วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 21:18 น.

กทม-สาธารณสุข

อาการดีขึ้น! "อนุทิน" อัพเดทอาการผู้ป่วยไข้โคโรน่า

วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2563, 16.29 น.

วันที่ 14 มกราคม พ.ศ.2563 ที่สถาบันบำราศนราดูร นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมผู้ป่วยชาวจีน ซึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยเข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ นายอนุทินได้ให้กำลังใจผู้ป่วย และญาติของผู้ป่วยรายดีงกล่าว 

หลังการตรวจเยี่ยม นายอนุทิน กล่าวว่า ญาติผู้ป่วยขอบคุณทางการไทยที่ดูแลอย่างดี แต่ก็กังวลว่าผู้ป่วยจะมีอาการเครียดจากโรค จนรับประทานอาหารได้น้อยลง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งทางการไทยขอให้ไม่ต้องเป็นห่วง รับรองว่าจะดูแลอย่างดี และจากการติดตามอาการผู้ป่วย ล่าสุด ผู้ป่วยอาการดีขึ้น ไม่มีไข้แล้ว แต่อยู่ในภาวะวิตกกังวลบ้าง จากนี้ เราจะตรวจละเอียดอีกครั้ง ถ้าหายดีแล้ว สามารถกลับประเทศได้

ส่วนอีก 3 รายที่เหลือเป็นเชื้อไข้หวัดธรรมดา ไม่มีเชื้อที่เราเฝ้าระวังอยู่ เนื่องจากมาจากเมืองอู่ฮั่นและมีไข้ จึงจำเป็นต้องแยกมาดูอาการ เมื่อหายแล้วมีความประสงค์จะอยู่เที่ยวต่อก็สามารถเที่ยวต่อได้

สำหรับคนไทย ขอให้อย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่นำเสนอออกไป อย่างไรก็ตาม ประชาชนต้องรู้จักป้องกันตนเอง อย่าเข้าใกล้ผู้ที่ป่วย ไอ จาม เป็นการปฏิบัติตนตามปกติ แต่ในช่วงนี้ ต้องกำชับกันหน่อย หากมีไข้ รู้สึกผิดปกติ อย่าชะล่าใจ ให้ไปพบแพทย์ พบโรคเร็ว รักษาเร็วก็ยิ่งดี สำหรับมาตรการควบคุมโรค ประเทศไทยปฏิบัติตามแนวทางขององค์การอนามัยโลกอย่างเคร่งครัดที่สุด