วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 03:01 น.

การเมือง

"วันนอร์" ร่วมวงถกร่างถ้อยแถลง AIPA ก่อนเตรียมเสนอที่ประชุมผู้นำอาเซียน-สมัชชารัฐสภาอาเซียน

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 15.59 น.

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2568 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา  ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะคณะผู้แทนรัฐสภาไทย เข้าร่วมประชุมเตรียมการของคณะผู้แทนสมัชชารัฐสภาอาเซียน หรือ AIPA  ซึ่งที่ประชุมมีการพิจารณาร่างถ้อยแถลงของสมัชชารัฐสภาอาเซียน ที่จะใช้กล่าวในการหารือระหว่างผู้นำอาเซียนและคณะผู้แทนสมัชชารัฐสภาอาเซียน ครั้งที่ 14 ในวันพรุ่งนี้ (26 พ.ค. 68) โดยมีประธานสภาผู้แทนราษฎรมาเลเซีย เป็นประธานการประชุม ในฐานะประธาน AIPA 

นานวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ขอขอบคุณที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และมีความเชื่อมั่นว่าการประชุมร่วมกันของพวกเรา ที่ให้ถ้อยแถลงอันทรงคุณค่าจากฝ่ายนิติบัญญัติต่อผู้นำอาเซียน เพื่อนำไปบูรณาการ และต่อยอดให้เกิดผลเป็นอย่างรูปธรรม โดยยึดถือผลประโยชน์ของประชาชนในภูมิภาคร่วมกัน ในนามของรัฐสภาไทย ตนมีความมั่นใจว่าความคิดเห็นของทุกคน ที่ได้ร่วมกันยกร่างถ้อยแถลงของปัญหา AIPA ล้วนแต่เป็นความคิดเห็นของฝ่ายนิติบัญญัติ ที่สะท้อนความต้องการของประชาชน และมุ่งถึงประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก

“ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของพวกเรา การหารือระหว่างผู้นำอาเซียนกับผู้แทนสมัชชารัฐสภาอาเซียน จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ของประชาชนในภูมิภาคของเราอย่างแท้จริง”

สำหรับร่างถ้อยแถลงที่เตรียมนำเสนอต่อที่ประชุมผู้นำอาเซียนและคณะผู้แทนสมัชชารัฐสภาอาเซียน ครั้งที่ 14 มีสาระสำคัญ อาทิ ให้อาเซียนส่งเสริมหลักการสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ในวิกฤตการณ์ยูเครน เมียนมา และการหยุดยิงในฉนวนกาซา พร้อมส่งเสริมการค้าดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ และนวัตกรรม ให้กับประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียน

หน้าแรก » การเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง