วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2567 17:18 น.

การศึกษา

ไส้กรอกปลาดุก ผลิตภัณฑ์ใหม่ ราชมงคลสุวรรณภูมิ

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 10.51 น.

ไส้กรอกปลาดุก ผลิตภัณฑ์ใหม่ ราชมงคลสุวรรณภูมิ

 

ปลาจัดว่าเป็นอาหารอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงเมื่อต้องการที่จะควบคุมน้ำหนัก หรือ รักษาสุขภาพ เนื่องจากมีข้อมูลทางวิชาการยืนยันมากมายว่า ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่มีอันตรายกับร่างกายน้อยมาก เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ด้วยเหตุผลดังกล่าว คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (มทร.สุวรรณภูมิ) จึงคิดสูตรแปรรูปไส้กรอกที่ทำมาจากปลา โดยใช้ปลาดุกมามาแปรรูปเป็ฯไส้กรอกปลา เนื่องจากปลาดุกเป็นปลาที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ มีปริมาณแคลอรีและไขมันต่ำ ธาตุปรอทต่ำ มีทั้งวิตามินบี 12 โอเมก้า ทรี และโอเมก้า ซิกซ์ (Omega 6) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ร่างกายของเราสร้างเองไม่ได้ สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

 

อาจารย์เสน่ห์ บัวสนิท อาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มทร.สุวรรณภูมิ กล่าวว่า ไส้กรอกปลาเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำสัตว์น้ำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าให้กับปลา เราสามารถที่จะแปรรูปได้หลายผลิตภัณฑ์ ในการทำไส้กรอกปลาดุกต้องคัดเลือกปลาดุกที่มีไขมันน้อยเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ โดยทั่วไปปลาดุกที่ใช้จะเป็นปลาดุกรัสเซีย ในการทำไส้กรอกจากปลาดุกมีส่วนผสม อันดับแรกคือ เนื้อปลาดุก 2. นมผง ซึ่งนมผงจะช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับผลิตภัณฑ์ 3. แป้งมัน ช่วยเติมส่วนผสมให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นและให้เนื้อที่เหนียวขึ้น 4. น้ำมัน  เพื่อให้เนื้อปลาดุกรวมตัวกัน 5. เกลือ คุณสมบัติของเกลือ  คือ จะไปสกัดโปรตีน ที่มีอยู่ในเนื้อปลาออกมา 6. ฟอสเฟสจะมีคุณสมบัติที่ช่วยอุ้มน้ำที่อยู่ในเนื้อปลา 7.น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายจะช่วยปรับปรุงรสชาติให้ผลิตภัณฑ์มีรสชาติที่ดีขึ้น 8. กระเทียม พริกไทย ดอกจันทร์ป่น เป็นส่วนผสมในการเพิ่มรสชาติเช่นเดียวกัน เมื่อนำส่วนผสมปั่นให้เข้ากันทั้งหมดจะได้ส่วนผสมที่เหนียวขึ้น และนำไปอัดไส้ผูกเป็นท่อน ๆ แล้วนำไปต้มประมาณ 15 นาที จึงแช่ในน้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิระหว่างน้ำร้อนกับน้ำเย็น เป็นการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วย

 

ผู้สนใจเรียนรู้การทำไส้กรอกปลาดุก สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์เสน่ห์ บัวสนิท อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร หมายเลขโทรศัพท์ 0-83043- 5145 หรือ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ หมายเลขโทรศัพท์ 0 -3570 -9096 

 

(email  ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม  saowaporn@hotmail.com , bat_mamsao@yahoo.com)

หน้าแรก » การศึกษา