การเมือง
กมธ.พัฒนาสังคมฯ วุฒิสภา หารือร่วมกับสมาคมบ้านหญิง สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

คณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคมฯ วุฒิสภา หารือร่วมกับสมาคมบ้านหญิง สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เพื่อแลกเปลี่ยนแนวทางช่วยเหลือ ดูแล และคุ้มครองหญิงไทยและแรงงานไทยในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี
เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2568 เวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ สมาคมบ้านหญิง (Ban Ying Association) กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี คณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ด้อยโอกาส และความหลากหลายทางสังคม วุฒิสภา นำโดย นางวราภัสร์ ไพพรรณรัตน์ ประธานคณะกรรมาธิการฯ พร้อมด้วยคณะกรรมาธิการ ได้เข้าร่วมการประชุมหารือกับสมาคมบ้านหญิง เพื่อแลกเปลี่ยนแนวทางการดูแลและคุ้มครองหญิงไทยที่พำนักหรือสมรสกับชาวเยอรมัน รวมทั้งแรงงานไทยในเยอรมัน ตลอดจนแนวทางการสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อคุ้มครองสิทธิหญิงไทยและแรงงานไทยในยุโรปอย่างมีประสิทธิภาพ
โดยมี Ms. Lea Rakovsky ผู้จัดการโครงการสมาคมบ้านหญิง และนางปาริชาติ ไพ ผู้ประสานงานของสมาคมบ้านหญิงให้การต้อนรับ พร้อมนำเสนอผลการดำเนินงานของสมาคม ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988 โดยนักสังคมสงเคราะห์ชาวเยอรมัน เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์ให้คำปรึกษาแก่ชาวต่างชาติที่ประสบปัญหาในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยเฉพาะด้านความรุนแรงในครอบครัว ปัญหาทางกฎหมาย และอุปสรรคด้านภาษา
สมาคมบ้านหญิงมีจุดเริ่มต้นจากการช่วยเหลือหญิงไทยและแรงงานไทยที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงและเข้าไม่ถึงสิทธิด้านต่างๆ ปัจจุบันขยายขอบเขตการให้บริการครอบคลุมผู้หญิงจากหลากหลายประเทศทั้งจากเอเชียและแอฟริกา โดยมุ่งเน้นการดำเนินงานใน 2 ด้าน ได้แก่ 1. การให้ที่พักพิงแก่ผู้ที่ประสบปัญหา และ 2. การให้คำปรึกษาทั้งทางด้านกฎหมายและสังคมอย่างรอบด้าน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. หญิงที่ตกเป็นเหยื่อกระบวนการค้ามนุษย์ 2. หญิงหรือแรงงานที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง และไม่สามารถเข้าถึงสิทธิตามกฎหมาย และ 3. หญิงที่สมรสกับชาวเยอรมัน ซึ่งระหว่างรอกระบวนการขอวีซ่าพำนักถาวร อาจตกอยู่ในสถานการณ์ความรุนแรงภายในครอบครัว และมีข้อจำกัดด้านสิทธิต่างๆ
ทั้งนี้ การให้บริการของสมาคม ดำเนินการโดยสมัครใจความสมัครใจของผู้มาขอรับความช่วยเหลือ ไม่เสียค่าใช้จ่าย และยึดหลักการรักษาข้อมูลเป็นความลับอย่างเคร่งครัด โดยสมาคมได้รับการสนับสนุนงบประมาณดำเนินงานจากรัฐบาลท้องถิ่นของกรุงเบอร์ลิน และนอกจากการช่วยเหลือในระดับบุคคลแล้ว สมาคมบ้านหญิงยังมีบทบาทสำคัญในการส่งต่อข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งมีเครื่องมือที่ดีและมีประสิทธิภาพในการค้นหาผู้กระทำผิด การดำเนินงานด้านการสื่อสารสาธารณะผ่านสื่อมวลชนเพื่อกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ตลอดจนเสนอข้อมูลเชิงนโยบายต่อองค์กรทางการเมือง เพื่อผลักดันการปรับปรุงกฎหมายและมาตรการด้านการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนต่อผู้หญิงกลุ่มดังกล่าวด้วย
ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการจะได้นำข้อมูลและรูปแบบการคุ้มครองผู้หญิงข้ามชาติของสมาคมบ้านหญิง เพื่อนำมาใช้ประกอบการกำหนดนโยบายและพัฒนากลไกคุ้มครองและช่วยเหลือหญิงไทยรวมทั้งแรงงานไทยตามหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมาธิการต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ธีรรัตน์" แสดงความยินดีครบรอบ 10 ปี “โอริโค่ ออโต้ ลีสซิ่ง” ย้ำบทบาทความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น 27 พ.ค. 2568
- กมธ.พัฒนาสังคมฯ วุฒิสภา หารือร่วมกับสมาคมบ้านหญิง สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี 27 พ.ค. 2568
- "วราวุธ" ส่ง จนท.บ้านพักเด็กฯ รุดช่วยเด็กวัย 4 ขวบ นั่งสูบบุหรี่ พ่นควัน ใต้สะพานพระราม 8 รับเข้าคุ้มครองทันที 27 พ.ค. 2568
- "พิชัย"ก.คลัง ขอคุยฝ่ายกม. ปมเรียกชดใช้ค่าเสียหายหมื่นล้านคดีจำนำข้าว จาก "ยิ่งลักษณ์" 27 พ.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" แจงศาลฯ ไม่ได้สั่ง "นายกฯ-ก.คลัง" ไล่บี้ "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้หมื่นล้านจำนำข้าว 27 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
นายกฯ เข้าเฝ้าเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งราชรัฐโมนาโก ร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน 20:34 น.
- ‘ประเสริฐ’ คุมเข้มแผนรับมือฝน 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง สั่งทุกหน่วยงานบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง-น้ำท่วม ลดความเดือดร้อนประชาชน 19:16 น.
- “ประมวล” เกาะติดปัญหานำเข้า “เนื้อทุเรียนแช่แข็ง” เตรียมประชุม กมธ.พาณิชย์ หาทางชี้แหล่งกำเนิดก่อนถูกสวมสิทธิ์เป็นของไทย 19:13 น.
- "วันนอร์"เตรียมถกอาเซียน ดันแก้กำแพงภาษีสหรัฐฯ – ลุยแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด 19:00 น.
- "อนุทิน" เปิดประชุมแม่บ้านมหาดไทยสัญจรภาคเหนือ พร้อมขอบคุณแม่บ้านมหาดไทย ผู้เป็น "ลมใต้ปีก" 17:20 น.