การศึกษา
มรภ.สงขลา สร้างแผนที่แหล่งน้ำ-ระบุพิกัดจีพีเอส แก้ปัญหาจัดการน้ำอ.สทิงพระ
วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 12.20 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
มรภ.สงขลา สร้างแผนที่แหล่งน้ำ-ระบุพิกัดจีพีเอส แก้ปัญหาจัดการน้ำอ.สทิงพระ
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำประปาชุมชน อ.สทิงพระ สร้างแผนที่แหล่งน้ำ พร้อมระบุพิกัดจีพีเอสและข้อมูลทรัพยากรน้ำ 9 หมู่บ้าน จับมือ อบต.ท่าหิน ต่อยอดสู่การแก้ไขปัญหาจัดการน้ำอย่างยั่งยืน
ผศ.กฤษณ์วรา รัตนโอภาส รองคณบดีฝ่ายวิจัยบริการวิชาการและวิเทศสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) นำทีมนักวิทยาศาสตร์ ลงเก็บตัวอย่างน้ำประปาชุมชน ณ อ.สทิงพระ จ.สงขลา เพื่อสร้างแผนที่แหล่งน้ำและคุณภาพน้ำของชุมชน พร้อมระบุพิกัดจีพีเอสและข้อมูลทรัพยากรน้ำ จำนวน 9 หมู่บ้าน ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลท่าหิน (อบต.ท่าหิน) อ.สทิงพระ ซึ่งเป็นการดำเนินงานภายใต้โครงการพัฒนาชุมชนต้นแบบ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ในการช่วยแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำมีคุณภาพต่ำจากการแทรกซึมของน้ำทะเล และปัญหาเรื่องน้ำอุปโภคและบริโภคในช่วงหน้าแล้ง ต่อยอดสู่การหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาการจัดการน้ำอย่างยั่งยืน
ผศ.กฤษณ์วรา ผู้เสนอโครงการ กล่าวว่า โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตอบสนองต่อพระปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชการที่ 10 ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ ด้วยหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง นำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ตลอดจนส่งเสริม สนับสนุนให้คนในชุมชนสามารถบริหารจัดการชีวิตตนเองได้อย่างสมดุล และมีความเหมาะสม สามารถดำรงชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง นำไปสู่การพึ่งพาตนเองและช่วยเหลือเกื้อกูลกันในชุมชนได้อย่างยั่งยืน ทั้งยังบูรณาการการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน รวมถึงยกระดับรายได้ ลดรายจ่าย และเพิ่มนวัตกรรมสำหรับการดำเนินชีวิตให้กับชุมชน ทั้งระดับ ตำบล หมู่บ้าน และครัวเรือน
ผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการทำโครงการคือ มรภ.สงขลา สามารถเป็นที่พึ่งของชุมชนในท้องถิ่นได้ ขณะเดียวกันชุมชนมีศรัทธาและน้อมนำแนวทางพระราชดำริมาบูรณาการพัฒนาคุณภาพชีวิต ที่มีการเรียนรู้ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏ เพื่อนำไปสู่การจัดการตนเองอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืนได้ นอกจากนั้น ยังเป็นการนำปัญหาจากชุมชนสู่การใช้กระบวนการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ข้อมูลกลับสู่ชุมชน สู่การสร้างชุมชนต้นแบบความร่วมมือกัน ทั้งภาครัฐและชุมชนในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และมีการสร้างแผนการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ตามวิถีชีวิตประจำวันของชาวบ้าน สู่การท่องเที่ยวที่ยังยืน
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- ถอดรหัสวาทกรรมทรัมป์กับ “การเดินเพื่อสันติภาพของพระสงฆ์” จากกัมพูชาถึงสหรัฐฯ 19 ม.ค. 2569
- “มหิดล-จุฬาฯ-มช.” ผนึกกำลังยกระดับอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม สู่พลังทวีคูณระดับประเทศ 19 ม.ค. 2569
- สพม.เลย หนองบัวลำภู คัดตัวแทนประเทศไทยไปโอลิมปิกระหว่างประเทศ 19 ม.ค. 2569
- คณะสถาปัตย์ มก.รับรางวัลสำนักงานสีเขียวขั้นสูงสุด Green Office Platinum 19 ม.ค. 2569
- “มทร.สุวรรณภูมิ” หนุนคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี สู่มาตรฐาน Green Office 19 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ม.สวนดุสิต จับมือ ไปรษณีย์ไทย หนุนโครงการ “มาร์เก็ตเพลส กุ้งก้ามกรามมีชีวิต” 12:22 น.- บินไทยเปิดตัว Airbus A321neo “บวรรังษี” ลำแรก ประเดิมบินเที่ยวแรก เส้นทาง กรุงเทพ-สิงคโปร์ วันที่ 22 มกราคมนี้ 15:27 น.
- ศศินทร์คว้าแชมป์โลก Schlesinger Global Family Enterprise Case Competition 2026 14:59 น.
- ครบรอบสถาปนา “ราชมงคลพระนคร” ปีที่ 21 มุ่งสร้างนวัตกรรมเพื่อสุขภาวะเมือง 12:47 น.
- KPI Poll สำรวจความคิดเห็น “มุมมองของคน ไทยต่อนโยบายแจกเงินของพรรคการเมือง” 10:43 น.








