วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 06:06 น.

อาชญากรรม

รวบแล้ว!นักโทษแหกคุก ระบุขาใหญ่เป็นคนนัดพ่อบ้านแต่ละหลัง

วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563, 10.00 น.

ตำรวจตามรวบได้แถวบ้านเกิด นักโทษคนสุดท้ายที่ก่อการจลาจลแล้วแหกคุกหลบหนี ให้การไม่ได้เป็นหัวโจก แต่มีขาใหญ่ในคุกเป็นคนเรียกขาใหญ่แต่ละหลังมานัดแหกคุก ก่อนจะก่อเหตุ ยอมรับเข้าไปร่วมด้วยทุบกำแพงแล้วหนีออกไป และเป็น 1 ใน 5 คนในวงจรปิดที่เข้าไปขโมยเสื้อผ้าในโรงแรม

 


วันที่ 31 มี.ค.(01.30 น.)พ.ต.อ.อัษฎไนย ป้องกัน ผกก.สภ.คูเมือง พร้อมด้วย พ.ต.ท.มานิตย์ สร้อยจิตร รองผกก.ป.หัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ นำกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอคูเมือง

 
ได้เร่งติดตามจับกุม นักโทษชายธัณยพงศ์ สินพูน อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องขังที่ร่วมกันก่อเหตุจลาจลเผาเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ และสืบทราบว่า ได้มาหลบซ่อนตัวอยู่แถว ต.พรสำราญ อ.คูเมือง ซึ่งเป็นบ้านเกิด และเป็นนักโทษคนสุดท้ายจาก 10 คนที่ยังหลบหนีอยู่

 


โดยล่าสุดเมื่อตอนเย็น(30 มี.ค.)ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบบุคคลต้องสงสัยคล้ายกับ นักโทษชายธันยพงศ์ มาอยู่แถวบริเวณป่าใกล้กับลำคลองคูเมืองโบราณของหมู่บ้านโนนเมือง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนักโทษชายธันยะพงศ์


ชุดจับกุมจึงจัดกำลังปูพรมค้นหา กระทั่งพบรถจักรยานยนต์ และเสื้อผ้าที่นักโทษชายธันยพงศ์ ขโมยมาจากหอพักใกล้กับเรือนจำถอดทิ้งไว้ขณะหลบหนี

 

 

โดยเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.(31 มี.ค.)ชุดจับกุมได้รับแจ้งว่าพบบุคคลต้องสงสัยคล้ายกับนักโทษชายธันยพงศ์ ในสภาพไม่สวมเสื้อ ลายสักเต็มตัว นุ่งกางเกงขาสั้น เดินเท้ามาอยู่ในละแวกบ้านผักกาดหญ้า ต.พรสำราญ อ.คูเมือง ซึ่งอยู่ติดถนนสายบุรีรัมย์-พุทไธสง และอยู่ห่างจากจุดที่นักโทษชายธันยพงศ์จอดรถจักรยานยนต์ และถอดเสื้อผ้าทิ้งไว้ประมาณ 3 กิโลเมตร


กระทั่งพบตัวนักโทษชายธันยพงศ์ แอบซุกซ่อนตัวอยู่ข้างพุ่มไม้ริมถนนสายบุรีรัมย์-พุทไธสง บ้านผักกาดหญ้า ต.พรสำราญ อ.คูเมือง สภาพอิดโรย จึงเข้าทำการควบคุมตัว ก่อนนำตัวมาสอบสวนและควบคุมตัวไว้ที่ห้องขังของ สภ.คูเมือง

 

 
จากการสอบสวน นักโทษชายธันยพงศ์ ให้การยอมรับสารภาพว่า วันเกิดเหตุตนพร้อมกลุ่มนักโทษได้ทำการทุบกำแพงพร้อมตัดกรงเหล็กออกมาจากบริเวณช่องทางเยี่ยมญาติของเรือนจำบุรีรัมย์ แล้วพากันวิ่งหลบหนีข้างกำแพงเรือนจำ โดยวิ่งอ้อมไปทางด้านหลังเรือนจำ พอไปถึงโรงแรมหรือหอพักได้พากันเข้าไปขโมยเสื้อผ้า และรถจักรยานยนต์ขับหลบหนี โดยได้แยกย้ายกันหลบหนี ตามภาพวงจรปิดที่เผยแพร่ออกไป


นักโทษชายธันยพงศ์ ให้การต่อว่า ระหว่างนั้นตนวิ่งตกลงไปในบ่อระเบิดหิน และได้หลบซ่อนตัวอยู่ในนั้น กระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืน ตนจึงปีนขึ้นมาจากบ่อระเบิดหิน แล้วไปเอารถจักรยนต์ที่จอดทิ้งไว้บริเวณหอพักของน้องสาว ที่หมู่บ้านโคกเขา ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ที่ตนฝากไว้ก่อนถูกจับกุมแล้ว

 

จากนั้น จึงขับหลบหนีมุ่งหน้ามาที่หมู่บ้านโนนเมือง ซึ่งเป็นบ้านเกิด โดยซุกซ่อนตัวอยู่ในป่า กระทั่งช่วงสายทราบว่าตำรวจมาติดตามจับกุมตัว จึงจอดรถจักรยานยนต์และถอดเสื้อผ้าทิ้งไว้ ก่อนจะเดินหลบหนีและซุกซ่อนตัวอยู่ตามป่า และทุ่งนาเรื่อยมา จนถึงหมู่บ้านผักกาดหญ้า และมาถูกจับกุมตัวได้


"เหตุการณ์จลาจลครั้งนี้ ผมทราบเพียงว่า ก่อนหน้านี้ได้มีขาใหญ่ในเรือนจำ ได้เรียกตัวพ่อบ้านของแต่ละบ้าน คือขาใหญ่ของนักโทษแต่ละอำเภอ ไปพูดพูดคุยกันว่าจะทำการแหกคุกในวันที่ 29 มี.ค. โดยระหว่างที่ผมกำลังนั่งกินข้าวต้มอยู่ ได้เห็นเพื่อนนักโทษลุกฮือก่อเหตุจลาจล ผมจึงได้ไปร่วมกับเพื่อนนักโทษช่วยกันทุบทำลายกำแพงประตู ตัดกรงเหล็กแล้วทำการหลบหนี" นักโทษชายธันยพงศ์ ให้การ