วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 07:05 น.

กทม-สาธารณสุข

ศูนย์บริการโลหิตฯ ชวนคนไทยร่วมโครงการ “Give Blood Now” ตลอดปี 2569 รับมือวิกฤติขาดแคลนเลือด

วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 08.58 น.

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เดินหน้ารณรงค์การบริจาคโลหิตทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการ “Give Blood Now – ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย” เป็นโครงการหลักประจำปี พ.ศ. 2569 เชิญชวนประชาชนที่มีสุขภาพแข็งแรงร่วมบริจาคโลหิตอย่างสม่ำเสมอ ตลอดระยะเวลา 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2569 เพื่อสำรองโลหิตให้เพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วยและรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน 

รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังประสบปัญหาการจัดหาโลหิตที่ไม่สม่ำเสมอ ส่งผลให้บางช่วงเวลามีปริมาณโลหิตสำรองไม่เพียงพอ โดยในภาวะปกติ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติและเครือข่ายทั่วประเทศ จำเป็นต้องมีโลหิตบริจาคมากกว่า 200,000 ยูนิตต่อเดือน และต้องสำรองโลหิตอย่างน้อย 3,000 ยูนิตต่อวัน เพื่อเตรียมพร้อมรับมืออุบัติเหตุ ภัยพิบัติ และเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้โลหิตจำนวนมาก 

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกกำหนดให้แต่ละประเทศควรมีผู้บริจาคโลหิตอย่างน้อยร้อยละ 3 ของประชากร เพื่อให้มีโลหิตเพียงพอสำหรับผู้ป่วยทั่วประเทศ ขณะที่ประเทศไทยควรมีผู้บริจาคโลหิตประมาณ 1.98 ล้านคน แต่จากสถิติในปี พ.ศ. 2567 และ 2568 พบว่ามีผู้บริจาคโลหิตเพียง 1.85 ล้านคน และ 1.84 ล้านคน ตามลำดับ หรือคิดเป็นร้อยละ 2.80 และ 2.79 ของประชากร ซึ่งยังต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 

ข้อมูลยังระบุว่า ในปี พ.ศ. 2568 ผู้บริจาคโลหิตส่วนใหญ่บริจาคเพียงปีละ 1 ครั้ง คิดเป็นกว่าร้อยละ 67 ขณะที่ผู้บริจาคโลหิตอย่างสม่ำเสมอ 3 ครั้งต่อปีขึ้นไป ยังมีสัดส่วนค่อนข้างต่ำ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จึงมุ่งใช้โครงการ “Give Blood Now” เป็นกลไกสำคัญในการกระตุ้นให้ผู้บริจาคเดิมกลับมาบริจาคอย่างต่อเนื่อง และสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดผู้บริจาคโลหิตรายใหม่เพิ่มขึ้น 

แนวคิดหลักของโครงการคือ “ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย” สะท้อนความเร่งด่วนของการบริจาคโลหิต โดยไม่ต้องรอให้มีการร้องขอหรือเกิดภาวะวิกฤติ เพื่อให้มีโลหิตสำรองพร้อมใช้อย่างทันท่วงทีในการรักษาผู้ป่วยทั่วประเทศ

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการขอบคุณและสร้างแรงจูงใจ ผู้บริจาคโลหิตที่บริจาคครบ 3 ครั้งต่อปี และผู้บริจาคโลหิตอายุ มากกว่า 65 ปี ที่บริจาคครบ 2 ครั้งในปี 2569 จะได้รับ เสื้อยืด Give Blood Now ลายเส้น Cyrano Design เป็นที่ระลึก 


ประชาชนสามารถร่วมบริจาคโลหิตได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ หน่วยรับบริจาคโลหิตประจำที่ในกรุงเทพมหานคร ภาคบริการโลหิตแห่งชาติทั้ง 12 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงโรงพยาบาลสาขาบริการโลหิตแห่งชาติ เพื่อร่วมเป็นพลังสำคัญในการช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์อย่างยั่งยืน
 

หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข