วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563 13:05 น.

การศึกษา

อาชีวะ เปิด“เบตงไฮแลนด์” รับสนามบินใหม่

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 09.26 น.

อาชีวะ เปิด“เบตงไฮแลนด์” รับสนามบินใหม่

 

 

สนามบินเบตง ที่คาดว่าพร้อมจะเปิดให้บริการกลางปี 63 นี้ หรือราวเดือนมิถุนายน ซึ่งจะเป็นท่าอากาศยานนานาชาติ ลำดับที่ 29  แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาในอำเภอเบตง  ซึ่งจะทำให้การเดินทางภายในจังหวัดยะลาและการเชื่อมต่อสู่ประเทศมาเลเซียที่ด่านเบตงและพื้นที่ใกล้เคียงสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นตลอดจนเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจและความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเพิ่มมากขึ้น  โดยอำเภอเบตง เป็นอำเภอที่มีขนาดใหญ่ที่อยู่ในจังหวัดยะลา ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศไทย ภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง จึงทำให้เบตงมีอากาศดี และมีหมอกตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 27.5 – 28.5 องศาเซลเซียส ดังคำขวัญประจำอำเภอที่ว่า “เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน”  ประชากรประกอบด้วยคนไทยหลากหลายเชื้อชาติ โดยส่วนใหญ่เป็นชาวมลายูปัตตานี และคนไทยเชื้อสายจีน จึงทำให้เบตงได้ชื่อว่าเป็นเมืองพหุวัฒนธรรม น่าไปศึกษาท่องเที่ยวและเรียนรู้

 

นายณรงค์  แผ้วพลสง  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้บูรณาการหลักสูตร การจัดการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ พร้อมเสริมสร้างประสบการณ์จริงให้กับนักเรียนนักศึกษา โดยเมื่อเรียนจบสามารถประกอบอาชีพได้ทันที อย่างเช่น วิทยาลัยการอาชีพเบตง ซึ่งเป็นวิทยาลัยที่เปิดสอนด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยวที่มีอาคารปฏิบัติการโรงแรมและการท่องเที่ยว ในชื่อ โรงแรมเบตงไฮแลนด์ (Betong Highland Hotel) ให้นักเรียนแผนกการโรงแรมและการท่องเที่ยวและแผนกอาหารและโภชนาการ ได้เรียนรู้ผ่านการฝึกปฏิบัติงานจริง ด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนระดับมาตรฐานสากล และการเรียนรู้แบบ Active Learning ที่สร้างความเป็นมืออาชีพให้เป็นที่ยอมรับในธุรกิจด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว

 

 

 “เบียร์” หรือ นางสาวชุลีพร  อ่อนศรี  นักศึกษาชั้นปวช.3 แผนกการโรงแรมและการท่องเที่ยว วิทยาลัยการอาชีพเบตง เล่าว่า ถ้าพูดถึงโรงแรมหรือที่พัก ประเทศไทยถือได้ว่าติดอันดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากเข้ามาพักมากที่สุด เพราะสถานที่สวยงาม สะดวกสบาย และที่สำคัญมีบริการที่น่าประทับใจ อย่างวิทยาลัยการอาชีพเบตงที่มีอาคารปฏิบัติการโรงแรมและการท่องเที่ยว หรือ โรงแรมเบตงไฮแลนด์ (Betong Highland Hotel) ที่ให้นักเรียนแผนกการโรงแรมและการท่องเที่ยว ได้เรียนรู้ผ่านการฝึกปฏิบัติงานจริง ตั้งแต่งานต้อนรับ ส่วนหน้าโรงแรม (Front) งานแม่บ้าน งานครัว ตลอดจนงานจัดประชุมสัมมนา ซึ่งตนคิดว่าการทำงานโรงแรม หัวใจสำคัญคือการบริการ ความสะอาด และความเอาใจใส่ลูกค้า  ซึ่งรู้สึกสนุก และท้าทายมาก เพราะเป็นงานที่เกี่ยวกับคน ต้องคอยใส่ใจสังเกตรายละเอียดเล็ก ๆน้อยๆของลูกค้าที่เข้ามาพัก คำนึงว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้า มีความสุข สะดวกสบายและประทับใจในการให้บริการ โดยหากเกิดปัญหา ก็จะแก้ไขให้ตรงจุดด้วย  ความจริงใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา พยายามให้ดีที่สุดอย่างที่ลูกค้าคาดหวังและต้องการ พร้อมติดตามความ   พึงพอใจเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดปัญหาเดิม ทุกครั้งที่ทำได้สำเร็จ ลูกค้าเกิดความพึงพอใจและไว้วางใจเลือกกลับมาพักที่โรงแรมอีก ถือได้ว่าเป็นรางวัลแห่งความสุขและภาคภูมิใจที่ทำงานในวิชาชีพนี้ โดยปัจจุบันลูกค้าหลักของโรงแรมเบตงไฮแลนด์จะเป็นลูกค้าจากองค์กรภาครัฐและเอกชนที่เข้ามาใช้บริการทั้งห้องพัก การจัดเลี้ยง และการจัดสัมมนา รองลงมาจะเป็นนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติโดยเฉพาะชาวมาเลเซีย ซึ่งทางโรงแรมได้กำหนดสัญลักษณ์ในการปฏิบัติศาสนกิจของศาสนาอิสลามไว้ให้อีกด้วย

