กทม-สาธารณสุข
ก.แรงงาน สุดเจ๋ง! เปลี่ยนคนว่างงานเป็น Motorbike Cafe
วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 16.39 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ก.แรงงาน สุดเจ๋ง! เปลี่ยนคนว่างงานเป็น Motorbike Cafe
นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และนายสฑาวุฒิ สหพาณิชย์กุล กรรมการผู้จัดการตัวแทนกระจายสิ นค้าเนสท์เล่ประเทศไทย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่ วมมือว่าด้วยการพัฒนาฝีมื อแรงงานด้านอาหารและเครื่องดื่ม ฝึกอาชีพแก่ผู้ถูกเลิกจ้างว่ างงาน สู่ธุรกิจ Motorbike Cafe ตั้งเป้า 3 ปี 5,000 คน
นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังจากลงนามความร่วมมื อดังกล่าวว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบนโยบายให้หน่ วยงานในกระทรวงแรงงานสร้ างความร่วมมือกับภาคเอกชน โดยตระหนักถึงการมีส่วนร่ วมระหว่างภาครัฐและเอกชนต่ อการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศ ให้มีศักยภาพรองรับการเปลี่ ยนแปลงของเทคโนโลยี เศรษฐกิจ สังคมในอนาคต กพร. จึงร่วมมือกับบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด พัฒนาฝีมือแรงงานด้ านอาหารและเครื่องดื่ม ให้แรงงานมีความรู้ ความสามารถในการประกอบอาชีพ มีรายได้ในการเลี้ยงดู ตนเองและครอบครัว
นายธวัช กล่าวต่อไปว่า จากข้อมูลศูนย์วิจัยกสิ กรไทยระบุว่าปริมาณการบริ โภคกาแฟในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้ นต่อเนื่อง ในปี 2560 มีปริมาณการบริโภคอยู่ที่ 90,000 ตัน จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่ งในการประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะร้านกาแฟเคลื่อนที่ ที่ใช้มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะ ค่าใช้จ่ายในการลงทุนไม่สูงมาก และสะดวกในการเดินทางไปตั้งร้ านตามที่ต่างๆ เช่น ตลาดนัด นิทรรศการ แหล่งชุมชน สำนักงาน สถาบันการศึกษา ทั้งสองหน่วยงานจึงร่วมกันจัดฝึ กอบรมหลักสูตรฝึกอาชีพเสริม การขายเครื่องดื่มเคลื่อนที่ (Motorbike Cafe) ใช้ระยะเวลาการฝึก 2 วัน ( 15 ชั่วโมง) หัวข้อที่อบรม เช่น ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่ องดื่ม การทำชาไข่มุก การทำกาแฟร้อน-เย็น อิตาเลียนโซดา นมผลไม้ การชงเครื่องดื่ม การทำการตลาดและวางแผน เทคนิคการพูดคุยกับลูกค้า เทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ หลักการทำบัญชีและการคิดกำไร-ต้ นทุนต่อวัน เป็นต้น ผู้ผ่านการฝึกอบรมสามารถต่ อยอดเป็นธุรกิจส่วนตัวได้ โดยบริษัทจะทำหน้าที่ ประสานธนาคารออมสินในการให้สิ นเชื่อ โดยมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุ ตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นผู้ค้ำประกัน ดังงนั้นผู้เข้าอบรมจะได้รับทั้ งความรู้และเงินทุ นในการประกอบอาชีพ ขอเชิญชวนผู้สนใจที่ต้ องการประกอบอาชีพอย่างแท้จริ งเข้าฝึกอบรม รุ่นแรกจัดฝึกอบรมที่วิทยาลั ยการแรงงาน สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 20 -21 กุมภาพันธ์ 2563 รับจำนวนจำกัดรุ่นละ 50 คน
อธิบดีกพร. กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า มีเป้าหมายดำเนินการภายใน 3 ปี (2563-2565) จำนวน 5,000 คน สำหรับในปี 2563 จะดำเนินการฝึกอบรม ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) นำร่อง 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น อุบลราชธานี นครราชสีมา เชียงใหม่ และภูเก็ต ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่สพร. และสนพ.ดังกล่าว หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติ มได้ที่ 02 245 4035 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4 อีกหนึ่งความร่วมมือที่ดีที่ ในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เสริมสร้างอาชีพ ลดปัญหาการว่างงานได้อย่างยั่ งยืน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข
ข่าวในหมวดกทม-สาธารณสุข ![]()
“ตลาดนัดเรียนรู้ คู่เกษตรธรรมชาติ” ขับเคลื่อนการเรียนรู้สู่ระบบอาหารสุขภาวะ 13:28 น.- ไม่ใช่แค่รักษา แต่ต้อง "ป้องกัน"โรคไข้กาฬหลังแอ่น 08:05 น.
- “พัฒนา” กางแผนเตรียมพร้อมดูแล ปชช. ช่วงวิกฤตน้ำมันตะวันออกกลาง เผยใช้ Telemedicine ลดค่าเดินทางแล้ว 174 ล้านบาท 17:01 น.
- รพ.พระรามเก้า ร่วมโครงการ “SPEAR H : HealthTech Accelerator”หนุนสตาร์ตอัปเฮลธ์เทคไทยสู่การใช้งานจริง 14:12 น.
- “โลกปั่นป่วน อาจถึงคราวยาขาดแคลน ‘วิทยาลัยเภสัชสมุนไพร อย.–อภัยภูเบศร’ ผนึกกำลัง เปิดสูตรเอาตัวรอด ชู “สมุนไพรใกล้ตัว” ทางรอดสุขภาพไทย แต่ต้องใช้ให้ถูกและปลอดภัย 15:22 น.


