วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563 11:37 น.

การศึกษา

TK Park ประกาศผลแข่งบอร์ดเกม Print and Play Awards ครั้งที่ 1

วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2563, 08.30 น.
TK Park ประกาศผลแข่งบอร์ดเกม Print and Play Awards ครั้งที่ 1
 
           
นับเป็นครั้งแรกที่ สถาบันอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK Park จัดโครงการอบรมและประกวดบอร์ดเกม Print and Play เล่น เรียนรู้ ไร้พรมแดน เพื่อสนับสนุนให้เยาวชนได้มีโอกาสพัฒนาทักษะจากผู้เล่นสู่การเป็นผู้ออกแบบบอร์ดเกม มุ่งสร้างความเข้าใจต่อสังคมให้เห็นศักยภาพของบอร์ดเกม ที่สามารถนำมาใช้พัฒนาไปเป็นสื่อการเรียนรู้หลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะในรูปแบบ Print and Play ช่วยให้เด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึงได้สะดวก รวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่สั่งพิมพ์ก็นำมาเล่นเพื่อเสริมทักษะการเรียนรู้ได้ทันที  
 
TK Park ได้จัดกิจกรรมมอบรางวัลการประกวดออกแบบบอร์ดเกม Print and Play เล่น เรียนรู้ ไร้พรมแดน โดยทีมที่ชนะเลิศคือ ‘Burn The Midnight Oil’ ทีมนักศึกษาชั้นปีที่ 2 จากมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ส่งผลงาน ‘First Aid’ บอร์ดเกมที่นำเสนอความรู้ด้านการปฐมพยาบาลที่ได้ทั้งความสนุก และความรู้ในการช่วยชีวิตผู้ป่วยเบื้องต้น
            
นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า “สถาบันอุทยานการเรียนรู้เล็งเห็นความสำคัญของสื่อการเรียนรู้ทุกรูปแบบ เราจึงไม่เคยหยุดพัฒนาและปรับปรุงกลยุทธ์อยู่ตลอดเวลา บอร์ดเกมก็เป็นอีกสื่อการเรียนรู้ที่สำคัญที่จะทำให้ผู้เล่นได้ใช้ทักษะด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจ การเจรจาต่อรอง จนไปถึงการวิเคราะห์
            
หลังจากที่เรามีโครงการ TK Board Game Club มา 4 ปี นำบอร์ดเกมมาเป็นสื่อการเรียนรู้ให้สมาชิก ผู้ใช้บริการในพื้นที่ รวมไปถึงห้องสมุดเครือข่ายทั่วประเทศ เราเห็นผลตอบรับที่ดีทั้งจากเยาวชนและประชาชนมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงเป็นที่มาของ ‘โครงการอบรมและประกวดบอร์ดเกม Print and Play เล่น เรียนรู้ ไร้พรมแดน’ ในปี 2563 เพื่อเป็นเวทีให้เยาวชนไทยได้ปลดปล่อยศักยภาพของพวกเขาอย่างเต็มที่”
            
โดยความสำเร็จจากกิจกรรมในครั้งนี้คือ มีเยาวชนทั่วประเทศเข้าร่วมสมัครและส่งไอเดียในประเด็นที่สนใจ เพื่อออกแบบบอร์ดเกมรูปแบบ “Print and Play” กว่า 40 ทีม ซึ่งแต่ละทีมต่างแสดงความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างดี จากนั้นจึงคัดเลือก 9 ทีม เพื่อเข้ารับการอบรมและพัฒนาต้นแบบบอร์ดเกม Print and Play จากวิทยากรและโค้ชนักออกแบบบอร์ดเกมมืออาชีพ เป็นเวลานานกว่า 2 เดือน และค้นหาทีมที่ชนะเลิศในด้านต่าง ๆ นายกิตติรัตน์ กล่าวเพิ่มเติม
            
ด้าน ดร.เดชรัต สุขกําเนิด หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินและผู้ก่อตั้ง Deschooling Game กล่าวว่า “บอร์ดเกมคือสื่อที่สามารถนําไปใช้กับเนื้อหา หรือเรื่องราวต่าง ๆ ให้ผู้เล่นได้เข้าถึงในสาระนั้นได้อย่างสนุก ปลอดภัย และลดช่องว่างระหว่างวัยของผู้เล่น ทำให้เกิดบรรยากาศการเรียนรู้ร่วมกันที่ไร้ระยะห่างทางความคิด บอร์ดเกมจึงเป็นเหมือนพื้นที่ปลอดภัยที่ให้คนทุกคนเข้ามาสนุก เรียนรู้ และพัฒนาทักษะชีวิตไปพร้อม ๆ กัน”
            
คุณวัชริศ ถนอมทรัพย์ นักออกแบบบอร์ดเกม กล่าวชื่นชมน้อง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการว่า “ทุกทีมมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีมาก แต่ที่ดียิ่งไปกว่านั้น คือการที่น้อง ๆ ค้นคว้าหาความรู้เพื่อนำมาพัฒนาเป็นเนื้อหาบอร์ดเกม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาด้านสิทธิมนุษยชน การแพทย์ การกลั่นแกล้ง วิทยาศาสตร์ หรือวรรณคดีไทย จึงเป็นสิ่งยืนยันว่าความรู้นั้นอยู่รอบตัวทุกคนจริง ๆ”
          
สำหรับผลการตัดสิน โครงการอบรมและประกวดออกแบบบอร์ดเกม Print and Play เล่น เรียนรู้ ไร้พรมแดนได้แก่
 
รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Burn the Midnight Oil กับบอร์ดเกมชุด First Aid
                
รางวัลรองชนะเลิศด้านการนําเสนอ และรางวัล Popular Vote ได้แก่ ทีมเด็กเส้น PJKANOMJEAN กับบอร์ดเกมชุด Bactle Royale
            
รางวัลรองชนะเลิศด้านการประยุกต์องค์ความรู้ ได้แก่ ทีมแพ้เป็นพระ ชนะเป็นมั้ย กับบอร์ดเกมชุด Fiction War
            
รางวัลรองชนะเลิศด้านกลไกการเล่น ได้แก่ ทีมเด็กก่อบอร์ด กับบอร์ดเกมชุด Best Seller
            
บอร์ดเกม ‘First Aid’ ที่ได้รางวัลชนะเลิศเป็นเกมที่เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยอาศัยการตัดสินใจที่เด็ดขาด รวดเร็ว และถูกต้อง ภายใต้สถานการณ์และเวลาที่จำกัด ผู้เล่นต้องแข่งขันกันแย่งชิงการ์ดช่วยเหลือที่ถูกต้องกับสถานการณ์ที่ได้ เพื่อสะสมแต้มให้ได้มากที่สุด เกมนี้เป็น Speed Game ที่ต้องแข่งกับเวลา เพื่อจำลองสถานการณ์จริงที่กดดันกว่า และต้องตัดสินใจอย่างแม่นยำ
 
สำหรับบอร์ดเกมจากโครงการ Print and Play จำนวน 9 ชิ้น จะได้รับการแบ่งปันและส่งต่อให้กับเด็ก เยาวชน ครอบครัว สถาบันการศึกษาหรือหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศ โดยผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเกมเหล่านี้ได้ที่เว็บไซต์ www.tkpark.or.th
 
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม  saowaporn@hotmail.com   และ  bat_mamsao@yahoo.com

หน้าแรก » การศึกษา