การเมือง » คอลัมน์
แยกรัชวิภา
บ้านเมืองออนไลน์ : วันศุกร์ ที่ 02 มกราคม พ.ศ. 2569, 10.03 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
คอลัมน์ รอบบ้าน รอบเมือง ประจำวันเสาร์ที่ 3 มกราคม 2569
** เริ่มแล้ว ผู้สมัคร ส.ส. ออกหาเสียง โดยแต่ละพรรคก็ได้นำนโยบายแจกแจงให้ประชาชน ถือว่าเป็นการเปิดฉากการหาเสียงอย่างเต็มตัวสำหรับการเลือกตั้งในปี 2569 นี้เป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งการหาเสียงใน กทม. และต่างจังหวัด ด้วยครั้งนี้สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดก็คือ ลักษณะของ ป้ายหาเสียงที่เปลี่ยนเป็นป้ายขนาดเล็กกระทัดรัด แต่ยังคงมองเห็นได้ง่ายมีขนาดไม่ใหญ่มากกว่าเสาไฟจนเกินไป ทำให้ไม่บังวิสัยทัศน์การมองเห็นของผู้ใช้รถใช้ถนน และเป็นการไม่สิ้นเปลืองวัสดุ และต้นทุนอย่างมากเกินไปถือว่า เป็นอะไรใหม่ๆ ที่ดีในการหาเสียงครั้งนี้ โดยการหาเสียงก็มีหลากหลายพรรคการเมือง เช่น พรรคประชาชน ที่ได้เริ่มลุยหาเสียงในจังหวัดสมุทรปราการ ทำการเปิดเผยนโยบายการเดินหน้าจัดการมลพิษ และปฏิรูประบบกฎหมาย พร้อมที่จะดูแลประชาชนเมืองอุตสาหกรรมของประเทศ ในด้านของ พรรคภูมิใจไทยก็ไม่น้อยหน้าได้ทำการเปิดตัวเพลงหาเสียง โดยได้ศิลปินดังอย่าง “ ฮาย อาภาพร” โชว์เพลง “ เลือกแล้วค่ะ ไม่เลือกพรรคอื่นหรอกค่ะ“ ก็ถือว่าเป็นการทำการตลาดอย่างหนึ่งบนโลกออนไลน์ และเกิดความฮือฮาเมื่อผู้ได้รับชมได้เห็นเพลงของพรรคภูมิใจไทย ส่วนทาง พรรคไทยสร้างไทย ก็ได้ ” จินนี่ ยศสุดา” ลูกสาวคนสวยของ คุณหญิงหน่อย สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ออกมานำทีมหาเสียง พร้อมด้วยนายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย และนายปริเยศ อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย ได้ลงพื้นที่ ย่านอโศก และตลาด ร่วมพบปะประชาชน และขอคะแนนเสียงจากกลุ่มพนักงานออฟฟิศ โดยได้มีการจัดกิจกรรมให้ประชาชนร่วมทดลองเลือกนโยบายที่ชื่นชอบผ่านบอร์ดประชาสัมพันธ์ ถือว่ากิจกรรมนี้ได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี และมีผู้สัญจรในพื้นที่ได้ออกมาร่วมกิจกรรมอีกด้วย ถือว่าทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นเพียงตัวอย่างของการออกหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ ถือว่าได้เป็นการเปิดฉากอย่างเต็มตัวกับการหาเสียงเลือกตั้ง อย่าลืมไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงของท่าน 8 กุมภาพันธุ์ 2569 พร้อมกันทั่วประเทศ
** หาเสียงได้ไม่นาน ดารา หาเรื่องให้ตนเองเสียแล้ว โดม ปกรณ์ คอมเม้นต์ ภาพ จินนี่ ทำเอาผู้พบเห็นตกใจ ขนาดนี้แวดดวงทางการเมืองกำลังเข้มข้นในการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นการหาเสียงแบบลงพื้นที่ และบนโลกโซเชียลแต่ละพรรคก็จะได้มีการออกมาสร้างสีสันในการหาเสียง ในขณะที่ พรรคไทยสร้างไทย จินนี่ ยศสุดา ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ ก็ถือว่าเป็นสีสันในการหาเสียงเป็นอย่างมาก พร้อมด้วยกับความสวย และน่ารักกลายเป็นขวัญใจของใครหลายคน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊กผู้หนึ่งได้นำภาพของ จินนี่ โพสต์ลงไปต่างก็มีความเห็นมากมาย ทั้งความเห็นในด้านดีความชื่นชม และรวมไปถึง คุณแม่หน่อย ก็ได้ออกมาคอมเม้นต์เป็นการฝากพรรคการเมืองอีกด้วย แต่กลับมีคอมเม้นต์ของดาราหนุ่มคนดังกล่าวได้ออกมา คอมเม้นต์ในเชิงคุกคามทางเพศ และดูไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก ทำเอาหลายคนตกใจว่าเป็นตัวดาราท่านนั้นคอมเม้นต์ด้วยตนเองหรือไม่ บางคนก็มองในแง่ตลกโปกฮา แต่บางคนก็มองว่าไม่เหมาะสมเป็นเพราะเป็นการคุกคามทางเพศ และไม่ให้เกียรติเป็นอย่างมาก หลังจากข้อความดังกล่าวปรากฏลงบนโลกโซเชียลไม่นาน โดม ก็ออกมาขอโทษด้วยตนเอง พร้อมยอมรับว่า เป็นคนคอมเม้นต์จริง แต่ได้คอมเม้นต์ในขณะที่มีอาการมึนเมา ล่าสุดได้นำกระเช้าไปขอโทษกับ คุณหญิงสุดารัตน์ และน้องเจนนี่ และยอมรับผิดไม่ทราบว่าบุคคลในภาพเป็นลูกของนักการเมือง เมื่อดารา ได้ออกมาพูดเช่นนี้ คนก็มองกันได้หลายด้านว่าถึงแม้ว่าบุคคลในภาพจะเป็นใครก็ตามก็ไม่สมควรถูกคุกคามทางเพศทางคำพูดเช่นนี้ โดยล่าสุด จินนี่ ได้ทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว และขอเดินหน้าฟ้องร้องต่อไปอย่างเหมาะสม งานนี้ถือว่า อยู่ดีไม่ว่าดีปากหาเรื่องให้ตนเองแท้ๆ และกฎหมายของการคุกคามทางเพศก็พึ่งออกหมาดๆ เรียกได้ว่าน่าจะเป็นคนแรกแรกที่อาจจะได้ใช้กฎหมายนี้ก็เป็นได้
** 7 วันอันตราย เพิ่งผ่านเทศกาลปีใหม่ไปได้ไม่กี่วัน หลายท่านก็ยังคงสังสรรค์กันไม่เสร็จ ยังคง กลับต่างจังหวัดกันอยู่หลายคน “ไมโครโฟน” จึงอยากออกมาเป็นกระบอกเสียง ขอฝากเตือนประชาชนพี่น้องทุกท่านให้ระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน และระมัดระวังตัวของท่านเองในการเดินทาง โดยจากสถิติ หลายปี ที่ผ่านมาได้มีจำนวนลดลง ก็ถือว่าเป็นสัญญาณอันดีแต่หากจะเป็นสัญญาณที่ดีคือ ไม่ควรมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น โดยในปีที่ผ่านมา 2567 อุบัติเหตุรวม 2,288 ครั้ง เจ็บ 2,307 คน และเสียชีวิต 284 ราย โดยจากสาเหตุหลักนั้นเกิดจากการขับรถเร็วเกินกำหนด และการดื่มแล้วขับ โดยเฉพาะ ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดก็คือรถจักรยานยนต์ ซึ่งเล็งเห็นได้ว่าการดื่ม และขับนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างมาก นอกจากจะผิดกฎหมาย และเสี่ยงต่อการถูกจับปรับแล้วยังเสี่ยงต่อชีวิตตัวท่านเองและประชาชนหลายหลายคนที่ใช้รถใช้ถนน อย่าสนุกจนเกินงาม อย่าสุดเหวี่ยงจนไม่คิดหน้าคิดหลังเพราะสิ่งที่กระทำอาจนำมาซึ่งความเดือดร้อนต่อตัวท่านเองและครอบครัวรวมไปถึงผู้อื่นอีกด้วย
** ตบสนั่นสะท้านสี่แยก ซัดกันยับ เหตุขายของทับที่ มีมือดีถ่ายคลิปวิดีโอไว้ได้ปรากฏภาพพ่อค้าแม่ค้าสองคนรุมหนึ่ง กลางสี่แยกที่มีรถผ่านไปผ่านมาสัญจร โดยตลอดเวลา โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่จังหวัดอุดรธานี ถนนเลี่ยงเมืองบางจั่น โดยภาพดังกล่าวมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า 3 คน ได้รุมทำร้ายกัน เหตุเกิดจากการขายของทับที่ทางการจึงทำให้เกิดความไม่พอใจด่าทอกัน และสุดท้ายก็เกิดการลงไม้ลงมือในที่สุด ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรเกิดเรื่องการค้าขายอาชีพเดียวกันไม่ว่าจะเป็นเช่นไร หรือใครก็ตามควรตกลง และคุยกันให้ชัดเจนดีกว่าการทำร้ายร่างกายกันเพราะสุดท้ายก็จะจบไม่สวยอาจต้องขึ้นลงขึ้นศาลกันเลยทีเดียว
** ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ยังคิดอยู่ เรื่องการชิงผู้ว่าฯ กทม สมัยที่สอง อยู่กันมาได้สักพักแล้วสำหรับ ผู้ว่าฯชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โดยอีกประมาณ 5 เดือนก็จะครบวาระและช่วงเวลาที่เหลือจะเป็นการจัดเตรียมส่งไม้ต่อให้กับผู้ว่าคนใหม่รวมไปถึงโครงการที่ทำไว้ดีแล้ว และโครงการที่อยากจะทำให้สานต่อ ส่วนเรื่องการตัดสินใจการลงสมัครใหม่อีกหรือไม่ทางด้านเจ้าตัวก็ให้สัมภาษณ์ดังนี้ว่า กำลังคิดอยู่ว่าเรามีอะไรที่ดีจะมานำเสนอให้ประชาชนเหมือนสมัยแรกหรือไม่ อยู่ระหว่างรวบรวมพิจารณากลั่นกรองชุดนโยบาย เพื่อใช้เป็นคำตอบในการตัดสินใจ โดยผลงานทั้งหมดที่ผ่านมานั้นนโยบายที่ประกาศสำเร็จมากกว่า 95% ภาพรวมได้มีนโยบาย และโครงการ 226 โครงการจากนั้นเพิ่มเป็น 244 โครงการมี 8 โครงการที่ไม่ได้ทำต่อเพราะว่าไม่เวิร์ค และก็ยอมรับว่า ได้เปลี่ยนแปลงโครงการไป เช่น โครงการห้องสมุดเคลื่อนที่ เพราะว่ามีความไม่คุ้มค่า หรือการย้ายงานจากหอศิลปะวัฒนะวัฒนธรรมทำเป็นเคลื่อนที่เพราะมีเอกชนทำ และกระจายในกรุงเทพ การทำงานศิลปะไปเคลื่อนที่นั้นอาจจะไม่ให้ความสะดวกสบาย แต่ผลงานที่มีให้เห็นที่เด่นชัดก็คือ การจบปัญหาหนี้สิน รถไฟฟ้า BTS และปัญหาหนี้คดีรถดับเพลิง รวมไปถึงด้านสิ่งแวดล้อมทำได้ดีมาก ต่อจากนี้ก็อยากจะขอฝากงานคนใหม่สานต่อโครงการต่อๆ ไป และทั้งตัว ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เองยังอยู่ช่วงเวลาคิดว่าจะลงสมัครผู้ว่าสมัยที่สองอีกดีหรือไม่ ก็ถือว่าเป็นการเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ แล้ว ยังไงก็อยากจะฝากเชียร์ให้ลงสมัยที่สองเพื่อที่คนกรุงเทพจะได้รับนโยบายดีๆ และสิ่งดีๆ มากขึ้นต่อไป
** พื้นที่ สภ. บางเลน จังหวัดนครปฐม มีชาวบ้านร้องเรียนมาว่า ยาเสพติดระบาดทั่วทุกพื้นที่ ขอฝากให้ พ.ต.อ. อภิศักดิ์ กำเนิด ผกก. สภ. บางเลน ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาให้ปราบปรามให้สิ้นซากไปเลย ** พื้นที่ สภ. สำโรงใต้ จังหวัดสมุทรปราการ เวลานี้มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีคนในพื้นที่ร้องเรียนมาว่ายาเสพติดระบาดทั่วทุกพื้นที่ ก่อให้เกิดพวกขี้ยาเวลาไม่มีเงินซื้อยาเสพก็จะเที่ยวฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ชาวบ้านเขา ขอฝากให้ พ.ต.อ. ปิยะวัฒน์ พัชรนิตยธรรม ผกก. สภ. สำโรงใต้ จังหวัดสมุทรปราการ ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อการตรวจสอบ ถ้าหากว่าเป็นจริงให้ปราบปรามให้หมดไปจากพื้นที่ด้วย
** พื้นที่ สน. สามเสน มีชาวบ้านร้องเรียนมาว่า ยาเสพติดแทบทุกชนิดระบาดทั่วพื้นที่ก่อให้เกิดพวกขี้ยา เที่ยวชิงทรัพย์ชาวบ้าน ขอฝากให้ พ.ต.อ. ชายวุธ ชายโอฬาร ผกก. สน. สามเสน ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อการตรวจสอบ ถ้าหากว่าเป็นจริงขอให้จับกุมแก๊งค้ายาทุกแก๊งเพื่อขจัดทุกข์ให้กับคนในพื้นที่ด้วย ** พื้นที่ สน. ปทุมวัน มีชาวบ้านแจ้งเบาะแสมาว่า มียาเสพติดระบาดหลายชนิดทั่วพื้นที่ แก๊งค้ายาบ้าสั่งให้ลูกน้องเดินขายตามตรอกตามซอยกัน เย้ยฟ้าท้ากฎหมาย สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ขอฝากให้ พ.ต.อ. ทวีศักดิ์ นามเกลี้ยง ผกก. สน.ปทุมวัน ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชา ไปปราบปรามให้สิ้นซากไปจากพื้นที่ด้วย
** พื้นที่ สน. พระโขนง พื้นที่นี้มียาเสพติดแทบทุกชนิดระบาดทั่วพื้นที่ ก่อให้เกิดพวกขี้ยามั่วสุมกัน เที่ยววิงราวทรัพย์ไม่เว้นแต่ละวัน ขอฝากให้ พ.ต.อ. ชัยวัฒน์ ประดับไทย ผกก. สน. พระโขนง ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อทำการปราบปรามให้เด็ดขาดไปเลย
** พื้นที่ สน. บุปผาราม ก็เช่นเดียวกัน มีชาวบ้านร้องเรียนมาตลอดว่า มียาบ้าระบาดทั่วพื้นที่ก่อให้เกิดพวกขี้ยาเที่ยวละลานชาวบ้าน และชิงทรัพย์ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนกันเป็นอย่างมาก จึงขอฝากให้ พ.ต.อ. รัตน์เกล้า อาณานุการ ผกก. สน. บุปผาราม ลงพื้นที่ไปพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาปราบปรามให้สิ้นซากให้หมดไปจากพื้นที่ด้วย ** “พูดอย่างหนึ่งแต่ทำอีกอย่างหนึ่ง”
** โลหิตยังขาดแคลนเป็นจำนวนมาก ร่ว มบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ได้กุศลแรง
ไมโครโฟน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง » คอลัมน์
คอลัมน์ล่าสุด ![]()
...คำถามประจำวันเด็ก...
ใต้ถุนสภา- ปรากฏการณ์ "ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน" 21:25 น.
- “หนี้นอกระบบ” 05:33 น.



