ภูมิภาค
“วัดเมรุทองคำ”สวยสุดในไทย คนแห่ทะลักทำบุญตั้งโรงทานแน่นวัด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“วัดเมรุทองคำ”สวยสุดในไทย
คนแห่ทะลักทำบุญตั้งโรงทานแน่นวัด
หลังจาก ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้นำเสนอข่าว เมรุเผาศพ ที่วัดสังข์มงคล บ.ขยอง ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่มีลวดลายที่วิจิตรสวยงาม และมีสีทองเหลืองอร่ามทั้งเมรุ ซึ่งหาดูได้ยากและแตกต่างจากเมรุเผาศพของวัดทั่วๆไปเป็นอย่างมาก และแทบมองไม่ออกว่าเป็นเมรุเผาศพ เพราะเหลืองอร่ามไปทั้งหมด ตั้งอยู่ติดกับบรรยากาศกลางทุ่งนา โดย ตั้งแต่ฐานเมรุไปจนถึงยอดเมรุ บริเวณโดยรอบประกอบด้วยลายไทยสวยงามวิจิตร และประติมากรรมปูนปั้นลอยตัว องค์เทวดา ยืนถือพุ่ม หอกและดาบ อยู่รอบเมรุทั้ง 4 ทิศ ซึ่งมีความสง่างามยิ่งนัก รวมทั้งเทวดาที่นั่งเชิญฉัตร เรียงรายอยู่ตามราวบันได้ขึ้นเมรุที่สวยงามทั้ง 4 ทิศ และยังมีสัตว์หิมพานต์และพญานาคต่างๆ ประดับรอบตัวเมรุทั้งด้านบนและด้านล่าง ทั้ง 4 ทิศอีกด้วย
นอกจากนี้ยังมีศาลาธรรมมาศน์ ทั้ง 4 ทิศ มีหลังคาเป็นซุ้มไล่ระดับ 4 ชั้น ที่สวยงาม เพื่อให้พระสงฆ์ได้ขึ้นประกอบพิธีบนเมรุอีกด้วย ทั้งหมดเป็นการออกแบบของหลวงพ่อญา สีลวัณโณ เจ้าอาวาสวัดสังข์มงคล บ.ขยอง ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่ออกแบบลวดลายประยุกต์รูปแบบของเมรุต่างๆโดยไม่ได้ใช้นักออกแบบมืออาชีพมาจากไหน เกิดจากการได้เห็นแบบจากที่ต่างๆแล้วนำมาประยุกต์สร้างขึ้นเอง
โดยใช้แรงงานชาวบ้าน และพระสงฆ์และช่างในพื้นที่ ด้วยงบประมาณสร้าง 14 ล้านกว่าบาท และเป็นงบที่ทางญาติโยมพุทธศาสนิกชนที่เคารพศรัทธาในตัวหลวงพ่ออยู่แล้ว ช่วยกันสมทบทุนสร้าง โดยใช้เวลาสร้างตั้งวันที่ 11 ก.พ. 2560 เสร็จวันที่ 10 ก.พ. 2562 รวมระยะเวลาสร้าง 2 ปีพอดี และตั้งแต่สร้างเสร็จพบว่ามีประชาชนที่เข้ามาทำบุญจากทั่วสารทิศและต่างจังหวัด เมื่อมาถึงวัด อันดับแรกกจะต้องเดินไปดูความสวยงามวิจิตรอลังการของเมรุเผาศพแห่งเป็นอันดับแรก ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วเมื่อวันที่12 ก.ย.62 ที่ผ่านมานั้น
ล่าสุดวันนี้ (15 ก.ย.62) ที่วัดดังกล่าวได้มีการจัดโรงทานงานบุญประจำปีของวัด โดยมีประชาชนพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศที่ศรัทธาในตัวหลวงพ่อ และทราบข่าวจากสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวเมรุเผาศพทองคำที่สวยที่สุดในประเทศไทย ต่างถือโอกาสเดินทางมาร่วมทำบุญจัดตั้งโรงทานกันจำนวนมาก โดยมีประชาชนพุทธศาสนิกชนนับพันคน เดินทางมาร่วมงาน จนวัดคับแคบไปถนัดตา และยังถือโอกาสเดินชมความงามของเมรุเผาศพที่สวยที่สุดในประเทศไทยดังกล่าวอีกด้วย
นายอำนาจ ลอยทอง ผู้อำนวยการกองช่าง เทศบาลตำบลกังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนเองไม่เคยเห็นเมรุสวยขนาดนี้มาก่อน ถือว่าที่นี่สวยที่สุด เป็นที่เชิดหน้าชูตาของ จ.สุรินทร์ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่สามารถมาชมความสวยงามศิลปวัฒนธรรมการปั้นลายได้ ครั้งแรกที่เห็น ในประเทศตนว่ามีแห่งเดียวคือที่นี่ วันนี้วันหยุดหลังทราบข่าวจากเพื่อนๆเลยเดินทางมาชม ก็พบว่าสวยจริง ไม่เคยเห็นสวยขนาดนี้มาก่อนและก็ได้มาร่วมทำบุญด้วย นายอำนาจฯกล่าว
นอกจากนี้แล้ว ทางวัดจะได้มีการซื้อที่ดินที่ติดวัดขยายออกไปเพื่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม บวชชีพราหมณ์ได้ตลอดทั้งปี ด้วยงบประมาณกว่า 7 ล้านบาท ขณะนี้ทางวัดกำลังระดมทุนเพื่อก่อสร้างต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- เมนูพื้นเมืองชื่อดัง “หมี่ผัดฮกเกี้ยนภูเก็ต” ได้รับการบันทึกอย่างเป็นทางการใน Guinness World Records ประจำปี 2025 23 มิ.ย. 2568
- แนวคิดสุดเจ๋ง "โครงการตำรวจโบราณสภ.เมืองสุรินทร์" ปรับสู่แนวคิดใหม่ 23 มิ.ย. 2568
- “ชุมเห็ดปลุกใจไทยรักชาติ” นายกฯแถลงนโยบายใหม่ หนุนทหารแนวหน้า 23 มิ.ย. 2568
- บุกจับบ่อนชนไก่กลางสวนปาล์ม รวบนักพนันไทย-ลาว 12 ราย 23 มิ.ย. 2568
- เสียงบึ้มดัง! ไฟลุกไหม้คาเฟ่ดังย่านปทุมธานีลามวอดทั้งหลัง 23 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
หนุ่มงมหาหอยผวา! พบลูกระเบิด RPG ในสระน้ำสาธารณะ 18:50 น.
- 2 ส.ส.ปชป.เมืองคอน เดินหน้าวิพากษ์ "อุ๊งอิ้ง" ขาดวุฒิภาวะผู้นำ ชี้ไม่เหมาะนำประเทศ 18:43 น.
- คึกคัก! พระถัง-ภูตผี ก่อนเดินทางไปชมพูทวีป แวะมารับนาคก่อนอุปสมบท 10 รูป 18:09 น.
- "กลุ่มปราจีนเข้มแข็ง" คัดค้านสร้างโรงงานจีน ติดบ้านเรือนประชาชนในรัศมี 300 เมตร หวั่นมีมลพิษ-กระทบสิ่งแวดล้อม 18:03 น.
- ยุติธรรมลุยแก้ปัญหาหนี้พื้นที่กาฬสินธุ์ ภายใต้ "มหกรรมแก้หนี้ สร้างวิถีแห่งความเป็นธรรม" ปีที่ 2 17:47 น.