม ของ กสทช. ที่มุ่งเน้นการแข่งขันด้าน “ตัวเงิน” จน “ล้มเหลว” ไม่เป็นท่า นำไปสู่การขอแก้ไขสัญญาภายหลัง การพักชำระค่าสัมปทาน การขอคืนสัญญา และ การทิ้งสัญญา เป็นบทเรียนการประมูลสัมปทานของรัฐ ที่ทำความเสียหายประเทศชาติอย่างใหญ่หลวง ที่ทุกฝ่ายต้องจดจำ !!!

เอาล่ะ เมื่อทุกบริษัทได้ยื่นข้อเสนอ TOR ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว “ตาพญา” เห็นว่าจากนี้ไปคงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการฯ ทอท. ที่ต้องใช้เวลาในการพิจารณาลายละเอียดว่าเป็นไปตามข้อเสนอ TOR หรือไม่ ได้พิจารณาว่าแผนธุรกิจทำได้จริงหรือไม่ ได้พิจารณาว่าแผนการดำเนินการทั้งหมดสอดคล้องกันหรือไม่ และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร “ผู้เข้าแข่งขัน” ต้องเคารพกฎ-กติกาที่เป็นสากล “ตาพญา” เปรียบเสมือนการแข่งขันกีฬาฟุตบอล “กฎ-กติกา” สากลเขาให้ใช้ “เท้า” กับ “หัว” เป็นหลักในการเล่น หากใช้มือก็ถือว่า “ผิด” ต้องถูกกรรมการ “เป่าฟาล์ว” ยกเว้นผู้รักษาประตูคนเดียวที่ “กฎ-กติกา” ให้ใช้มือได้ “ตาพญา” เห็นว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลให้ “ใครแพ้-ใครชนะ” ในการประมูลครั้งนี้ อยู่ที่ “กุนซือ” ว่าใครวางแผนมาดีกว่ากัน อยู่ที่ “ผู้เล่น” ใครมีฝีมือและมีประสบการณ์เก่งกว่ากัน ถือว่าเป็น “หัวใจสำคัญ” ที่จะทำให้ทีมชนะการประมูลเหนือคู่แข่งขัน ...000... เมื่อกระบวนการประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินรอบนี้ ทาง ทอท.ได้เดินมาอย่างรอบคอบ ตามกระบวนการ ผ่านการพิจารณาสาระสำคัญในกำหนดเนื้อหาการประมูลอย่างรอบคอบ ทั้งการให้คะแนนด้านเทคนิคและเงินตอบแทนต่อรัฐ 4 ข้อ ทั้งเรื่องของข้อกฎหมายต่างๆ ทั้งเรื่องของระยะเวลาการดำเนินการ ทั้งเรื่องการรับฟังข้อท้วงติง ตลอดจนได้มีการชี้แจงครบถ้วนบริบูรณ์แล้ว หวังว่าเมื่อทุกฝ่ายทราบผลการให้คะแนนออกมาแล้ว คงไม่มี “ขี้แพ้ชวนตี” เที่ยวเอะอะโวยวายพาลหาเรื่อง “ตาพญา“ ขอให้ผู้เข้าแข่งขันทุกฝ่ายเคารพกฎ-กติกา มีน้ำใจนักกีฬา “รู้แพ้-รู้ชนะ” อย่ามีใครเป็น “อันธพาลเกเร” เป็นตัวถ่วงความเจริญประเทศชาติ

 

ตาพญา

หน้าแรก » การเมือง » คอลัมน์