วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 12:03 น.

การศึกษา

ทีมคณาจารย์นิติศาสตร์ ม.ราชภัฏสุราษฎร์เดินหน้าเก็บข้อมูลกับสจป.ที่11 ร่วมช่วยชาวบ้านเขตป่าสงวนแห่งชาติ

วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 11.11 น.

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภูภณัช รัตนชัย และทีมคณาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางไปที่สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) เพื่อขอหารือกับนายจารุวัฒ เต็มไพโรจน์ นิติกรชำนาญการ ในส่วนของกระบวนการจัดการขอใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยมีพื้นที่ดังนี้ 1. พื้นที่ ต.พลูเถื่อน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี 2. พื้นที่หมู่ที่ 15 ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี 3. พื้นที่หมู่ที่ 15 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 4. พื้นที่หมู่ที่ 7 ต.ปากหมาก อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ตามเจตนารมณ์ที่ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นและพี่น้องชาวบ้านได้ขอความอนุเคราะห์มายังมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และมีนายไชยะ ลักษณะปิยะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 15 ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี กับดร.ธนสาร เดชนะ เข้ามาร่วมกันเก็บข้อมูล โดยมีนางสาวสุภาพรรณ พุ่มจันทร์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ร่วมให้คำแนะนำในขั้นตอนรายละเอียดของเนื้อหาด้านการปฏิบัติอย่างครบถ้วน

อนึ่ง พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่พี่น้องชาวบ้านอาศัยทั้ง 4 อำเภอนั้น จะต้องจำแนกถึงความแตกต่างของแต่ละพื้นที่ดังกล่าวว่าเป็นพื้นที่กำหนดชั้นคุณภาพลุ่มน้ำภาคใต้ชั้นที่ 1,2 หรือไม่/อยู่ในเขตพื้นที่ป่าเพื่อการอนุรักษ์เพิ่มเติม (Zone C) หรือไม่ หรือต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) หรือไม่ เป็นต้น ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะต้องเป็นไปตามระเบียบที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำหนดไว้

หลังจากการหารือและได้บทสรุปที่ชัดเจนแล้ว ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภูภณัช รัตนชัย และทีมคณาจารย์ได้กล่าวขอบคุณนายจารุวัฒ เต็มไพโรจน์ และนางสาวสุภาพรรณ พุ่มจันทร์ ที่ยินดีให้คำแนะนำ และทั้ง 2 ท่านได้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมของพี่น้องชาวบ้านเป็นที่ตั้ง ร่วมกันหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ในอนาคตข้างหน้าทางทีมคณาจารย์จะต้องทำภารกิจร่วมกันกับสำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) ในฐานะ “ข้ารับใช้แผ่นดิน” เพื่อพัฒนาท้องที่ท้องถิ่นให้เจริญก้าวหน้า และประโยชน์สุขของชุมชนต่อไป
 

หน้าแรก » การศึกษา