การศึกษา
นกปากห่าง"วัดไผ่ล้อม-วัดอัมพุฯ"โดน disruption
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นกปากห่าง"วัดไผ่ล้อม-วัดอัมพุฯ"โดนdisruption วันวานนับแสนตัว วันนี้เหลือเพียงเรื่องเล่าและความทรงจำ
วัดไผ่ล้อมและวัดอำพุวราราม ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านงิ้ว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านเหนือของจังหวัดปทุมธานี ใช้เส้นทาง ๓๓๐๙ (ถนนสายเชียงรากน้อย ซึ่งเป็นทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา) พระครูวิสุทธิกิตติคุณ หรือ หลวงพ่อสมชาย กิตติสาโร เจ้าอาวาสวัดอัมพุวราราม ในอดีตเมื่อ ๒๐ ปีก่อน เป็นแหล่งดูนกปากห่างที่ได้รับความสนใจทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นอันมาก
พื้นที่ทั้วัดไผ่ล้อมและวัดอำพุวราราม ได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ซึ่งรวมพื้นที่ของวัดไผ่ล้อมและวัดอัมพุวราราม ในเนื้อที่ ๗๔ ไร่ บริเวณวัดมีต้นไม้ขึ้นอยู่หนาแน่น เป็นที่อาศัยของนกปากห่างมากว่า ๑๐๐ ปีแล้ว
นกปากห่างเป็นนกในวงศ์นกกระสา แต่มีลักษณะเฉพาะที่จะงอยปากซึ่งปิดไม่สนิท คือ มีร่องโค้งตรงกลางปาก ซึ่งมีประโยชน์ต่อนกในการจับหอยโข่งกินเป็นอาหาร นกปากห่างมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ศรีลังกา พม่า ไทย ลาว เขมร และเวียดนาม อพยพมาหาพื้นที่เหมาะสมในไทยเพื่อผสมพันธุ์ สร้างรังและวางไข่ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี
หลวงพ่อสมชาย ยังบอกด้วยว่า ในอดีตพื้นที่ทั้ง ๒ วัด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในความสนใจของนักท่องเที่ยว ชาวไทย และชาวต่างประเทศเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากบริเวณวัดนั้นเป็นที่อาศัยของ "นกปาก- ห่าง" จำนวนมาก
โดยจะเริ่มจับคู่ทำรังและ ผสมพันธุ์จนกระทั่งวางไข่และเลี้ยงลูกอ่อน เมื่อลูกนกโตขึ้นจนสามารถช่วยเหลือตัวเอง ได้แล้ว พอเข้าฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคมนกส่วนมากจะอพยพจาก วัดไผ่ล้อมทยอยบินขึ้นไปทางเหนือ ยังประเทศอินเดีย จากนั้นในเดือนพฤศจิกายนนกก็ จะเริ่มบินกลับมาทำรังที่วัดไผ่ล้อมอีก
"ทุกอย่างเป็นไปตามหลักไตรลักษณ์ อะไรๆ ย่อมเปลี่ยนตามกาลเวลา ตามหลักที่พระพุทธเจ้าสอนไว้ทุกประการ" หลวงพ่อสมชายกล่าว
สามารถชุมคลิปได้ที่... https://youtu.be/yKuo72SGIvQ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ละเว้นสิ่งมึนเมาที่ตั้งแห่งความประมาท 11 ก.ค. 2568
- ถอดบทเรียนให้แล้วกรณีสีกากอล์ฟ! ดำเนินการเลยทางออกเพื่อการปฏิรูปคณะสงฆ์ไทย 11 ก.ค. 2568
- วว. จับมือ มรภ.ราชนครินทร์/ มรภ.กำแพงเพชร ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในชุมชน 11 ก.ค. 2568
- จุฬาฯ – PMCU เสริมแกร่งบรรทัดทอง–สามย่าน 11 ก.ค. 2568
- พิธีสวนสนามลูกเสือแห่งชาติ ครบรอบ 114 ปี ยิ่งใหญ่ เด็กกว่า 10,000 คนร่วมงาน ลูกเสือ-เนตรนารีทั่วประเทศ แสดงทักษะความสามารถต่อหน้าผู้แทนพระองค์ 11 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
มหิดล พร้อมยกระดับ‘ศูนย์สัตว์ทดลองแห่งชาติ’สู่‘ศูนย์ตรวจสอบเครื่องมือแพทย์ครบวงจร’แห่งแรก 17:31 น.
- พุทธศาสนาจะเจริญในตะวันตกจริงหรือ? 16:54 น.
- บัตเตอร์สก็อตซอสน้ำเชื่อมตาลโตนด งานวิจัยราชมงคลพระนคร 13:33 น.
- อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ ตรวจเยี่ยมหน่วยงานสังกัด จ.สระแก้ว 12:01 น.
- จากสายเข็มขัดนิรภัยเหลือทิ้งสู่เสื้อโค้ทสุดเท่ 10:41 น.