วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562 02:13 น.

กิจกรรม

“แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019” เฟ้นหาสุดยอดเชฟมืออาชีพ

วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 14.44 น.

“แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019” เฟ้นหาสุดยอดเชฟมืออาชีพ

 

แม็คโคร เปิดเวที “แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019” เฟ้นหาสุดยอดเชฟมืออาชีพระดับประเทศ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Makro Asian Culinary Challenge”

 

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ได้จัดให้มีการแข่งขันปรุงอาหาร แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเชฟมืออาชีพระดับประเทศ ไปแข่งขันต่อในเวทีระดับสากล และเป็นการเปิดโอกาส และสนับสนุน ผู้ที่ชื่นชอบการเป็นเชฟ ได้มาประลองฝีมือ ฝึกฝน สู่การเป็นเชฟมืออาชีพ ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี โดยการแข่งขัน แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ได้รับการรับรองการแข่งขันจากสมาคมเชฟโลก หรือ  World Association of Chef Societies (WACS) มาตั้งแต่ปี 2560 นับเป็นการยกระดับมาตรฐานการแข่งขันของประเทศไทย ให้ก้าวไกลสู่ระดับสากล

 

 

นางศิริพร กล่าวว่า เพื่อตอกย้ำนโยบายตลอด 30 ปีของแม็คโคร ที่พร้อมจะสนับสนุนลูกค้า ผู้ประกอบการ และความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจำหน่ายอาหาร และอุปกรณ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากลที่สุด สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง(โฮเรก้า) การแข่งขัน แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ในปีนี้จึงมีความพิเศษแตกต่างออกไปจากทุกปี ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ท้าทาย “Makro Asian Culinary Challenge” การแข่งขันปรุงเมนูอาหารเอเชีย จากวัตถุดิบปริศนา เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเชฟในระดับภูมิภาค จาก 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ โดยเปิดเวทีการแข่งขันเวทีแรกที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

 “เพื่อให้เชฟได้มีโอกาสพัฒนาเติบโตขึ้น เราก็คิดว่าจะทำยังไงให้เขาเติบโตเป็นระดับชาติ หรือไปสู่ระดับโลกต่อไป นี่เป็นเวทีหนึ่งที่จะเปิดโอกาสให้เชฟท้องถิ่นได้พัฒนาศักยภาพของเขา”

 

ด้าน น.ส.ธีราพร ธีรทีป ประธานคณะกรรมการ จัดงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14 กล่าวว่า การแข่งขัน แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ได้แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ระดับ คือ ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ โดยระดับภูมิภาคจะทำการเฟ้นหาสุดยอดเชฟรุ่นเยาวชน และรุ่นมืออาชีพ จาก 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ มาทำการแข่งขันในรอบชิงแชมป์ประเทศไทยในงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14 โดย การแข่งขันในรุ่นเยาวชนจะเป็นการแข่งชันในประเภทบุคคล จำนวน 18 ทีม แข่งขันปรุงอาหารในเมนูอาหารเอเชีย จากวัตถุดิบปริศนา ภายในเวลา 60 นาที ตามเงื่อนไขกติกาที่กำหนด จำนวน 1 เมนู

 

ส่วนในรุ่นมืออาชีพ จะแข่งขันเป็นประเภททีม จำนวน 18 ทีม ทีมละ 2 ท่าน โดยกติกาการแข่งขันจะเป็นเช่นเดียวกับรุ่นเยาวชน แต่ปรุงอาหารเพิ่มเป็น 2 เมนู โดยผู้ชนะเลิศอันดับที่ 1-3 ในแต่ละภูมิภาคจะได้ไปแข่งขันต่อในรอบชิงแชมป์ประเทศไทย ในวันงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14 โดยทีมผู้ชนะ จากทั้ง 6 ภูมิภาคจะได้ประลองฝีมือ กับทีมเชฟนานาชาติ 6 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา พม่า เวียดนาม อินเดีย จีน และสิงคโปร์ แข่งขันปรุงอาหารภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ท้าทาย “Makro Asian Culinary Challenge” ซึ่งจะทำการแข่งขันปรุงเมนูอาหารเอเชีย จากวัตถุดิบปริศนา ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเงินสดรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขันในงาน Food and Hotel Asia (FHA) 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์ ทั้งในรุ่นเยาวชน และรุ่นมืออาชีพ

 

นอกจากนี้ ในวันงานได้มีการรวบรวมสุดยอดเชฟระดับประเทศที่ผ่านการแข่งขันจากเวที แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ มาร่วมจับคู่กับผู้สมัครจากร้านอาหาร แข่งขันการรังสรรค์เมนูข้าวแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ในชื่อ “Makro Rice Menu Champion Challenge” ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเงินรางวัล 100,000 บาท  และยังได้เปิดเวทีการแข่งขันสุดพิเศษสำหรับบุคคลทั่วไป ภายใต้ชื่อ “Makro Creative Dessert Menu Challenge” สร้างสรรค์เมนูของหวาน 2 สัญชาติ ระหว่างสัญชาติตะวันออกพบสัญชาติตะวันตก ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเงินรางวัล 50,000 บาท อีกด้วย

 

สำหรับผลการแข่งขันแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ รุ่นเยาวชน เป็นประเภทบุคคล ทีมละ 1 คน ผู้ชนะอันดับที่ 1  สุภัสสร กันหนองฮะ  อันดับที่ 2  ศุภณัฐ สระทองหา และอันดับ 3 คือ กฤษฎา หนูสู

 

ขณะที่ผลการแข่งขันในระดับมืออาชีพ ประเภททีมละ 2 คน ผู้ชนะอันดับที่ 1 คุณธีระภพ เกศวพิทักษ์ และ คุณแสงเทียน สิงห์แก้ว อันดับที่ 2  คุณพิชิต อาจสิงห์ และ คุณปนัดดา วิเทศ และอันดับที่ 3 คุณภควัต ชิตสุข และ คุณกีรติ วงศ์ตาพรม

 สำหรับการแข่งขันในเวทีต่อไปมีดังนี้ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขาเชียงใหม่, วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขาปราณบุรี, วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขาสุราษฎร์ธานี, วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขาขอนแก่น และวันที่  5 มีนาคม 2562 แข่งขันที่ แม็คโครสาขานครอินทร์