 

 “ไมค์” หรือ นายจงรักษ์  สมบัติทอง  นักศึกษาชั้นปวส.1 แผนกอาหารและโภชนาการ วิทยาลัย การอาชีพเบตง เล่าว่า ตนรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่อยู่ในครัว ได้มีโอกาสทำอาหาร รู้สึกเป็นสิ่งที่รักและ เป็นตัวตนจริง ๆ ของตัวเอง ช่วงเวลาที่ห้องอาหารมีแขกจำนวนมาก ต้องคอยพยายามดูแลให้ทุกคนได้รับบริการที่ดีและมีความพึงพอใจทั้งในเรื่องความรวดเร็วของการเสิร์ฟอาหาร รสชาติ ความสะอาด พร้อมทั้งรูปลักษณ์  การตกแต่งจานอาหารให้น่ารับประทานด้วย โดยจะดูแลเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนการทำอาหาร คัดสรรวัตถุดิบที่เป็นของดีของท้องถิ่น โดยอาหารแนะนำหรือ “Signature Dish” ของโรงแรมเบตงไฮแลนด์ซึ่งแขกที่มาพัก ส่วนใหญ่ต้องเลือกสั่งเป็นอันดับแรก คือ  ไก่ต้มเบตง ผัดผักน้ำราดน้ำมันหอย  และปลากะพงทอดสมุนไพร ตบท้ายด้วยขนมหวานวุ้นดำเบตง (หรือเฉาก๊วยนั่นเอง) ส่วนอาหารว่างที่ขึ้นชื่อก็จะเป็นขนมผกากรองที่ลูกค้าติดใจสั่งซื้อกลับบ้านเป็นของฝากกันเป็นประจำ โดยวัตถุดิบหลักเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นผักน้ำสดปลอดสารพิษ ไก่เบตงอวบอ้วน ล้วนมาจากฝีมือของนักเรียนนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพเบตงที่ได้ช่วยกันปลูกและเลี้ยงไว้ในแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงที่เปิดให้แขกที่เข้าพักสามารถเข้าเยี่ยมชมได้อีกด้วย

 

ทั้งนี้ โรงแรมเบตงไฮแลนด์ ตั้งอยู่กลางหุบเขาซึ่งผู้เข้าพักสามารถมองเห็นวิวเขาล้อมรอบพร้อมกับสัมผัสได้ถึงอากาศเย็นสบาย สดชื่นและหมอกในยามเช้าที่มีตลอดปี มีห้องพักให้บริการทั้งหมด 34 ห้อง ราคา  650 บาท มีบริการจัดเลี้ยง สัมมนาและนำเที่ยวด้วย สนใจติดต่อได้ทางเฟสบุ๊คที่เพจ: Betong Highland Hotel หรือไลน์ไอดี: @bis5734u หรือที่โทร.08-8298-7506 วิทยาลัยการอาชีพเบตง

 

Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม  saowaporn@hotmail.com   และ  bat_mamsao@ yahoo.com

 

หน้าแรก » การศึกษา