วันศุกร์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2567 07:42 น.

การศึกษา

ราชภัฏโคราช ถ่ายทอดวิธีแปรรูปมะขามเทศเพชรโนนไทย

วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 15.26 น.
ราชภัฏโคราช  ถ่ายทอดวิธีแปรรูปมะขามเทศเพชรโนนไทย
 
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดย สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์    คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ ศูนย์นวัตกรรมแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรครบวงจร ตามแนวพระราชดำริ (APIC NRRU) ได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การถ่ายทอดเทคโนโลยี การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากมะขามเทศเพชรโนนไทย ภายใต้โครงการพัฒนานวัตกรรมและอาหารปลอดภัยกลุ่มนครชัยบุรินทร์ ให้กับกลุ่มแม่บ้านอำเภอโนนไทย ณ ห้องเรียนปฏิบัติการอาหาร สาขาวิชา คหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดยมี รศ.วัฒนาภรณ์  โชครัตนชัย เป็นวิทยากรถ่ายทอดนวัตกรรม พร้อมมอบหนังสือ “อาหารว่างและขนมไทยแปรรูปจากมะขามเทศ” ให้กับผู้เข้าร่วมการอบรมเพื่อใช้ศึกษาวิธีการแปรรูปมะขามเทศเพชรโนนไทยให้ก่อเกิดมูลค่า สร้างรายได้ให้กับชุมชนและครอบครัว
 
           
การจัดอบรมในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากจังหวัดนครราชสีมา โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันจัดทำข้อมูลเพื่อยื่นขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ มะขามเทศเพชรโนนไทย โดยมี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา หนุนเสริมการการวิเคราะห์และจัดการข้อมูลทางวิชาการ และได้ทำการขึ้นทะเบียนเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 จากการที่ได้ศึกษาพื้นที่ยังพบปัญหาในช่วงผลผลิตที่ออกพร้อมกันจำนวนมากและไม่สามารถรักษาผลผลิตให้อยู่ได้นาน ด้วยเหตุนี้ APIC NRRU จึงได้คิดวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการนำมาแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งมี รศ.วัฒนาภรณ์  โชครัตนชัย เป็นหัวหน้าโครงการในการพัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้ “อาหารว่างและขนมไทยจากมะขามเทศ” และได้คิดค้นและพัฒนาได้จำนวน 19 หลักสูตรเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับมะขามเทศเพชรโนนไทย ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างความมั่นคงด้านอาชีพ ส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้ สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนต่อไป
 
 
 
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม  saowaporn@hotmail.com   และ  bat_mamsao@yahoo.com

หน้าแรก » การศึกษา