วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 01:43 น.

กทม-สาธารณสุข

ไม่โป๊ะแตกเรือ"ซีบอร์น"! "อนุทิน" พร้อมช่วยเหลือ สธ.กัมพูชา

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 11.30 น.

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563  จากกรณีที่มีข่าวว่าเรือซีบอร์น โอเวชั่น ไม่มีกำหนดการมาไทย แต่กลับได้เทียบท่าที่ จ.ภูเก็ต ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า  เรือลำนี้ มีแผนเดินทางมาที่ประเทศไทยอยู่แล้ว ไม่มีคำว่าโป๊ะแตกแน่นอน เราทราบความเคลื่อนไหวของเรือ และลูกเรือ ประเมินมาอย่างดีว่าเทียบท่าได้ 

ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า เรือที่ไม่มีกำหนดการมาไทยจะถูกปฏิเสธทุกลำ เพราะเราต้องดูเป็นกรณีไป และมั่นใจว่าปีนึง มีเรือที่ขอเทียบท่าฝั่งไทย ทั้งที่เราไม่ได้อยู่ในเป้าหมายไม่เกิน 10 ลำ เพราะอยู่ดีๆ เขาไม่มาเปลี่ยนเส้นทางแน่นอน งบมันสูง และมีกฏกรอบต้องปฏิบัติ แต่ถ้ามา ก็พร้อมช่วยเหลือตามสมควร ตามหลักมนุษยธรรม เปรียบเหมือนเครื่องบิน ถ้าขอลงฉุกเฉิน ให้จอดก่อน แล้วค่อยไปจัดการต่อ

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่ทางการกัมพูชาพบ 20 ลูกเรือเวสเตอร์ดัม ต้องสงสัยติดไวรัสโควิด 19 ว่า ภาวนา อย่าให้ใครติดเชื้อ แต่หากทางนั้น ขอความช่วยเหลือ ประเทศไทยก็ต้องช่วย เช่นกันถ้าคนไทย ภายในเรือร้องขอให้ช่วย ทางการไทยย่อมไม่รอช้า

"กระทรวงสาธารณสุขของไทยทำงานเต็มที่ ผู้โดยสารทุกคน จากเรือทุกลำต้องผ่านด่านคัดกรอง วิงวอนว่าอย่าเปรียบเทียบมาตรการของไทยกับประเทศอื่น เพราะมีหลายปัจจัยที่ต่างกัน แต่ยืนยันว่ามาตรการคุมโรคของไทยมีประสิทธิภาพได้รับการยอมรับในระดับสูง"