การศึกษา
ตั้งแล้วโรงทาน "มจร วิทยาเขตขอนแก่น" สู้ภัยโควิด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 5 มิถุนายน 2564 พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) เปิดเผยว่า เมื่อได้รับมอบเงินและเครื่องอุปโภคบริโภคจากผู้มีจิตศรัทธาในนามมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยแล้ว ก็ดำเนินการจัดตั้งโรงทานครอบคลุมทุกภูมิภาคใน 6 แห่งทั่วประเทศคือที่วิทยาเขตนครศรีธรรมราช วิทยาเขตขอนแก่น วิทยาลัยสงฆ์ศรีสะเกษ วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ วิทยาลัยสงฆ์พ่อขุนผาเมือง เพชรบูรณ์ และที่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วังน้อย อยุธยา
โดยเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. อาตมาเดินทางมาร่วมกับโรงทานวิทยาเขตขอนแก่นได้มอบเครื่องอุปโภค บริโภคให้อสม.เขตตำบลโคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น และออกไปมอบเงินและเครื่องอุปโภคบริโภค ถวายวัดบ้านเลิง ผู้ป่วยติดเตียงหลายคน ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพแรงงานภาค 4 โรงพยาบาลขอนแก่นสาขา2 เป็นต้นทั้งหมดอยู่ในเขตอำเภอเมือง จ.ขอนแก่น
ข้อน่าสังเกต ผู้ป่วยติดเตียงกว่า 99 เปอร์เซ็น มาจากโรคความดันโรหิตสูงและเบาหวานทั้งนั้นเลย พอมาลงที่ใตก็รักษายากแล้ว น่าสนใจในเรื่องนี้ สุขภาพมวลรวมของคนในประเทศเรา อาหาร เครื่องดื่ม วิถึชีวิตประจำวัน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นผลก่อเกิดโรคทั้งสิ้น นี่ขนาดคนในชนบทนะ
วันนี้ผู้ป่วยติดเตียงจะลำบากมากซึ่งปกติก็ลำบากอยู่แล้ว ยิ่งโควิด-19 ระบาดคนตกงานมากขึ้น รายได้ลดลงแน่นอนย่อมส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้
อาตมาได้ลงพื้นที่ทำนองนี้มานับครั้งไม่ถ้วนประกอบกับส่วนตัวก็เป็นลูกชาวนาชนบทอีสานที่ยากจนอยู่แล้ว จึงมองเห็น รับรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวชนบทได้เป็นอย่างดี
วันนี้งบประมาณและแผนงานจะต้องลงไปในชนบทให้มาก การศึกษา การสาธารณสุข คุณภาพชีวิตของคนในประเทศจะต้องได้รับการเอาใจใส่อย่างจริงจัง เช่น โรงพยาบาลชุมชน หรือโรงพยาบาลสาธารณสุขตำบล จะต้องเน้นการป้องกัน เน้นป้องกันมากกว่าการรักษา วันนี้เราได้สูญเสียบุคลากรของชาติและงบประมาณของประเทศไปจำนวนมากมายมหาศาลเพื่อการรักษา ซึ่งก็เป็นปลายเหตุ
ในต่างจังหวัด ถ้ามหาวิทยาลัยที่เปิดการเรียนการสอนด้านการแพทย์ โรงพยาบาลประจำจังหวัด ประจำอำเภอ และโรงพยาบาลสาธารณสุขตำบล เน้นให้ความรู้ด้านสุขอนามัย และเน้นการการป้องกัน เช่น ส่งเสริมให้ออกกำลังกาย การกินอยู่หลับนอนที่ถูกต้อง สุขภาพจิตที่ดีที่เอื้อต่อสุขภาพร่างกาย วิถีชีวิตประจำวัน เป็นต้น
ขออนุโมทนาทุกท่าน ทุกคนที่บริจาคช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในครั้งนี้ ขอทุกท่านจงมีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง ปราศจากโรคภัยอุปัทวันอันตรายทั้งปวง ตลอดกาลนาน เทอญ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- “ยศชนัน” หารือทูตญี่ปุ่น เดินหน้าความร่วมมืออวกาศ–เซมิคอนดักเตอร์–ซินโครตรอน พร้อมขยายผล KOSEN ขับเคลื่อน New Growth Engine แห่งอนาคต 15 พ.ค. 2569
- รมช.ศธ. พานักโภชนาการ ย่องสุ่มตรวจมาตราฐาน อาหารกลางวัน-นม ร.ร.เชียงใหม่ ปลื้มได้มาตรฐาน ย้ำคุณภาพอาหารต้องดี อนาคตจะแอบแวะอีกหลายที่ 15 พ.ค. 2569
- ศธ.ลดค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง สลช.อนุโลมแต่งชุดลำลองร่วมกับผ้าผูกคอ-หมวกลูกเสือ 15 พ.ค. 2569
- วางแผน kick off วันเปิดเรียน 15 พ.ค. 2569
- มก. จัดประชุมวิชาการดินและปุ๋ยแห่งชาติ ครั้งที่ 9“ดินเพื่อความยั่งยืนในอนาคต” 15 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ม.รังสิต ชูวิสัยทัศน์กำหนดทิศทางสู่อนาคต “Driving a Sustainable Future” 07:28 น.- วัดพระธรรมกายจัดพิธีถวายสังฆทานแด่คณะสงฆ์ 323 วัด ปีที่ 22 ครั้งที่ 185 20:59 น.
- เยาวชนชาวสยามในมาเลเซียตื่นตัวเรียนภาษาไทย หวัง “มจร” ช่วยสืบสานอัตลักษณ์ผ่านวัดไทยในรัฐเคดะห์ 19:07 น.
- 'อัครนันท์' ปรับแผนงบสร้างโรงอาหาร 'ท่าลี่วิทยา' หลังครู-นักเรียนรอมานานกว่า 30 ปี ย้ำเด็กต้องมีที่กินข้าว-อาคารเรียนไร้ปลวก 18:41 น.
- ไทยจับมือ OpenAI ปั้นนวัตกรรม AI เพื่อสุขภาพ ดันคนรุ่นใหม่สร้างผลงานระดับโลก 16:58 น.


