ภูมิภาค
ฮือไล่สมภารวัดดัง พฤติกรรมไม่เหมาะสม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นครพนม-ฮือไล่สมภารวัดดัง พฤติกรรมไม่เหมาะสม ร่วมกับแม่ใช้วัดเปิดโชวห่วย ขายของบริจาคเข้ากระเป๋า แถมอ้างสถาบันจัดโปรเจคหรู ลงเฟสชวนคนทำบุญ
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 08.30 น. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม นางสาวศุภนุช ใจอารีย์ หรือปุ้ย 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122/12 ถนนประชาร่วมมิตร ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม พร้อมชาวบ้านชุมชนบ้านน้อยโพธิ์คำ หรือบ้านน้อยใต้ เขตเทศบาลเมืองนครพนม ได้เดินทางไปสั่นกระดิ่งที่แขวนอยู่บริเวณทางเดินเข้าศาลากลางฯ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม และขับไล่เจ้าอาวาสวัดน้อยโพธิ์คำ/เจ้าคณะตำบลในเมือง เขต 2 ซึ่งมีการกระทำความผิดหลายกรณี จนเป็นที่เอือมระอาแก่ชุมชนอย่างมาก จึงต้องการให้เจ้าอาวาสรูปนี้พ้นออกจากวัดไป
ซึ่ง ผวจ.นครพนม ได้กล่าวถึงการแขวนกระดิ่งไว้ที่ศาลากลางฯ รวมถึงหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ และที่ว่าการอำเภอทั้ง 12 อำเภอ เพื่อรับเรื่องร้องทุกข์ของประชาชน เหมือนสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช กษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย หลังรับเรื่องก็จะมอบให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ไปสอบสวนตามที่ร้องเรียน โดยเรียกนายเสน่ห์ สิงห์นุ้ย ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดนครพนม รับเอกสารดังกล่าวไปดำเนินการ
โดยนางสาวศุภนุชเปิดเผยว่า ชาวบ้านเหลืออดกับพฤติกรรมเจ้าอาวาสรูปนี้อย่างมาก แต่ยอมรับว่าเป็นพระที่เก่งประชาสัมพันธ์ในสื่อโซเชียล ด้วยการโพสเชิญชวนญาติโยมทางเฟซบุ๊กบริจาคทำบุญ เพื่อจัดกิจกรรมหลายต่อหลายครั้ง โดยชาวบ้านในชุมชนไม่มีใครรู้ถึงโครงการเหล่านั้น เพราะเจ้าอาวาสจะคิดโปรเจ็คเองทั้งหมด
เช่นครั้งจัดโครงการบรรพชา อุปสมบท พระภิกษุ สามเณรภาคฤดูร้อนปี 2566 โดยแอบอ้างสถาบัน ตั้งกองบุญละ 500 บาท เชิญญาติโยมถวายผ้าไตรจีวร รูปละ 500 บาท พร้อมระบุเลขบัญชีธนาคารส่วนตัวของตนเอง ไม่ได้เป็นบัญชีวัดแต่อย่างใด เนื่องจากเจ้าอาวาสลุแก่อำนาจ ไปขอปิดบัญชีวัดโดยไม่ขอความเห็นชอบจากกรรมการ แล้วเปิดบัญชีใหม่เป็นชื่อของตนเองเพื่อขอรับบริจาค
สิ่งที่หดหู่และผิดวัตถุประสงค์ญาติโยม คือ เจ้าอาวาส ขณะจัดกิจกรรมบวชภาคฤดูร้อนแล้ว ก็จะพาพระเณรบวชใหม่ออกบิณฑบาตร ไปตามชุมชนต่างๆ เพื่อขอรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้งตามกำลังศรัทธา เมื่อได้สิ่งของกลับมาถึงวัด จะมีนางเมียงเป็นแม่ของเจ้าอาวาส เข้ามาจัดการสิ่งของทุกอย่างไม่โปร่งใส ขณะเดียวกันถ้าสามเณรรูปไหนอยากจะกินขนมที่บิณฑบาตรมา ต้องควักเงินซื้อห่อละ 5 บาท ทั้งนี้ น.ส.ศุภนุชกล่าวย้ำอย่างหนักแน่นว่า ทั้งหมดที่กล่าวมามีคลิปเป็นหลักฐานชัดเจน
ด้าน นายเสน่ห์ สิงห์นุ้ย ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดนครพนม ได้กล่าวว่าจะดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง และจะหารือกับพระราชสิริวัฒน์ เจ้าคณะจังหวัดนครพนม ขอความเห็นในการที่เจ้าอาวาสวัดน้อยโพธิ์คำถูกร้องเรียนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งก่อน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ฝนถล่มต่อ! เหนือ-อีสาน-ใต้เจอหนัก เตือนเดินเรือเสี่ยงคลื่นสูง 5 มิ.ย. 2568
- ตชด.227 จับเครือข่ายยานรกพร้อมของกลาง 5 มิ.ย. 2568
- สวทช. เปิดตัว 'ขอนแก่นโมเดล' คัดกรองโรคไตทั่วจังหวัด ใช้ชุดตรวจรู้ผลใน 5 นาที 5 มิ.ย. 2568
- กกต.ประกาศผลเลือกตั้งนายกเทศบาล 71 แห่ง สท. 960 คน 5 มิ.ย. 2568
- แตกตื่น! ไฟไหม้ตลาดพืชผลนครศรีฯวอด 5 คูหา ชาวบ้านหนีตายอลหม่าน 5 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รวบ 3 นักค้ายา ยึดยาบ้า 2 แสนเม็ดกลางกาฬสินธุ์ 20:10 น.
- หยุดยาวคึกคัก! นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเกาะช้าง-เกาะกูด ท่ามกลางฝนตกคลื่นลมแรง 19:25 น.
- สลด! พระสงฆ์ขึ้นทำความสะอาดหลังคากุฏิ พลาดเหยียบกระเบื้องแตกร่วงหัวกระแทกพื้นมรณภาพ 19:19 น.
- “บิณฑ์-ไทด์” วิ่งฝ่าสายฝน สักการะคุณย่าโม ชาวโคราชต้อนรับอบอุ่น 18:49 น.
- วัดห้วยแก้วเปิดโครงการ 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ ขับเคลื่อน Soft Power 18:44 น.