วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2568 21:47 น.

กทม-สาธารณสุข

กทม. อากาศสดใสต้อนรับวันเด็ก 

วันเสาร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2568, 09.07 น.

 

กทม. อากาศสดใสต้อนรับวันเด็ก 



 กระทรวง อว. โดย GISTDA เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมรายชั่วโมงผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” (เวลา 8.00 น. ของวันที่ 10 มกราคม 2568) พบว่าพื้นที่ของกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่มีค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในเกณฑ์ที่ดีถึงดีมาก โดยพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นต่ำที่สุด PM2.5  คือ พญาไท 10.2 ไมโครกรัม ขณะที่ค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่เขตพระโขนง 27 ไมโครกรัม

ด้านของภาพรวมประเทศไทย พบค่าฝุ่น PM2.5 ที่เริ่มมีผลต่อสุขภาพ (สีส้ม)  บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  สำหรับจังหวัดที่มีค่าฝุ่น PM2.5 ต่ำที่สุดคือ #ภูเก็ต 12.8 ไมโครกรัม 
 

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าพื้นที่บริเวณภาคเหนือยังคงมีค่า PM2.5 ที่เริ่มมีผลต่อสุขภาพ

 ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข